Nhà đầu tư Trung Quốc đột ngột dừng mua bất động sản nước ngoài

Morgan Stanley cho biết người Trung Quốc đã cắt giảm 84% các khoản đầu tư bất động sản nước ngoài trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2017 sau khi Chính phủ Trung Quốc chính thức bắt đầu hạn chế đầu tư nước ngoài thông qua một “danh sách đen” những loại hình đầu tư đang thu hút tiền mặt Trung Quốc.

Theo một bản báo cáo khách hàng do nhóm nghiên cứu của Morgan Stanley đưa ra, người Trung Quốc chiếm 25% số người mua bất động sản thương mại ở trung tâm London trong năm 2016. Sự vắng mặt đột ngột của Trung Quốc giải thích phần nào độ “mềm” của thị trường bất động sản London gần đây. Giá nhà ở tại London đã bắt đầu giảm trong vài tháng qua.

Morgan Stanley tiết lộ, hơn một nửa lượng đầu tư ở Thành phố London (ám chỉ khu vực trung tâm tài chính của London) trong năm qua đến từ các nhà đầu tư châu Á. Chỉ có 15% đầu tư đến từ Anh.

Tổng cộng, đầu tư của Trung Quốc vào bất động sản nước ngoài trên toàn cầu ước tính đạt 10,6 tỷ USD trong năm 2016. Morgan Stanley cho biết con số này đã giảm mạnh xuống còn 1,7 tỷ USD trong năm nay, tức là giảm 84%, đồng thời dự đoán con số này sẽ còn ở mức thấp trong năm tới.

Mỹ quyết định mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế chống Venezuela

Ngày 9/8, hãng EFE đưa tin Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế chống Venezuela, theo đó có thêm 8 quan chức chính phủ quốc gia Nam Mỹ này bị phong tỏa tài sản tại Mỹ.

Theo nguồn tin trên, trong số những người bị trừng phạt có em trai cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez. Ông Hugo Chávez bị trừng phạt với lý do tham gia Quốc hội lập hiến (ANC), cơ quan không được Nhà Trắng công nhận.

Quyết định mới này được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào “danh sách đen” những người bị Nhà Trắng trừng phạt, bao gồm cả việc cấm nhập cảnh vào Mỹ, cấm các công ty nước này làm ăn với những người có tên trong danh sách.

Apple bị gần 30 nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc khởi kiện

Công ty luật Dare & Sure của Trung Quốc thay mặt cho 28 nhà phát triển ứng dụng địa phương cáo buộc Apple vi phạm các quy định chống độc quyền. Đơn kiện của Dare & Sure ở Bắc Kinh đã cáo buộc Apple thu phí quá mức và loại bỏ các ứng dụng khỏi gian hàng ứng dụng ở thị trường Trung Quốc mà không có lời giải thích hợp lý.

Lin Wei, luật sư của công ty luật này khẳng định, trong quá trình bản địa hóa, Apple đã phải đối mặt với nhiều vấn đề chống độc quyền. Ssau một cuộc điều tra ban đầu, họ đã tư vấn cho một số doanh nghiệp và có phản ứng mạnh mẽ.

Đơn kiện của các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc đã được nộp lên Cục Quản lý Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại cùng Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia nước này. Đây là những cơ quan giám sát các vấn đề về chống độc quyền trong nước.

Ngân hàng BMPS lỗ hơn 3,2 tỷ Euro trong quý ​II

Ngân hàng lớn thứ ba của Italy "Banca Monte dei Paschi di Siena" (BMPS) vừa cho biết họ đã bị lỗ hơn 3,2 tỷ Euro trong quý II/2017 sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua kế hoạch cứu trợ cho ngân hàng này.

Giám đốc BMPS, Marco Morelli hồi tháng 7/2017 từng cảnh báo ông đã lường trước các khoản lỗ do việc phải bút toán giảm các khoản nợ xấu.

Được thành lập tại thành phố Siena ở miền Bắc Italy vào năm 1472, BMPS đã gặp nhiều rắc rối kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng Euro (Eurozone). BMPS hiện đang trong quá trình chuyển quyền sở hữu sang cho nhà nước Italy sau khi nhà nước quyết định nắm tới 70% số cổ phần ngân hàng này./.