Washington và Bắc Kinh dường như đang ngày càng “đắm chìm” trong xung đột thương mại sau nhiều vòng đàm phán thất bại, liên quan đên việc giải quyết các khiếu nại của Mỹ đối với chính sách công nghiệp Trung Quốc, sự thiếu tiếp cận của Mỹ thị trường ở Trung Quốc và mức thâm hụt thương mại lên tới 375 tỷ USD nghiên về chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Tiêu điểm là ngày 15/6 mới đây, Mỹ đã công bố danh sách 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chịu mức thuế 25%.

Danh sách các mặt hàng bị áp thuế đối với Mỹ đã tăng gấp 6 lần so với tuyên bố vào tháng 4/2018, nhưng giá trị được giữ ở mức 50 tỷ USD, vì một số mặt hàng có giá trị cao như máy bay thương mại đã bị xóa bỏ.

Thay vào đó, Mỹ bổ sung thuế quan đối với 284 dòng sản phẩm khác, trị giá 16 tỷ USD, nhằm vào các chất bán dẫn, một loạt các thiết bị điện tử và nhựa mà nước này cho là được hưởng lợi từ các chương trình trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc.

“Những mức thuế này là rất cần thiết để ngăn chặn sự chuyển giao ‘không công bằng’ công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ sang Trung Quốc, điều này sẽ bảo vệ các công việc của người Mỹ”, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump

Chính sách thuế quan của Tổng thống Trump đã giành được sự ủng hộ lớn từ Thượng viện Mỹ.

"Trung Quốc là kẻ thù thương mại thực sự của chúng ta, hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của họ và việc họ từ chối không để cho các công ty của chúng ta cạnh tranh công bằng đang đe dọa hàng triệu công việc tương lai của người Mỹ", nhà lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ Charles Schumer nói.

Theo thông tin từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, Hải quan nước này sẽ bắt đầu thu thuế đối với 818 loại sản phẩm trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 6/7/2018.

Reuters tiết lộ, Washington cũng đã hoàn thành một danh sách thứ hai về thuế quan có thể trên 100 tỷ USD khác đối với hàng hóa Trung Quốc, với kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ có câu trả lời cho danh sách thuế quan ban đầu của Mỹ.

Sau khi Mỹ công bố lệnh áp thuế, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ đáp trả bằng các mức thuế “có cùng quy mô và sức mạnh” và khẳng định, bất kỳ giao dịch thương mại nào trước đây với Mỹ đều được cho là “không hợp lệ”.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ áp đặt mức thuế 25% cho 659 sản phẩm của Mỹ, từ đậu nành và ô tô cho đến hải sản.

Trước đó, Bắc Kinh và Washington đã tiến hành ba vòng đàm phán cấp cao kể từ đầu tháng 5/2018, nhưng không đạt được thỏa hiệp. Tổng thống Trump đã không bị lay chuyển bởi đề nghị mua thêm 70 tỷ USD giá trị của các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ và các hàng hóa khác của Trung Quốc./.