“Bình minh của bình thường mới”

Chính sách tài khóa sẽ giúp nền kinh tế và TTCK Việt Nam năm 2022 tăng tốt
Chứng khoán Everest (EVS) chọn tiêu đề: “Bình minh của bình thường mới” đặt cho Báo cáo quan điểm đầu tư năm 2022

Phòng phân tích CTCP Chứng khoán Everest (EVS) chọn tiêu đề: “Bình minh của bình thường mới” đặt cho Báo cáo quan điểm đầu tư năm 2022. Theo Everest, trong năm vừa qua, quy mô các gói hỗ trợ của Việt Nam mới đạt khoảng dưới 3% GDP là mức khá thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan (15,6% GDP), Malaysia (8,8% GDP), Indonesia (5,4% GDP)... Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ công trên GDP của Việt Nam vẫn tương đối thấp (dự báo 45-50% giai đoạn 2021-2023) so với mức cảnh báo và trần (55% và 60%). Do đó, việc Quốc hội vừa thông qua gói chính sách tài khóa, tiền tệ kích thích nền kinh tế sẽ thúc đẩy sự chuyển động nhanh hơn của các chủ thể trong nền kinh tế, nhằm mục tiêu phục hồi tăng trưởng (lên 6-6,5% năm 2022).

Cụ thể, gói chính sách tài khóa 291 nghìn tỷ đồng (tương đương với 3.33% GDP) được phân bổ vào những việc sau: Đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh (60 nghìn tỷ đồng); Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm (53.15 nghìn tỷ đồng); 3) Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (110 nghìn tỷ đồng) và 4) Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển (113.85 nghìn tỷ đồng). Giải pháp này kết hợp với việc cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển nền kinh tế giai đoạn 2022-2023.

Nhận định về TTCK năm 2022, Everest cho rằng, với mức dự phóng thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng 22% và mức giá trên thu nhập mỗi cổ phần (P/E) vào khoảng 16 lần, VN-Index năm 2022 có thể đạt 1,663 điểm, tương ứng với mức tăng 11% so với mức đóng cửa cuối năm 2021.

TTCK năm 2022 vẫn sẽ lạc quan nhờ các yếu tố: (1) Khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt giúp thị trường vẫn giữ được sự lạc quan về nền kinh tế; (2) Các gói hỗ trợ tài khóa, kích thích sự phục hồi của các doanh nghiệp được đưa ra; (3) Các Hiệp định thương mại quốc tế có hiệu lực kết hợp thúc đẩy đầu tư công đón đầu làn sóng dịch chuyển của các doanh nghiệp sản xuất nước ngoài; (4) Làn sóng nhà đầu tư cá nhân tham gia vào TTCK không chỉ là hiện tượng mà sẽ là xu hướng trong dài hạn, hỗ trợ thanh khoản và giúp chỉ số chinh phục những mốc đỉnh mới.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn tiềm ẩn những rủi ro về việc đại dịch Covid-19 có thể tái bùng phát với các biến chủng mới. Tuy nhiên, xác suất xảy ra giãn cách xã hội sẽ không cao do chủ trương của Chính phủ đã thay đổi thành “thích ứng an toàn, lịnh hoạt, kiểm soát có hiệu quả” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội.

Chính sách tài khóa sẽ giúp nền kinh tế và TTCK Việt Nam năm 2022 tăng tốt
Diễn biến VN-Index năm 2021 theo các sự kiện có ảnh hưởng lớn trong năm đến nền kinh tế và TTCK

Triển vọng ngành và các cổ phiếu tiềm năng năm 2022

Với ngành ngân hàng, Everest đánh giá, tăng trưởng lợi nhuận sẽ tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng thể đạt 12% - 14% do nhu cầu vay vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh gia tăng, đồng thời nhu cầu vay mua nhà tiếp tục tăng. Nhóm ngân hàng có tỷ lệ an toàn vốn cao, chất lượng tài sản tốt sẽ tiếp tục được cấp thêm hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành.

Tuy nhiên, NIM của các ngân hàng trong ngành sẽ có sự phân hóa trong 2022 khi lãi suất huy động có xu hướng tăng nhờ tăng trưởng tín dụng duy trì và lạm phát có thể gia tăng trong 2022, trong khi đó lãi suất cho vay lại chịu áp lực giảm để hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Các ngân hàng có tỷ lệ huy động vốn không kỳ hạn (CASA) cao và LDR thấp sẽ có lợi thế lớn để cải thiện NIM trong 2022. Thu nhập ngoài lãi sẽ tiếp tục triển vọng nhờ vào mảng Bancassurance còn nhiều dư địa phát triển. Tỷ lệ thâm nhập và phí bảo hiểm bình quân vẫn duy trì ở mức thấp, hứa hẹn sẽ tiếp tục đóng góp 10 – 12% vào tỷ trọng doanh thu của các ngân hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng với các câu chuyện riêng lẻ như nâng vốn để đảm bảo tuân thủ Basel II, “kết duyên” với các NĐT chiến lược, thoái vốn công ty con, tái ký hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền… được kỳ vọng sẽ thu hút dòng tiền thông minh trên thị trường.

Dù đối mặt với thách thức đại dịch, nhưng Everest đánh giá, các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt sẽ không phải chịu nhiều áp lực về trích lập dự phòng. Một số cổ phiếu nổi bật trong ngành được Công ty này khuyến nghị là: VCB, TCB, MSB.

Chính sách tài khóa sẽ giúp nền kinh tế và TTCK Việt Nam năm 2022 tăng tốt
Dự phóng VN-Index năm 2022 của Công ty Chứng khoán Everest

Với ngành bất động sản khu công nghiệp, Everest nhận định, việc dòng tiền FDI liên tục tìm tới Việt Nam cùng với việc Chính phủ thay đổi các phòng chống dịch và tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng vào các dự án trọng điểm như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái kết nối các thành phố trung ương với trung tâm kinh tế Hà Nội và Hồ Chí Minh, sẽ thúc đẩy sự phát triển cho ngành bất động sản khu công nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp có quỹ đất để khai thác và cho thuê trong 3 năm tới sẽ nổi bật trong xu hướng tăng trưởng của ngành. Một số cổ phiếu nổi bật được Everest khuyến nghị gồm: SZC, BCM, KBC.

Với ngành bán lẻ, Everest cho rằng, năm 2022 sẽ là năm “hồi phục và chuyển mình”. Lĩnh vực bán lẻ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong năm 2021 bởi những biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp đã chủ động thay đổi và thích ứng bằng cách ứng dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh với động thái lấn sân sang mảng thương mại điện tử. Cùng với sự quyết liệt của Chính phủ thức đẩy chiến dịch tiêm chủng, kỳ vọng năm 2022 sẽ không còn tình trạng giãn cách xã hội sẽ là tiền đề để ngành bán lẻ phục hồi. Một số cổ phiếu nổi bật được khuyến nghị trong ngành này gồm: MWG, PNJ, PET.

Xem báo cáo đầy đủ tại đây: