Đã có 27.894 khách hàng được vay gần 10.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 27.894 khách hàng vay 9.994 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội. Ảnh: VGP

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2022, diễn ra chiều ngày 3/1, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, có 2 nguồn lực cho vay mua nhà ở xã hội. Nguồn đầu tiên từ ngân sách Nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, ngân sách đã cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội gần 3.163 tỷ đồng.

Nguồn thứ hai được xác định theo chương trình phục hồi kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội huy động bằng nguồn trái phiếu Chính phủ, có bảo lãnh của Chính phủ với 15 nghìn tỷ đồng.

"Như vậy từ 2 nguồn này, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 27.894 khách hàng vay 9.994 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội. Trong 9.994 tỷ đồng này có 3.717 tỷ đồng thuộc chương trình phục hồi kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, với số lượng 9.527 khách hàng", Phó Thống đốc cho biết.

Ngoài ra, nguồn từ các ngân hàng thương mại cho vay nhưng có cơ chế ưu đãi của Nhà nước, theo Phó Thống đốc, phần này thì các bộ, ngành chức năng đang xem xét việc cấp bù phần ưu đãi cho các ngân hàng thương mại.

"Tuy nhiên, một là chưa có tiền, thứ hai là chưa hoàn thiện cơ chế, nhưng các ngân hàng thương mại đang rất sẵn sàng", ông Tú cung cấp thông tin.

Ngoài ra, có nguồn ngân hàng thương mại cho vay những lĩnh vực nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ người dân mang tính chất thương mại nhưng giá rẻ, trực tiếp phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

"Đây cũng là chủ trương trong nhiều năm qua, đặc biệt trong năm 2022 vừa qua và năm 2023 này. Ngân hàng Nhà nước vẫn xác định đây là đối tượng khuyến khích, nên chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung cho vay", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Chia sẻ nội dung có liên quan, để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, doanh nghiệp, tránh việc chậm trễ trong cấp giấy phép đầu tư xây dựng, trong đó có nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang chật vật với những thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Ông Sinh cũng cho biết: "Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để thúc đẩy đầu tư các dự án nhà ở nói chung, trong đó có các dự án nhà ở xã hội và có nhiều giải pháp đã được đưa ra".

Cụ thể là sửa đổi các quy định pháp luật, trong đó Chính phủ đã sửa đổi một số điều tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 theo hướng cải cách thủ tục hành chính, làm rõ các quy định theo hướng dễ thực hiện. Tại Nghị định số 49/2021/NĐ-CP, Chính phủ đã quy định các trình tự thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội.

Theo đó, triển khai một dự án đầu tư nhà ở xã hội gồm 3 bước. Một là chuẩn bị đầu tư gồm các thủ tục liên quan đến dành quỹ đất, giao đất, tính tiền sử dụng đất; các vấn đề về thủ tục, trình tự đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư, cũng như các bước liên quan đến phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án. Bước hai là thực hiện các dự án đầu tư và bước ba liên quan đến kết thúc nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Chính phủ cũng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

“Tại thông báo Kết luận số 242 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ nhiệm vụ của các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương phải tích cực triển khai thực hiện các dự án nhà ở, bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Đây là những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết thêm thông tin./.