Moody's nâng đánh giá triển vọng dài hạn của Hy Lạp

Ngày 23/6, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Hy Lạp từ Caa3 lên Caa2 sau khi các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nới rộng "đai an toàn" cho nước này.

Moody's cũng điều chỉnh đánh giá triển vọng của Hy Lạp từ "ổn định" lên "tích cực," và nhận định đã có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của quốc gia nợ đọng chồng chất này bắt đầu ổn định trở lại.

Moody's nhắc tới một thỏa thuận mà các chủ nợ của Hy Lạp đạt được hồi giữa tháng Sáu nhằm tái khởi động một kế hoạch trợ giúp nước này, sau nhiều tháng "đóng băng" do những bất đồng giữa các nước Eurozone, nhất là Đức, và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Cụ thể, các chính phủ Eurozone đã nhất trí khoản giải ngân mới trị giá tới 8,5 tỷ euro (tương đương 9,5 tỷ USD), cho phép Hy Lạp có thể trả nợ vào phút chót số tiền gần 7 tỷ euro đến kỳ đáo hạn vào giữa tháng Bảy tới.

Động thái trên đã giảm bớt lo ngại về "bóng ma" khủng hoảng trong ngắn hạn. Moody's bày tỏ hy vọng tỷ suất nợ của Hy Lạp sẽ ổn định ở mức tương đương 179% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2017 và tăng trưởng có thể trở lại với nền kinh tế này trong năm nay và năm tới.

Anh đề xuất kế hoạch đảm bảo quyền lợi cho công dân EU hậu Brexit

Tại cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra đề xuất của Anh cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi của 3 triệu công dân EU hiện sinh sống tại Anh.

Chính phủ Anh cho hay, theo đề xuất của Thủ tướng May với các nhà lãnh đạo EU, tất cả công dân EU sinh sống hợp pháp tại Anh sẽ vẫn có quyền ở lại Anh thời hậu Brexit. Đối với những công dân EU đã ở Anh được 5 năm sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi như người Anh.

Thủ tướng May cho biết đề xuất của Anh nhằm tạo ra sự ổn định tốt nhất có thể cho những công dân EU sinh sống tại Anh để có được tương lai nghề nghiệp cũng như đóng góp được nhiều cho xã hội Anh.

Thủ tướng May cho biết sẽ hủy bỏ mẫu hồ sơ 85 trang xin định cư tại Anh dành cho các công dân EU vốn bị chỉ trích là gây khó khăn cho người xin, thay vào đó sẽ là thủ tục đơn giản hơn. Bà May cũng đề nghị quy chế tương tự cho hơn 1 triệu công dân Anh hiện đang sinh sống tại EU.

Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga

Ngày 20/6, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố liệt 38 cá nhân và các tổ chức vào danh sách trừng phạt do có liên quan đến Nga và vấn đề xung đột tại Ukraine.

Đợt trừng phạt mới nhất này nhằm vào các quan chức, công ty Ukraine và Nga mà giới chức Mỹ cáo buộc đã giúp Nga siết chặt kiểm soát tại Bán đảo Crimea, khu vực mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Các lệnh trừng phạt này sẽ đóng băng các tài sản trong ngân hàng Mỹ của các thực thể có trong danh sách và cấm các công ty Mỹ làm ăn với những cá nhân hay tổ chức này. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ biện pháp trên nhằm duy trì sức ép lên Nga để hướng tới một giải pháp ngoại giao và Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt cho đến khi Nga đáp ứng các yêu cầu trong thỏa thuận Minsk.

Kinh tế Campuchia có thể tăng trưởng 7% trong năm nay

Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) ngày 23/6 công bố báo cáo cho thấy nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ đạt mức 7% trong năm nay, được chèo lái bởi xuất khẩu hàng may mặc, xây dựng, du lịch và nông nghiệp.

Theo ông Duong Sophak, Vụ phó Vụ Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác Quốc tế của NBC, với đà tăng được dự đoán là 7%, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia sẽ đạt khoảng 22 tỷ USD trong năm nay, GDP bình quân đầu người được dự đoán ở mức 1.434 USD/người.

Theo ông Sophak, các yếu tố then chốt đóng góp vào đà tăng trưởng của kinh tế Campuchia trong năm 2017 là ngành công nghiệp (chủ yếu là may mặc và xây dựng) và dịch vụ (du lịch, giao thông và viễn thông, thương mại và bất động sản). Ngành nông nghiệp trong năm nay cũng được dự đoán góp phần không nhỏ vào sức tăng trưởng kinh tế của nước này.

Xuất khẩu các mặt hàng may mặc và xây dựng được dự đoán tăng trưởng lần lượt ở các mức 10% và 14% trong khi du lịch cũng được dự đoán sẽ chứng kiến sức tăng mạnh trong năm nay. Tính trong bốn tháng đầu năm 2017, số lượt khách du lịch tới thăm “đất nước chùa tháp” đã tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016./.