WGC đưa ra thông báo, trong thời gian 3 tháng của quý III tính đến cuối tháng 9, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã mua ròng hơn 148 tấn vàng. Con số này tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý III/2018, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã mua ròng hơn 148 tấn vàng

Với giá vàng giao ngay hiện tại ở mức 1.223 USD/ounce, thì số tiền mà các ngân hàng trung ương chi cho kim loại quý trong quý III vừa rồi đã lên tới 5,82 tỷ USD.

Ngân hàng Trung ương Nga là ngân hàng mua nhiều vàng nhiều nhất trong quý III, với mức mua ròng lên tới 92 tấn. Đây là quý mà quốc gia này mua vàng nhiều nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận bởi WGC vào năm 1993.

Vào tháng 5 năm nay, Phó thống đốc thứ nhất Ngân hàng Trung ương Nga Dmitry Tulin đã phát biểu trước Hạ viện nước này rằng, vàng chính là "sự đảm bảo 100% khỏi những rủi ro pháp lý và chính trị".

WGC, một tổ chức phi lợi nhuận của các nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới, cho biết những người mua vàng lớn khác trong quý III là các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ (18,5 tấn), Kazakhstan (13,4 tấn) và Ấn Độ (13,7 tấn).

Tại châu Âu, các ngân hàng trung ương các nước Ba Lan, Hungary cũng đẩy mạnh mua vàng. Động thái này theo WGC là để tăng cường sự ổn định lâu dài của dự trữ kim loại quý.

Vàng vẫn luôn được coi là một chỉ số để đo bất kỳ sự giảm giá trị nào của đồng USD. Trong quý III, chỉ số USD tăng khoảng 0,7%.

Dù được các ngân hàng trung ương mua vào mạnh, giá vàng vẫn giảm khoảng 4% trong quý III, có lúc tụt dưới 1.200 USD/ounce, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Tuy nhiên, trong tháng 10, giá vàng đã tăng khoảng 2%.

WGC cho rằng, trong khi nhu cầu của các ngân hàng trung ương được bổ sung bằng việc mua thêm vàng thỏi, vàng xu, đồ trang sức và các đơn đặt hàng từ các hãng công nghệ, thì các nhà đầu tư lại có hướng đi khác.

Trong quý III, giới đầu tư đã bán mạnh vàng. Theo số liệu của WGC, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng đã bán ròng hơn 116 tấn vàng trong quý.

Tổng kết lại thì nhu cầu vàng trên toàn cầu trong quý III đã đạt 964,3 tấn, tăng 6,2 tấn so với cùng kỳ năm ngoái - báo cáo của WGC cho hay.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/11/01/gold-buying-by-central-banks-hits-its-highest-level-in-almost-three-years.html