Công nghệ hỗ trợ sản xuất lúa gạo bền vững

Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu Lúa gạo là trụ cột sinh kế cho hơn 70% dân số nông thôn. Theo Công Ước Khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, nông nghiệp chiếm tới 33% tổng lượng phát thải khí nhà kính (KNK), trong đó sản xuất lúa gạo chiếm xấp xỉ 50%. Để giải quyết thách thức này, Đề án AgResults đã thiết kế Dự án AVERP nhằm xác định phương pháp tiếp cận mới giúp giảm phát thải KNK, tăng năng suất lúa và nhân rộng các phương pháp hiệu quả nhất cho hàng ngàn Nông hộ.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất lúa gạo bền vững

Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults AgResults” thử nghiệm và nhân rộng công nghệ tiên tiến nhằm mục tiêu sản xuất Lúa gạo bền vững

Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults” (AVERP) xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng các công nghệ, công cụ và phương pháp tiên tiến với mục tiêu giảm phát thải KNK trong quá trình canh tác và sản xuất Lúa gạo, góp phần nâng cao sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án sử dụng “cơ chế kéo” – một cơ chế thưởng bằng tiền dựa trên kết quả – để hỗ trợ các tác nhân trong chuỗi ngành hàng Lúa gạo vượt qua các rào cản thị trường và đạt mục tiêu giảm phát thải KNK. Dự án được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình thuộc Đồng bằng sông Hồng trong giai đoạn 2016 – 2021.

Dự án AVERP được chia ra làm 2 giai đoạn chính: Giai đoạn I gồm hai vụ thử nghiệm được bắt đầu vào Vụ Mùa năm 2017, kéo dài đến Vụ Xuân 2018. Giai đoạn II gồm bốn vụ liên tiếp, bắt đầu vào Vụ Xuân năm 2019, kết thúc vào Vụ Mùa năm 2020. Kết thúc 4 vụ mở rộng ở Giai đoạn II, tổng cộng 47,762 lượt Nông hộ từ 85 HTX trên tổng diện tích 4,937 héc-ta đã tham gia ứng dụng 4 gói công nghệ sản xuất Lúa bền vững đã được Dự án kiểm chứng và cho phép triển khai trên qui mô lớn. Kết quả kiểm định cho thấy các gói công nghệ được thực hiện trong điều kiện thời tiết thực tế của hai vụ Xuân và Hè đã giảm KNK trung bình 0,5 tấn/ha và tăng năng suất trung bình 0,2 tấn/ha so với canh tác Lúa truyền thống tại Thái Bình.

Các gói công nghệ này cũng giảm khoảng 15% chi phí vật tư cho các Nông hộ do sử dụng hiệu quả vật tư đầu vào. Qua 5 năm triển khai tại Thái Bình, ngoài các lợi ích kép về phát triển kinh tế, bảo vệ tài nguyên môi trường và tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị lúa gạo, các kết quả được kiểm định của Dự án cũng đóng góp vào các đề xuất cơ chế chính sách, lồng ghép vai trò của Doanh nghiệp vào thực hiện và nhân rộng chuyển giao các công nghệ sản xuất lúa bền vững cho Đồng bằng sông Hồng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mở rộng quy mô ứng dụng công nghệ canh tác lúa bền vững tới nông hộ

Tại Hội thảo, ông Tristan Armstrong – đại diện Ban điều hành Đề án AgResults từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đánh giá cao các kết quả tích cực mà Dự án AVERP tại Việt Nam đã đạt được trong việc khuyến khích các Nông hộ cải thiện phương thức canh tác Lúa gạo. Ông cũng nhấn mạnh tiềm năng của mô hình hỗ trợ tài chính dựa trên kết quả trong việc khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, thử nghiệm và mở rộng quy mô các gói công nghệ canh tác Lúa hiệu quả để người dân trồng Lúa có thể vừa tăng năng suất, vừa đồng thời đảm bảo an ninh lương thực theo hướng bền vững.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất lúa gạo bền vững
Hội thảo trực tuyến Tổng kết và Trao giải Chung kết Dự án “Sản Xuất Lúa Bền Vững Và Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính AgResults” (AVERP)

“Cuộc thi tại tỉnh Thái Bình đã khuyến khích các doanh nghiệp trong khối tư nhân cạnh tranh bằng cách thúc đẩy việc nghiên cứu, thử nghiệm và mở rộng quy mô các gói công nghệ canh tác Lúa hiệu quả nhất đến hàng ngàn Nông hộ. Nhóm Nhà tài trợ rất mong chờ được tiếp tục chứng kiến các tác động bền vững hướng đến nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu đến từ Dự án trong tương lai”, ông Tristan khẳng định.

Đánh giá tổng kết các kết quả thực hiện Dự án sau 4 năm triển khai tại tỉnh Thái Bình, Bà Trần Thu Hà – Giám đốc Dự án AVERP cho biết bên cạnh các đồng lợi ích thiết thực mà Dự án mang lại cho toàn thể các tác nhân trong chuỗi giá trị Lúa gạo, bao gồm cả các Nông hộ nhỏ, Dự án đã xây dựng được ba trụ cột chính nhằm đảm bảo tính bền vững sau khi Dự án kết thúc tại Thái Bình.

Đó là: Tuân thủ, đi đúng các định hướng Chính sách và đóng góp vào quá trình tái cơ cấu ngành hàng Lúa gạo và Chiến lược ngành Trồng trọt giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn 2030; và các Cam kết Quốc gia về cắt giảm khí nhà kính (NDC); Thử nghiệm và minh chứng vai trò cũng như sự sẵn sàng của khối kinh tế tư nhân trong phát triển các công nghệ canh tác và đưa vào sản xuất qui mô lớn; Tạo ra các cơ hội mới cho việc tiếp cận các chương trình Tín dụng xanh và Tài chính các-bon. “Các cơ hội này chính là chất xúc tác để các Doanh nghiệp và Nông hộ cùng hợp tác sản xuất nông nghiệp phát thải thấp trên qui mô lớn sau khi Dự án kết thúc”, Bà Trần Thu Hà khẳng định,

Ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án cấp tỉnh cho biết đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngay tại Hội nghị tiếp tục tăng cường chỉ đạo và tham mưu tổ chức thực hiện để áp dụng các quy trình tiên tiến đã tham gia Dự án ra diện rộng ở các mùa vụ tiếp theo để sản xuất Lúa bền vững, tiết kiệm và thực sự hiệu quả; góp phần đem thành công của Dự án nhân rộng mang lại thành tựu mới trên phương diện sản xuất nông nghiệp nói riêng và trên phương diện phát triển kinh tế, an sinh xã hội nói chung.

Ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt, Trưởng Ban QLDA cấp Trung ương khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với những tổ chức quốc tế như SNV để tìm những hướng đi mới và mở rộng những giải pháp tiên tiến như các gói công nghệ của Dự án AVERP ở các vùng sản xuất Lúa gạo trọng điểm ở Việt Nam. Các đại biểu cũng nhấn mạnh các cam kết trong việc phát triển nông nghiệp bền vững, giảm khí thải nhà kính tại Việt Nam trong tương lai.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất lúa gạo bền vững
Đại diện Ban Tổ chức công bố Giải thưởng trao tặng cho các đơn vị

Cũng tại Hội thảo, các giải chung kết đã được trao cho 3 Đơn vị dự thi bao gồm: Giải Nhất trị giá 750,000 USD được trao cho Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed; Giải Nhì trị giá 400,000 USD được trao cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ An Đình; và Giải Ba trị giá 200,000 USD được trao cho Công ty Cổ phần Giống cây lương thực và cây thực phẩm. Qua hai giai đoạn triển khai, Dự án đã trao tổng giá trị giải thưởng lên đến 3 triệu USD cho các đơn vị dự thi tham gia.

Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults” (AVERP) do Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV quản lý, được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong giai đoạn 2016-2021. Dự án sử dụng “cơ chế kéo” – một cơ chế thưởng bằng tiền dựa trên kết quả – để hỗ trợ các tác nhân trong chuỗi ngành hàng Lúa gạo vượt qua các rào cản thị trường và đạt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính./.