Quỹ vaccine không chỉ là tài chính…

Theo Tổng giám đốc Lưu Trung Thái, Chính phủ đã quyết định lập Quỹ, huy động toàn dân góp nguồn lực tài chính để bảo vệ chính mình, bảo vệ đất nước. Chính phủ đã chủ động và làm sớm việc đàm phán với các quốc gia, các tổ chức cung ứng vaccine, nên việc của người dân chúng ta là đặt niềm tin vào Chính phủ, cùng góp nguồn lực tài chính cho Quỹ của Chính phủ sớm đủ nguồn lực, thực thi việc mua vaccine cho toàn dân.

Tổng giám đốc MB khẳng định, Tập đoàn luôn sẵn sàng chia sẻ, đóng góp vào các công tác xã hội, nhân đạo, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân

Con số 1.000 tỷ đồng góp Quỹ đến nay còn khá nhỏ so với số tiền Quỹ cần để mua đủ vaccine cho người dân, nên chắc chắn Chính phủ, các bộ, các ngành, các tổ chức xã hội, đoàn thể sẽ còn phải nỗ lực hơn nữa để lo đủ chi phí mua vaccine cho tất cả. “Tôi tin rằng, chúng ta sẽ sớm huy động đủ nguồn lực tài chính đó, vì nguồn lực trong dân rất lớn, đủ để cùng gánh vác chia sẻ khó khăn”, ông chia sẻ.

Việc tổ chức ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ là hết sức quan trọng, nhằm khẳng định một lần nữa quyết tâm cao nhất của Đảng và Nhà nước ta trong việc đẩy lùi giặc Covid-19, bảo vệ đời sống nhân dân, bảo toàn thành quả phát triển kinh tế xã hội của Đất nước. So với nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, Ngân sách Nhà nước ta còn mỏng. Theo đó, việc Chính phủ lập Quỹ và kêu gọi sức mạnh toàn dân đóng góp cho Quỹ vaccine là những quyết sách mang tính lịch sử, nhanh chóng, kịp thời và thiết thực, thể hiện đúng tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhanh chóng dập dịch, ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Chính phủ cũng đã kịp thời có các quy định nêu rõ, doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ bằng tiền, hiện vật cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. “Tôi cho rằng, đây là quyết sách rất hợp lòng dân, vừa động viên, khích lệ các tổ chức, doanh nghiệp chung tay góp Quỹ, vừa cho thấy sự chia sẻ, thấu hiểu của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, trong bối cảnh bất thường của đại dịch”, ông Lưu Trung Thái nhận định.

Tổng giám đốc MB cho rằng, với sự nỗ lực toàn tâm và sáng suốt của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng Chính phủ, việc ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19 sẽ tạo một sự gắn kết lớn, một động lực thúc đẩy hơn nữa các nguồn lực tài chính góp sức cho việc nhanh chóng có đủ nguồn vaccine cho người dân Việt Nam, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mọi người.

Trong lần hỗ trợ Quỹ Covid-19 mới nhất, Tập đoàn tài chính MB đã ủng hộ 60 tỷ đồng cho công tác mua vaccine. Tổng số tiền mà Tập đoàn MB trao tặng, ủng hộ phòng chống dịch COVID lên đến hàng trăm tỷ đồng.

“Cùng với đó, chúng tôi sẽ nỗ lực thực hiện các giải pháp kỹ thuật, nhằm đơn giản hóa các dịch vụ ngân hàng, miễn phí giao dịch, cổ vũ, tạo thuận lợi tối đa cho người dân góp sức vào Quỹ chung của Chính phủ. Là tập đoàn tài chính mang thương hiệu Quân Đội, bối cảnh kinh doanh càng thách thức, chúng tôi sẽ càng nỗ lực vươn lên, khẳng định sức mạnh nội lực, chia sẻ và giúp đỡ cộng đồng.

Từng người MB sẽ nỗ lực và nỗ lực hơn nữa xây dựng tổ chức vững mạnh, đóng góp sức mình trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021. Đồng thời, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, đóng góp vào các công tác xã hội, nhân đạo, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân”, Tổng giám đốc MB khẳng định.

Bộ Y tế đã đàm phán mua được 150 - 170 triệu liều vaccine

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã đàm phán mua được khoảng 150 triệu đến 170 triệu liều vaccine

Tại cuộc làm việc với đại diện doanh nghiệp Việt Nam sáng 4/6/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã đàm phán mua được khoảng 150 triệu đến 170 triệu liều vaccine. Số lượng vaccine này đủ bảo vệ cho người dân Việt Nam, theo đó, việc cần nhất là sự góp sức của các doanh nghiệp, người dân về tài chính để chúng ta có đủ nguồn lực mua vaccine sớm nhất và phân bổ hợp lý nhất cho toàn dân đều được bảo vệ.

Phát biểu với đại diện các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vaccine là giải pháp chống dịch hữu hiệu nhưng đang khan hiếm, tâm lý chung của từng người, từng DN, ngành nghề… đều muốn được tiêm trước. Nhưng không thể vì doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ kinh phí mua vaccine mà lấy đi cơ hội của những người chịu rủi ro nhiều hơn, cần được ưu tiên tiêm trước theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và nguyên tắc tiếp cận công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết 21/NQ-CP đã quy định một số đối tượng ưu tiên tiêm vaccine là những người làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ thiết yếu như vận tải, hàng không, điện lực, du lịch. Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ không yêu cầu DN phải trả kinh phí tiêm vaccine cho người lao động, nhưng hoan nghênh, khích lệ các DN, cá nhân đóng góp vào thực hiện chiến lược vaccine của Đất nước. Việc đóng góp không chỉ bằng tài chính, mà có thể bằng nhiều phương thức khác nhau, bảo đảm sử dụng các nguồn đóng góp công khai, minh bạch./.