Năm 2014, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong năm 2014 (tính từ 16/12/2013 đến 15/12/2014) trên toàn quốc xảy ra 25.322 vụ tai nạn giao thông, làm 8.996 người chết và 24.417 người bị thương.

So với năm 2013 số vụ tai nạn giao thông giảm 4.063 vụ (-13,8%) và giảm 373 người chết (- 4%), giảm 5.083 người bị thương giảm (- 17,2%).

Mặc dù số vụ, số người chết và người bị thương do tai nạn giao thông đã giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn còn xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến xe khách, xe ôtô.

Trong năm, số vụ tai nạn giao thông đường thủy cũng gia tăng; bên cạnh đó lại xảy ra nhiều sự cố uy hiếp an toàn, an ninh hàng không.

Năm 2014 có 52 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết vì tai nạ giao thông, trong đó có 10 địa phương giảm trên 20% số người chết. Tuy nhiên, vẫn còn 9 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng, trong đó có 5 tỉnh đã để số người tử vong do tai nạn giao thông tăng trên 10% là: Quảng Trị, Kom Tum, Vĩnh Long, Kiên Giang và Bến Tre.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu cơ bản nhất phải đặt “Tính mạng con người là trên hết”

Năm 2015 với mục tiêu cơ bản nhất “Tính mạng con người là trên hết”

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2014, tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí, nhất là số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông giảm xuống còn dưới 9.000 người. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của của cả hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, vẫn còn những hạn chế, yếu kém gây nhức nhối trong xã hội và mỗi gia đình như hiện tượng chủ quan, lơ là, buông lỏng, thiếu trách nhiệm của một số địa phương; một số văn bản ban hành chậm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm ATGT; tuyên truyền còn chưa sát với thực tế; công tác tổ chức giao thông còn nhiều bất cập, chưa phù hợp, thiếu khoa học; quản lý Nhà nước trong kinh doanh vận tải của một số địa phương còn bị buông lỏng; chưa quan tâm đúng mức việc phát hiện vi phạm của lái xe và doanh nghiệp vận tải; vẫn còn hiện tượng tiêu cực trong đăng kiểm phương tiện cơ giới...

“Chúng ta cần biến nhận thức hôm nay thành hành động cụ thể trong năm 2015 với mục tiêu cơ bản nhất “Tính mạng con người là trên hết””, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp các ngành cần tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm kéo giảm từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí về an toàn giao thông tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước trong năm 2015, đồng thời cải thiện tốt hơn nữa tình trạng ùn tắc giao thông tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong thực hiện cần quyết liệt từ công tác chỉ đạo, điều hành đến ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm trong đào tạo sát hạch lái xe, đăng kiểm phương tiện.

“Bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015 ở tất cả các địa phương với kế hoạch nghiêm túc, cụ thể và hiệu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố có phương án tăng cường năng lực vận tải tạo điều kiện cho người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. Ban An toàn giao thông các địa phương tiếp tục tăng cường năng lực điều phối hoạt động; công bố số điện thoại nóng cho người dân biết và phản ánh kịp thời về trật tự an toàn giao thông./.