Kinh tế Nhật Bản chính thức thoát khỏi nguy cơ suy thoái

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, các số liệu thống kê chính thức cho thấy quý ​3/2015, GDP của nước này đã tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã giúp cho nền kinh tế Nhật Bản chính thức thoát khỏi nguy cơ suy thoái về mặt kỹ thuật.

Trước đó, trong báo cáo sơ bộ, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm 0,8% trong quý ​3/2015 sau khi giảm 0,5% trong quý 2/2015. Với các số liệu thống kê này, nền kinh tế Nhật Bản đã rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật.

Theo số liệu mới nhất, chi tiêu vốn của doanh nghiệp là yếu tố chính đưa đến việc điều chỉnh số liệu tăng trưởng kinh tế khi tăng 0,6% thay vì giảm 1,3% theo báo cáo sơ bộ.

Chính phủ Nhật Bản đang hối thúc các doanh nghiệp có sẵn tiền mặt trong tay tăng chi tiêu vốn khi lợi nhuận, đặc biệt là của các doanh nghiệp xuất khẩu, cải thiện nhờ đồng Yen yếu.

Hy Lạp đạt thỏa thuận nhận khoản giải ngân 1 tỷ Euro tiếp theo

Ngày 12/12, Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Quỹ Bình ổn châu Âu (ESM), đã đạt thỏa thuận về những cải cách mới trong lĩnh vực cổ phần hóa nhằm giúp Athens nhận khoản giải ngân 1 tỷ Euro tiếp theo trong gói cứu trợ quốc tế trị giá 86 tỷ Euro được nhất trí hồi tháng Bảy.

Theo thỏa thuận sẽ được Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu vào ngày 15/12, chính phủ có nghĩa vụ lập một quỹ cổ phần hóa, cải tổ ngành cung cấp điện, mở thị trường bán các khoản nợ xấu.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc thấp kỷ lục

Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này tính đến cuối tháng 11/2015 giảm xuống mức “đáy” trong gần 3 năm, mà theo giới chuyên gia, do tình trạng "chảy" vốn ồ ạt khi thị trường “tiên lượng” đồng nhân dân tệ sẽ giảm giá trong thời gian tới.

Số liệu của SAFE cho thấy lượng dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới của nước này tính đến cuối tháng 11 giảm 87,2 tỷ USD so với tháng trước đó xuống còn 3.440 tỷ USD.

Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2013, khi con số này ở mức 3.400 tỷ USD và cũng thấp hơn dự đoán trung bình của thị trường ở mức 3.490 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến cuối tháng 11, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm tổng cộng 404,7 tỷ USD.

Sản lượng dầu của tổ chức OPEC tăng vọt trong tháng 11

Báo cáo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa công bố cho hay sản lượng dầu của tổ chức này trong tháng 11/2015 đạt mức cao nhất của bảy năm là 31,7 triệu thùng/ngày, bất chấp tình trạng cung vượt cầu trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu dịu xuống.

Theo báo cáo ngày 10/12, OPEC dự đoán các nước ngoài khối OPEC sẽ cắt giảm nguồn cung “vàng đen” của họ trong năm 2016 khoảng 380.000 thùng/ngày, xuống 57,14 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng dầu trong năm tới được cho là sẽ phụ thuộc vào nhịp độ tăng trưởng kinh tế, sự chuyển động của giá dầu cũng như các điều kiện thời tiết và những thay đổi trong của các chính sách về năng lượng./.