Toàn cảnh diễn đàn

Sáng 24/3, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2016 đã khai mạc tại Bác Ngao, thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, với chủ đề "Tương lai mới của châu Á: Sức sống mới và tầm nhìn mới”.

Với chủ đề “Tương lai mới của châu Á: Sức sống mới và Tầm nhìn mới,” Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay thu

Được thành lập năm 2001 với mục tiêu thúc đẩy phát triển của các nước châu Á thông qua tăng cường hội nhập kinh tế khu vực cũng như thương mại và đầu tư, đến nay Diễn đàn châu Á Bác Ngao đã trở thành diễn đàn đối thoại quan trọng giữa các nhà lãnh đạo, học giả và giới doanh nghệp các nước về nhiều lĩnh vực của châu Á.

hút sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu, gồm lãnh đạo nhiều nước trong và ngoài khu vực, các học giả có uy tín, các doanh nghiệp và truyền thông quốc tế. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh 8 năm đã trôi qua kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới xảy ra, nhưng những tác động sâu rộng của nó vẫn tồn tại cho đến nay. Phục hồi sau khủng hoảng vẫn không đồng đều ở các nền kinh tế đang nổi lên, trong khi các nền kinh tế phát triển phục hồi chậm.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng các nền kinh tế châu Á cần lấy đổi mới và sáng tạo làm động lực then chốt để tăng trưởng bền vững; việc các nền kinh tế châu Á đang đẩy mạnh cải cách, tái cơ cấu kinh tế, phát triển khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng nền kinh tế sáng tạo là hướng đi phù hợp.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các nước châu Á cần tranh thủ các động lực và không gian phát triển mới thông qua tăng cường liên kết kinh tế khu vực trong khuôn khổ song phương, hợp tác tiểu vùng, Cộng đồng ASEAN, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…

Tại hội nghị thường niên năm nay, những chủ đề "nóng" liên quan tới trí tuệ nhân tạo, “Internet Cộng” chiếm tỷ trọng khá lớn. Ngoài ra, “Kế hoạch 5 năm lần thứ 13”, cải cách kết cấu khung cung ứng của Trung Quốc trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc bước vào trạng thái "bình thường mới" cũng sẽ trở thành trọng điểm tại nhiều cuộc thảo luận. Sáng tạo và khởi nghiệp là cụm từ "làm nóng" kinh tế hiện nay./.