COVID-19 làm tăng chi tiêu cho y tế toàn cầu

Báo cáo "Cập nhật đánh giá tác động kinh tế tiềm tàng của COVID-19" được ADB công bố hôm nay (15/5) cho thấy, kinh tế toàn cầu ước thiệt hại khoảng 5.796,9 tỉ USD trong giai đoạn 3 tháng và 8.789,9 tỉ USD trong giai đoạn 6 tháng.

Phân tích của ADB bao quát 96 nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch với hơn 4 triệu người nhiễm COVID-19. Bên cạnh các cú sốc đối với du lịch, tiêu dùng, đầu tư, cũng như các liên kết sản xuất và thương mại đã đề cập trong các dự báo trước đó của ADB, báo cáo mới cũng chỉ ra sự gia tăng chi phí thương mại tác động tới việc di chuyển, du lịch và các ngành nghề; sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang có tác động tiêu cực tới sản lượng và đầu tư.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada cho biết: “Phân tích mới này trình bày một bức tranh tổng thể về tác động kinh tế tiềm tàng to lớn của COVID-19. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những can thiệp chính sách nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại đối với các nền kinh tế. Những phát hiện này có thể cung cấp định hướng chính sách phù hợp cho các chính phủ, khi họ xây dựng và thực thi những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, cũng như giảm nhẹ tác động của đại dịch tới nền kinh tế và người dân của mình”.

Báo cáo của ADB gợi ý, bên cạnh việc tăng chi tiêu cho y tế và tăng cường các hệ thống y tế, sự bảo vệ mạnh mẽ đối với thu nhập và việc làm là hết sức cần thiết để tránh được công cuộc phục hồi kinh tế kéo dài và khó khăn hơn. Các chính phủ cần quản lý sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng; hỗ trợ và tăng cường thương mại điện tử và logistics để cung cấp hàng hóa và dịch vụ; tài trợ cho các biện pháp bảo hộ xã hội tạm thời, trợ cấp thất nghiệp và phân phối các hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là lương thực để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh mẽ hơn trong tiêu dùng./.