“Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” là phiên tọa đàm thứ hai trong Chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo” diễn ra trong 3 ngày, 28-29-30/6. TS. Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia, Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia độc lập, sẽ chia sẻ góc nhìn về các chỉ tiêu kinh tế 6 tháng, dự báo tương lai thị trường chứng khoán trong mối quan hệ với nền kinh tế vĩ mô Việt Nam cũng như những chuyển động lớn trên thị trường tài chính quốc tế.

9h sáng 29/6, Tọa đàm “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán”
“Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” là phiên tọa đàm thứ hai trong Chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo”

Từ đầu năm đến nay, kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát, nhưng vẫn ghi nhận sự tăng trưởng ổn định. GDP quý I tăng trưởng 4,48% so với cùng kỳ năm trước và được dự báo sẽ cải thiện mạnh mẽ khi nền kinh tế khống chế thành công sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Điểm sáng của kinh tế vĩ mô là hoạt động sản xuất ngành công nghiệp tăng tốt, tháng 5/2021 tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, diễn biến tăng đã xuất hiện trên tất cả các nhóm ngành. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) tháng 5/2021 ở mức 53,1 điểm, cho thấy hoạt động sản xuất, dịch vụ trong nền kinh tế đang dần mở rộng trở lại. Nhiều địa phương, đặc biệt là Hà Nội, đang nới lỏng giãn cách và nhiều người dân mong đợi, dòng chu chuyển của các hoạt động kinh tế, dịch vụ sẽ sớm trở lại bình thường.

Trên trường quốc tế, nền kinh tế các nước châu Âu, Mỹ dần mở cửa trở lại, tạo cơ hội lớn cho dòng chảy xuất khẩu từ doanh nghiệp Việt Nam. Cùng với đó, Ngân hàng trung ương các nước tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, các nước lớn vẫn duy trì các gói hỗ trợ nền kinh tế, sẽ tiếp tục là lực đỡ cho giới đầu tư tài chính toàn cầu.

Trong khi nền kinh tế tăng trưởng 4,48% trong quý I và dự báo có thể về đích 6,5% trong năm 2021, thì chỉ số chứng khoán Việt Nam đã tăng 23,4% kể từ đầu năm đến nay. Sự bứt tốc của thị trường chứng khoán liệu có bền vững, có quá nóng không, xét trong bối cảnh vĩ mô trong nước và quốc tế? Tăng trưởng mạnh mẽ của TTCK Việt Nam liệu có khiến chứng khoán Việt Nam một lần nữa, trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn nước ngoài? Nhà quản lý và các chuyên gia sẽ kiến giải nội dung trên trong cùng khuôn khổ cuộc tọa đàm.

9h sáng 29/6, Tọa đàm “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán”
Các diễn giả dự phiên 1 chuỗi talkshow dự báo, cơ hội vẫn lớn hơn thách thức trên TTCK Việt Nam

Phiên 1 với chủ đề “Chứng khoán và những con số” tổ chức chiều 28/6, các diễn giả đã lý giải những vấn đề thời sự về lý do TTCK Việt Nam bị hụt cơ hội nâng hạng, về sản phẩm mới, về nới room để giữ chân dòng vốn ngoại, về sự tăng điểm bất ngờ có ẩn chứa bất thường trên TTCK... Chương trình được truyền hình trực tuyến, thu hút trên 2.000 lượt thành viên tham dự.

Chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo” được tổ chức tại 65, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, truyền hình trực tuyến trên www.kinhtevadubao.vn và nhiều kênh truyền thông đa phương tiện. Sau phiên 2 diễn ra 9h sáng 29/6, phiên 3 với chủ đề "Chuyển đổi số và tương lai thị trường" sẽ khép lại chuỗi sự kiện vào ngày 30/6, thời điểm nền kinh tế, TTCK Việt Nam đi qua nửa đầu năm 2021. Chia sẻ của nhà quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp đầu ngành sẽ giúp công chúng có cái nhìn đa chiều và sâu sắc về hiện trạng thị trường, về cơ hội đầu tư, chọn lựa đầu tư lành mạnh và hiệu quả trong bối cảnh mới của nền kinh tế.

Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Công ty cổ phần Chứng khoán VPS; Công ty cổ phần FECON; Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T; Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội; Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt và Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM./.