Ngày 17/11/2022, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 33 đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Hội nghị rà soát tình hình triển khai Kế hoạch hành động Aotearoa hướng tới Tầm nhìn Putrajaya 2040 và trao đổi sâu về các chủ đề: tăng trưởng cân bằng, bền vững và bao trùm; tái kết nối khu vực; thương mại, đầu tư mở và bền vững.

Tăng cường hợp tác giữa các thành viên APEC trong bối cảnh rủi ro kinh tế toàn cầu
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 33

Về tăng trưởng cân bằng, bền vững và bao trùm, các bộ trưởng khẳng định quyết tâm thực hiện Chương trình nghị sự APEC về cải cách cơ cấu, thúc đẩy bao trùm về xã hội, kinh tế và tài chính; nâng cao tính tự cường và an ninh năng lượng; hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; gia tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quản lý bền vững, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và hoan nghênh Kế hoạch thực hiện Lộ trình an ninh lương thực đến năm 2030. Để tiếp tục thúc thẩy chương trình nghị sự APEC về phát triển bền vững, các bộ trưởng nhất trí sẽ trình lên các nhà lãnh đạo để thông qua Các mục tiêu Bangkok về mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh và giao các quan chức cao cấp cập nhật Chiến lược APEC về MSME xanh, đổi mới, sáng tạo - văn kiện được thông qua trong năm APEC 2017.

Về tái kết nối khu vực, các bộ trưởng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện đầy đủ Kế hoạch tổng thể APEC về kết nối, hướng tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương kết nối toàn diện và thông suốt. Các bộ trưởng hoan nghênh các nỗ lực tạo thuận lợi đi lại qua biên giới trong bối cảnh dịch bệnh, nhất trí đẩy nhanh Chương trình hành động giai đoạn 3 của Khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng, và tăng cường kết nối số, chuyển đổi số trong khu vực thông qua Lộ trình kinh tế số/kinh tế internet.

Về thương mại, đầu tư mở và bền vững, các bộ trưởng khẳng định vai trò không thể thiếu của thương mại và đầu tư đối với phục hồi và tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, thúc đẩy phát triển bền vững. Các bộ trưởng ủng hộ nỗ lực củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, với WTO là trung tâm và thực thi các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO 12. Các bộ trưởng nhất trí thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, trong đó có Hiệp định thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP); đẩy nhanh thực hiện Lộ trình APEC về cạnh tranh dịch vụ đến năm 2025.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác giữa các thành viên APEC, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức. Ưu tiên trước mắt là tăng cường sức chống chịu và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, bảo đảm môi trường thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế, chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Theo đó, Bộ trưởng đề xuất các nội dung hợp tác gồm: (i) Đẩy nhanh chương trình nghị sự APEC về cải cách cơ cấu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất; (ii) Tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa các nền kinh tế, cải thiện kết nối vận tải và logistics, tạo thuận lợi cho đi lại qua biên giới và thương mại số; (iii) Tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và an ninh năng lượng; (iv) Chú trọng đào tạo và đào tạo lại cho người lao động, bao phủ sức khỏe toàn dân và hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh yêu cầu phối hợp hành động nhằm huy động nguồn lực phục vụ nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt ở các nền kinh tế đang phát triển; rút kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19 để giảm thiểu gián đoạn đối với đi lại của người dân và hoạt động của chuỗi cung ứng khu vực trong tương lai./.