Đây là nhà máy lắp ráp vỏ hộp đầu tiên tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cũng như bên ngoài Châu Âu. Nhiệm vụ chính của nhà máy là cung cấp các vỏ hộp tuabin được lắp ráp tại Đài Loan cho các Trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 1 và 2a với công suất 900MW của Orsted.

Orsted khai trương nhà máy lắp ráp vỏ hộp tuabin điện gió ngoài khơi tại Đài Loan
Siemens Gamesa cũng cam kết cung cấp trụ tháp tuabin gió sản xuất 100% tại Đài Loan cho dự án Greater Changhua 1 & 2a

Siemens Gamesa đã được trao hợp đồng cung cấp 111 tuabin gió SG 8.0-167 DD cho Trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 1 và 2a. Là một phần của thỏa thuận hợp đồng và theo yêu cầu của Orsted, Siemens Gamesa cam kết đẩy nhanh tiến độ nhà máy lắp ráp vỏ hộp tuabine tại địa phương sau quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào các trang trại điện gió của Orsted năm 2019. Siemens Gamesa bắt đầu công việc lắp ráp vào tháng 8/2021, sớm hơn đáng kể so với thời gian nội địa hóa được chính quyền công bố.

Theo hợp đồng, Siemens Gamesa cũng cam kết cung cấp trụ tháp tuabin gió sản xuất 100% tại Đài Loan cho dự án Greater Changhua 1 & 2a. Dưới sự hợp tác giữa nhà cung cấp địa phương Chin Fong Machine Industrial có trụ sở tại Changhua và nhà cung cấp CS Wind của Siemens Gamesa tại Hàn Quốc, những trụ tháp này đang được sản xuất tại các cơ sở của Chin Fong tại Cảng Đài Trung.

Chủ tịch Orsted Châu Á-Thái Bình Dương Matthias Bausenwein cho biết: "Chúng tôi đã đi những bước đi chắc chắn trong việc xây dựng hệ sinh thái điện gió ngoài khơi. Cơ sở lắp ráp vỏ hộp tuabin này cho thấy rằng cần các dự án có quy mô, quy hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng cùng cam kết về các nguồn lực quan trọng và giàu kinh nghiệm, bao gồm các nhà cung cấp địa phương và các quốc tế hàng đầu - những người quyết tâm đầu tư vào thị trường Đài Loan, để xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ”.

Christy Wang, Tổng giám đốc Orsted Đài Loan nhấn mạnh: "Trong kế hoạch chuỗi cung ứng mà Orsted đã đệ trình vào năm 2019, chúng tôi đã thực hiện các cam kết nội địa hóa quan trọng, bao gồm việc xây dựng một cơ sở lắp ráp vỏ hộp tuabin ở Đài Loan bởi nhà cung cấp tuabin gió của chúng tôi. Nhà máy này đi vào hoạt động là bằng chứng cho thấy chúng tôi đang đáp ứng vượt các yêu cầu về nội địa hóa và làm nổi bật những đóng góp chắc chắn của Orsted trong việc hỗ trợ sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi Đài Loan. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy cột mốc quan trọng này của dự án thành hiện thực đối với Trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 1 và 2a của chúng tôi, và mong muốn được nhìn thấy việc hoàn thành đúng thời gian và chất lượng của các tuabin gió và vỏ hộp tuabin vào năm tới bởi Siemens Gamesa".

Niels Steenberg, Tổng giám đốc Siemens Gamesa Offshore khu vực châu Á - Thái Bình Dương khẳng định với khung chính sách đúng đắn về điện gió ngoài khơi, sẽ góp phần hiện thực hóa một tương lai xanh và bền vững hơn. “Chúng tôi mong muốn tận dụng dấu ấn địa phương này để phục vụ mục đích đó và cung cấp các vỏ hộp tuabin điện gió ngoài khơi cho các dự án khác trong khu vực", ông nhấn mạnh.

Nhà máy này đã tạo ra khoảng 80 công việc kỹ thuật viên trưc tiếp. Vỏ hộp tuabin gió đầu tiên của Đài Loan đã được lắp ráp vào đầu tháng 8 và nhà máy này sẽ đi vào hoạt động toàn công suất phục vụ Dự án điện gió ngoài khơi Greater Changhua 1 và 2a. Ngoài ra, hơn 160 trụ tháp đã được bàn giao và hiện đang được lưu trữ tại cảng Đài Trung, sẵn sàng để Orsted khởi động việc lắp đặt tuabin gió vào quý I năm 2022.