Trong khi 200 nhà lập pháp Đảng Bảo thủ bỏ phiếu ủng hộ bà May tiếp tục lãnh đạo đảng này, thì có đến 117 người bỏ phiếu bất tín nhiệm. Điều này cho thấy rằng, sự phản đối không chỉ đến từ vài chục người ủng hộ một thỏa thuận Brexit cứng rắn mà còn từ nhiều nhà lập pháp thực tế hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy bà May khó có thể tiến tới thông qua thỏa thuận “ly hôn” EU.

Đây không phải là lời khẳng định mạnh mẽ mà bà cần khi bà tới Brussels hôm nay để hỏi 27 nhà lãnh đạo EU khác, những người đã giành chỗ cho bà tại hội nghị thượng đỉnh, về việc làm rõ thỏa thuận nhằm trấn an những người còn hoài nghi.

Hôm thứ Hai (10/12), bà May đã hủy bỏ một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội về thỏa thuận này, đã bị đình trệ sau hai năm đàm phán và được cho là để duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong tương lai với khối, sau khi thừa nhận nó sẽ bị thất bại nặng nề.

Với việc Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019, phe đối lập của Quốc hội đã bất ngờ mở ra những khả năng bao gồm sự rút khỏi khối mà không có thỏa thuận nào hoặc thậm chí một cuộc trưng cầu dân ý khác về tư cách thành viên của Anh với EU.

Phát biểu tại phố Downing sau cuộc bỏ phiếu, bà May cho biết bà sẽ lắng nghe những người đã bỏ phiếu chống lại bà và sẽ tìm kiếm sự đảm bảo pháp lý về phần gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận của mình - một chính sách bảo hiểm nhằm ngăn chặn biên giới cứng giữa Ireland, hiện vẫn là thành viên EU và các tỉnh phía Bắc Ireland của Anh. Nhiều người trong đảng của bà lo sợ rằng các biện pháp đình đám này có thể sẽ kéo dài vô tận.

“Một số lượng lớn các đồng nghiệp đã bỏ phiếu chống lại tôi và tôi đã lắng nghe những gì họ nói”, bà May cho biết. “Bây giờ chúng ta phải tiếp tục với công việc mang Brexit đến cho người dân Anh”.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU đều đồng loạt tuyên bố họ không hề có ý định thay đổi thỏa thuận của bà May.

Và các nguồn tin ngoại giao tại Brussels nói với Reuters rằng, bản thảo tài liệu được chuẩn bị cho bà May chỉ bao gồm khả năng khối sẽ xem xét mang lại cho Anh nhiều sự đảm bảo hơn đối với vùng thủ thành của Ailen, mà không đưa ra bất kỳ điều gì ngay lập tức.

Những nhà phê bình hoài nghi châu Âu trong đảng của bà May đã phát động cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay sau khi bà May trở về từ cuộc gặp các lãnh đạo EU vào đầu tuần.

Những người ủng hộ cho rằng kết quả của cuộc bỏ phiếu chính là lời khẳng định đảng nên đứng sau ủng hộ bà May. Thế nhưng phe hoài nghi châu Âu, những người vẫn coi thỏa thuận của bà May như một sự phản bội đối với cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, lại cho rằng bà May nên từ chức.

“Đây là một kết quả tồi tệ đối với Thủ tướng”, Jacob Jacob Rees-Mogg, lãnh đạo của một phe Brexit cứng rắn, nói với Truyền hình BBC. “Thủ tướng phải nhận ra rằng, theo tất cả các quy tắc hiến pháp, bà phải nên đến gặp nữ hoàng ngay lập tức và từ chức sau đó”.

Bà May, người đã bỏ phiếu ở lại trong khối EU trong cuộc trưng cầu dân ý, đã cảnh báo những người phản đối bà rằng nếu họ lật đổ bà, thì Brexit sẽ bị trì hoãn hoặc dừng lại.

Bà May đã cảnh báo những người phản đối bà rằng nếu họ lật đổ bà, thì Brexit sẽ bị trì hoãn hoặc dừng lại

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, bà May đã tìm cách giành chiến thắng trước các nhà lập pháp bằng cách hứa sẽ từ chức trước cuộc bầu cử 2022. Nhưng phiếu tín nhiệm cũng chính là sự ủy quyền cho sự phân chia của đảng đối với EU.

“Nếu bạn là Thủ tướng và một phần ba những người trong đảng của bạn bỏ phiếu chống lại bạn, đó là một tin rất xấu”, nhà lập pháp theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trả lời với Reuters.

Kể từ thế chiến thứ II, Brexit là quyết định kinh tế và chính trị quan trọng nhất của Anh. Những người ủng hộ châu Âu lo ngại sự ra đi sẽ làm suy yếu phương Tây khi nước này đấu tranh với nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của Donald Trump và sự quyết đoán ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc.

Kết quả sẽ định hình nền kinh tế 2,8 nghìn tỷ USD của Anh, có những hậu quả sâu rộng cho sự thống nhất của vương quốc này và xác định liệu London có giữ vị trí là một trong hai trung tâm tài chính hàng đầu toàn cầu hay không.

Những người ủng hộ Brexit thừa nhận rằng sẽ có những tổn hại ngắn hạn tới nền kinh tế, nhưng trong dài hạn, nền kinh tế sẽ thịnh vượng khi rời khỏi EU, điều mà họ coi như một thử nghiệm thất bại do Đức thống trị trong hội nhập châu Âu.

Bà May, ở tuổi 62, đã giành được ghế Thủ tướng trong cuộc khủng hoảng sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 của EU, trong đó 52% người Anh quyết định rời khỏi EU. Bà hứa sẽ thực hiện Brexit trong khi vẫn giữ mối quan hệ chặt chẽ với khối, để chữa lành một quốc gia bị chia rẽ.

Đồng bảng Anh đã tăng cao tới 1 GBP đổi 1.2672 USD khi có kết quả cuộc bỏ phiếu, nhưng sau đó giảm xuống còn 1.2605 USD, vẫn tăng 1% vào ngày hôm đó, sau khi xuất hiện số lượng các nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại bà May cao hơn nhiều so với thị trường dự đoán./.