Tại châu Âu, tiêu biểu là Pháp, Đức và Anh, có lợi suất ổn định trong thị trường đầu tư văn phòng dao động từ 3,5% đến 4,5%. Với lãi suất cực thấp tại khu vực châu Âu, đây là một thị trường đầu tư với lợi suất rất thuyết phục.

Trong khi đó, tại châu Á, các thị trường chính ở Hồng Kông và Tokyo trở nên đắt đỏ, trong khi thị trường Singapore có thể đem lại giá trị tối ưu nhất. Giá trị thị trường có thể dễ dàng được nhận thấy tại SeoulSingapore.

Về mặt lợi suất thị trường, TP. Hồ Chí Minh đang dẫn đầu với lợi suất đạt 9,71%, theo sau là Manila đạt 9%. Hà Nội xếp thứ ba với lợi suất thị trường là 8,9%. Mức thấp nhất thuộc về Đài Bắc với chỉ 1,85%. Tương tự, TP. Hồ Chí Minh cũng đứng đầu về lợi suất hiệu dụng khi đạt mức 9,3% trong khi Hà Nội tiếp tục xếp thứ ba với 8,57%.

Tại Mỹ, nền kinh tế mới nổi được phục hồi từ GFC (Generic Flow Control), kết thúc nới lỏng định lượng và toàn cảnh việc tăng lãi suất dẫn đến sự khác biệt trong lợi suất đầu tư vào thị trường văn phòng. Một số thị trường ổn định, như: New York, San FranciscoLos Angeles có lợi suất đầu tư vào khoảng 5%. Tại một số nơi khác, như: Dallas, Washington DC, HoustonSan Diego, lợi suất đầu tư nhận được vào khoảng 7%.

Theo Tony Crabb - Trưởng phòng Nghiên cứu của Savills Úc “Những khoản nợ công đang tăng mạnh, ngân sách suy yếu và dân số ngày càng già đi, tất cả đang gây nhiều áp lực cho các chính phủ. Điều này có thể dẫn đến lãi suất sẽ vẫn giữ ở mức thấp trong nhiều năm tới. Khi dân số trên thế giới ngày càng già đi, nguồn quỹ lớn dành cho hưu trí được dự đoán sẽ bắt kịp lợi suất. Sự dịch chuyển này kết hợp với lãi suất thấp được mong đợi sẽ làm giảm áp lực cho lợi suất đầu tư trong tương lai gần”.

Ngoài ra, theo nhận định của Savills thì thị trường văn phòng tại châu Á Thái Bình Dương vẫn đang cạnh tranh về mặt tỷ suất lợi nhuận.

Hiện nay đã có những tín hiệu ban đầu cho thấy nguồn vốn lưu thông đang đảo chiều và một lượng lớn nguồn vốn bất động sản đang có xu hướng chảy đi nơi khác hơn là được đổ vào khu vực này.

Vào năm 2014, khoảng 22,4 tỷ USD đã được rót vào khu vực này, trong khi đó 37,4 tỉ USD đã đổ ra ngoài khu vực, chủ yếu đầu tư vào các thị trường châu Âu và Mỹ.

Vào thời điểm ban đầu, mục tiêu được nhắm đến là các thành phố lớn, tuy nhiên, hiện nay nguồn vốn đang bắt đầu tìm kiếm những thị trường tiềm năng khác như ở các vùng ven.

Tỷ suất vốn hóa vẫn đang ở mức khá tốt tại một số thị trường địa phương; Tokyo, Osaka, SydneyMelbourne tiếp tục thu hút một lượng đầu tư lớn vào khu vực.

Điều đáng lưu ý nhất chính là sự giảm sút sức hấp dẫn của thị trường Trung Quốc khi lợi suất ở nơi này vẫn đang bị đè nặng bởi việc xây dựng quá nhiều dự án tại nơi này và tốc độ phát triển kinh tế đã không đáp ứng được kỳ vọng./