Cuộc bầu cử Hạ viện năm nay có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế. Trong đó, có 289 nghị sỹ được bầu trực tiếp và 176 nghị sỹ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện.

Theo kết quả thăm dò trước thềm bầu cử, liên minh cầm quyền giữa Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công minh có nhiều khả năng sẽ thắng lợi lớn. Điều này giúp duy trì các chính sách mà Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe đang triển khai. Nếu ông Abe được tái đắc cử, ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo hậu chiến lâu đời nhất của Nhật Bản. Ông Shinzo Abe đang hy vọng rằng Đảng của ông sẽ giành được đa số 2/3 số ghế, cho phép ông thực hiện những thay đổi về Hiến pháp. Các lĩnh vực tranh luận trong cuộc bầu cử là chính sách hạt nhân và vấn đề thuế.

Nhật báo Nikkei dự đoán liên minh cầm quyền có thể giành được khoảng 300 ghế tại Hạ viện, trong đó riêng LDP có thể nhận được xấp xỉ 280 ghế và chiếm đa số tuyệt đối. Hai Đảng đối lập là Đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike và Đảng Dân chủ Lập hiến (CDP) sẽ chỉ giành được khoảng 50 ghế cho mỗi Đảng.

Theo các chuyên gia, cuộc bầu cử Hạ viện sớm giúp Thủ tướng Abe kiểm soát các vấn đề của Triều Tiên, để chuẩn bị liên minh với Mỹ nhằm tăng cường khả năng chống tên lửa.

Trong các cuộc thăm dò gần đây của NHK cho thấy, nhiều cử tri không đồng ý với chính sách của ông Shinzo Abe về việc không đối thoại với Bình Nhưỡng.

Noài cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản còn lo ngại bão đổ về sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ cử trị đi bầu. Ngày 21/10, một số khu vực miền núi và các đảo xa của Nhật Bản đã tổ chức bầu cử Hạ viện sớm. Trong cuộc bầu cử tháng 10/1079, do bão đổ bộ vào Tokyo nên lượng cử tri đi bầu cử chỉ ở mức 53,19%./.