EU xây dựng công cụ tài chính 55 tỷ Euro hỗ trợ các nước thành viên

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 31/5 đã đề xuất kế hoạch xây dựng 2 công cụ tài chính mới với nguồn vốn lên tới 55 tỷ Euro (tương đương 64,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ nỗ lực cải cách tại các nước thuộc khối EU và hỗ trợ đầu tư tại các nước thành viên bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính.

Với công cụ tài chính thứ nhất, 25 tỷ Euro sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2021-2027 cho các nước bắt đầu tiến hành cải cách cơ cấu, như về lương hưu hay thị trường lao động theo thỏa thuận với EU.

Tất cả các nước thành viên EU đều có quyền sử dụng khoản quỹ được cấp từ kế hoạch ngân sách 1.100 tỷ Euro của EU, song 19 thành viên của Khối các nước sử dụng đồng tiền chung (Eurozone) sẽ được chia phần lớn nhất.

55 tỷ Euro sẽ được sử dụng để cải cách và hỗ trợ đầu tư cho EU

Công cụ tài chính thứ 2 với tên gọi Chức năng Ổn định đầu tư châu Âu có ngân sách 30 tỷ Euro nhằm giúp các nước thành viên đối phó với các cú sốc về tài chính, chủ yếu do khủng hoảng kinh tế bất ngờ gây ra dẫn tới tăng tỷ lệ thất nghiệp...

Công cụ này sẽ được sử dụng cho các nước vẫn tiếp cận quỹ thị trường tiền tệ. Những trường hợp như Hy Lạp, Bồ Đào Nha hay Ireland không còn tiếp cận quỹ thị trường như trong cuộc khủng hoảng nợ khu vực Eurozone sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ một quỹ lớn hơn của Eurozone theo Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM).

Malaysia hợp tác với Singapore điều tra vụ Quỹ Phát triển 1Malayssia

Malaysia và Singapore sẽ hợp tác điều tra vụ bê bối liên quan Quỹ Phát triển 1Malayssia (1MDB) nhằm thu hồi khoản tiền thất thoát lên tới hàng tỷ USD bị tuồn ra nước ngoài.

Trong một tuyên bố ngày 31/5, lực lượng đặc biệt Malaysia phụ trách cuộc điều tra vụ bê bối Quỹ 1MDB cho hay hai nước sẽ cùng thu thập bằng chứng cũng như ra lần theo những nhân chứng liên quan vụ việc tại Singapore.

Trong khi đó, phía Singapore cũng xác nhận các nhà điều tra nước này đã tới thủ đô Kuala Lumpur nhằm hỗ trợ cuộc điều tra theo yêu cầu từ phía giới chức Malaysia.

Cho tới nay, giới chức Singapore đã có biện pháp nhằm vào một số ngân hàng và nhân viên ngân hàng tại Singapore bị cáo buộc không sát sao trong hoạt động chống rửa tiền liên quan các giao dịch chuyển khoản ngân hàng trong vụ Quỹ 1MDB; trong đó một số chi nhánh của BSI Bank và Falcon Bank bị buộc dừng hoạt động.

Đức ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 28 năm

Thống kê chính thức công bố ngày 30/5 cho thấy số người không có việc làm tại Đức trong tháng 5/2018 thấp hơn so với tháng trước đó, đánh dấu tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục kể từ khi nước Đức tái thống nhất năm 1990.

Theo số liệu đã điều chỉnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức (BA), trong tháng Năm này, số người không có việc làm giảm thêm 1.000 người so với tháng trước, đứng ở mức 5,2%, tương đương 2,358 triệu người. Con số này đã gạt đi những quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế đầu tàu châu Âu.

BA nêu rõ, phần lớn trong số 800.000 việc làm mới được bổ sung trong tháng Năm là các lao động làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực an sinh xã hội, bên cạnh đó, một số lĩnh vực khác cũng hút lao động như xây dựng, giao thông.

Venezuela lùi kế hoạch đổi tiền thêm ít nhất 60 ngày

Ngày 29/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo sẽ lùi ít nhất 60 ngày kế hoạch đổi tiền dự kiến sẽ được thực hiện từ ngày 4/6 tới theo đề xuất của Hiệp hội Ngân hàng Venezuela (ABV).

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp diễn ra cùng ngày giữa Tổng thống Maduro với các quan chức ABV nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính có thêm thời gian hoàn tất quá trình chuẩn bị để triển khai thành công kế hoạch đổi tiền.

Dự kiến, các mệnh giá đồng Bolivar nội tệ của Venezuela sẽ được giảm bớt ba số “0” và thay thế bằng những tờ tiền mới nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm tiền mặt trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng lạm phát phi mã./.