So sánh với tốc độ âm 0,07% của tháng trước, CPI giảm còn sâu hơn. Tính bình quân 9 tháng đầu năm nay, CPI cũng chỉ tăng 0,74% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng kể từ đầu năm đến nay, mỗi tháng CPI chỉ tăng 0,04%. So với tháng 12 năm trước, CPI chỉ tăng 0,4%.

Việc CPI cả nước tiếp tục giảm không quá bất ngờ với nhiều người bởi cách đây vài ngày, hai đầu tầu kinh tế lớn của cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đã công bố CPI giảm tương ứng 0,1% và 0,47% so với tháng trước.

Xét diễn biến giá của các nhóm hàng trong tháng, từ các quyết định mang tính hành chính, CPI tháng này chịu sự tác động chính của hai nhóm diễn biến trái chiều là giao thông và giáo dục.

Trong tháng, chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 1,24% so với tháng trước. Bởi đây là tháng khai giảng năm học mới nên giá học phí của các cấp tại các tỉnh thành trong cả nước lại điều chỉnh tăng tương đối trong tháng 9. Mức tăng này tuy thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 6,38% của nhóm giáo dục tháng 9/2014 nhưng lại là nhóm có mức tăng cao nhất trong tháng 9 năm nay.

Ở chiều ngược lại, do tác động liên tiếp của các đợt giảm giá xăng dầu ngày 19/08 và 03/09 vừa qua, chỉ số giá nhóm giao thông đã giảm 3,17% so với tháng trước.

Mặc dù giá xăng dầu các loại đã giảm khá mạnh trong thời gian qua, nhưng giá vé vận tải hành khách các loại dù có giảm, nhưng ở mức không đáng kể, nhất là cước taxi gần như không đổi so với tháng trước.

Nguyên nhân CPI vẫn giảm tiếp còn do 3 nhóm hàng hóa đã có chỉ số giá giảm mạnh, đó là: hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhà ở và vật liệu xây dựng; bưu chính viễn thông.

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm mạnh cũng là do giá gas giảm liên tiếp 4 tháng, qua với tổng mức giảm là 37.500 đồng/bình 12 kg và chi phí giá điện sinh hoạt giảm 0,32%.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống - nhóm có quyền số lớn nhất sự biến động của nó ảnh hưởng khá lớn đến chỉ số chung. Trong tháng, chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,13% so với tháng trước trong đó lương thực giảm 0,24%, thực phẩm giảm 0,14% và ăn uống ngoài gia đình giảm 0,02%.

Tiếp đà giảm của các tháng trước, giá các mặt hàng lương thực tiếp tục giảm do nguồn cung ổn định trong khi tình hình xuất khẩu gạo chưa có dấu hiệu cải thiện. Hiện tại, lượng lúa gạo tồn kho trên cả nước đủ đáp ứng được các nhu cầu trong và ngoài nước.

Với tình hình này, Tổng cục Thống kê cho rằng, CPI giữ ở mức thấp và ổn định, tạo điều kiện kích thích sản xuất kinh doanh và tạo dư địa để giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý được tính đầy đủ các chi phí theo giá thị trường./.