Các dự báo thời tiết tại Mỹ cho biết có mưa tại miền trung nước Mỹ, hầu hết vùng Trung Tây và vùng Đại Bình nguyên Bắc Mỹ từ thứ Sáu và trong vài ngày tới.

Biểu đồ giá ngô giao tháng 12 sàn CBOT tại Chicago Nguồn: COMEX

Quá trình thu hoạch ngô năm nay tại Mỹ đã hoàn thành 59% như kỳ vọng. Giới chuyên môn cho biết cần có mưa để đảm bảo điều kiện cho vụ ngô kế tiếp do các nông trường ngô đã trở nên quá khô hạn trong thời gian gần đây.

Giá ngô Châu Âu tại Paris cũng tăng khoảng 3 cent/bushel đạt mức 4,73 USD/bushel theo hợp đồng giao tháng 11 trong khi giá ngô giao tháng 1 tại sàn Đại Liên ở Trung Quốc giảm xuống mức 7,53 USD/bushel.

Dự báo thời tiết có mưa rải rác trong vài ngày tới tại miền đông Nam Phi, nhưng các vùng trồng ngô khác tại nước này hầu như khô ráo. Các vùng trồng ngô tại Anh, miền đông Ucraina và Nga dự báo có mưa trong vài ngày tới.

Nhìn chung giá ngô vẫn có thể duy trì ổn định trong giai đoạn cuối năm sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo tháng 10 hạ các ước tính sản lượng ngô so với báo cáo tháng 9. Tuy nhiên xu thế giảm giá dài hạn kéo dài trong hơn 2 năm qua vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc do nhu cầu tiêu thụ ngô nhìn chung vẫn ảm đạm.

Thị trường ngô vẫn ở xu thế giảm giá dài hạn do nhu cầu yếu - Nguồn: Barchart, 123 Global

Theo cập nhật tháng 10 (mới nhất) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng ngô toàn cầu niên vụ 2015/16 ước đạt 972,60 triệu tấn, giảm 5,50 triệu tấn (0,56%) so với ước tính tháng 9 và giảm 36,07 triệu tấn (3,58%) so với niên vụ trước. Năng suất ngô ước đạt 5,49 tấn/ha, giảm nhẹ so với mức 5,50 tấn/ha ở ước tính tháng 9 và mức 5,64 tấn/ha ở niên vụ trước. Diện tích trồng ngô toàn cầu ước đạt 177,05 triệu ha, giảm nhẹ so với mức 177,74 triệu ha ở ước tính tháng 9 và mức 178,79 triệu ha ở niên vụ trước.

Đối với Mỹ, nước sản xuất ngô lớn nhất thế giới, USDA hạ ước tính sản lượng ngô niên vụ 2015/16 xuống mức 344,31 triệu tấn, giảm nhẹ so với mức 345,07 triệu tấn ở ước tính tháng 9 và giảm đáng kể so với mức 361,09 ở niên vụ trước. Sản lượng ngô Trung Quốc vẫn được giữ nguyên ở mức 225,00 triệu tấn như ước tính tháng 9 (so với mức 215,67 triệu tấn ở niên vụ trước). Sản lượng ngô Brazil được nâng lên mức 80,0 triệu tấn so với mức 79,00 triệu tấn ở ước tính tháng 9 song vẫn giảm so với mức 85,00 triệu tấn ở niên vụ trước. Sản lượng ngô khu vực EU vẫn giữ nguyên mức 58,00 triệu tấn như ước tính tháng 9 song vẫn giảm mạnh so với mức 75,73 triệu tấn ở niên vụ trước. Sản lượng ngô Việt Nam niên vụ 2015/16 cũng được giữ nguyên mức 6,00 triệu tấn như ước tính tháng 9 và tăng so với mức 5,30 triệu tấn ở niên vụ trước.

Ấn Độ: Năng suất thấp hơn kỳ vọng làm giảm ước tính sản lượng ngô

Sản lượng ngô Ấn Độ niên vụ 2015/16 dự báo đạt mức 23,0 triệu tấn, giảm 0,5 triệu tấn so với ước tính tháng 9 và giảm 0,67 triệu tấn so với niên vụ trước. Diện tích trồng ngô dự báo đạt 9,2 triệu ha, giảm 1,1% so với năm ngoái. Năng suất dự báo đạt 2,5 tấn/ha, giảm 2,1% so với ước tính tháng 9 và giảm 1,8% so với năm ngoái. Năng suất hiện tại thấp hơn 1,0% so với năng suất ước tính trung bình 5 năm của USDA (2,52 tấn/ha).

Tại hầu hết các bang trồng ngô (Rajasthan, Karnataka, Utter Pradesh, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Bihar và Gujarat), mùa mưa bắt đầu thuận lợi khi mưa đến đúng thời vụ. Nhìn chung, tất cả các vùng trồng ngô chính đều nhận lượng mưa khá tốt vào tháng 6 tạo thuận lợi cho giai đoạn gieo trồng. Tuy nhiên, hầu hết các khu vực lại nhận được lượng mưa dưới mức trung bình vào tháng 7 và tháng 8. Ấn Độ sản xuất hai vụ ngô: vụ đầu tiên vào mùa mưa (từ tháng 6 – tháng 10) và vụ thứ hai vào mùa khô (từ tháng 9 – tháng 4). Gần 80% ngô của Ấn Độ được sản xuất vào mùa mưa và phần còn lại được sản xuất vào mùa khô. Trồng ngô mùa mưa 2015 được ghi nhận tiến triển tương đối tốt. Theo báo cáo tiến độ trồng trọt từ Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, vụ ngô mùa mưa được trồng khoảng 7,59 triệu ha vào cuối tháng 8, so với mức 7,47 triệu ha ở cùng kỳ năm ngoái. Trong chuyến tham qua các nông trường gần đây, các chuyên gia Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của USDA cho biết có nhiều vùng sản xuất ngô chậm tiến độ do sức ép độ ẩm đất, đặc biệt vào giữa cho đến cuối mùa vụ. Điều kiện này dẫn đến năng suất ngô thấp hơn kỳ vọng tại hầu hết các bang sản xuất ngô lớn gồm Rajasthan, Karnataka, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh và Gujarat.

Argentina: Dự định trồng ngô thấp hơn tháng 9

Sản lượng ngô niên vụ 2015/16 của Argentina dự báo đạt 24,0 triệu tấn, giảm 1 triệu tấn so với ước tính tháng 9 và giảm 2,5 triệu tấn so với năm ngoái. Diện tích trồng ngô dự báo đạt 3,0 triệu ha, giảm 0,1 triệu ha so với ước tính tháng trước và giảm 0,2 triệu ha so với năm ngoái. Trồng ngô chỉ vừa bắt đầu tại Argentina vào giữa tháng 10 và người nông dân ở đây vẫn đang so sánh mức sinh lời ở các loại cây trồng để xác định tiềm năng lợi nhuận từ đó sẽ quyết định tập trung trồng loại cây nào. Năng suất ngô dự báo đạt 8,0 tấn/ha, giảm nhẹ so với ước tính tháng 9 và giảm 3,4% so với năm ngoái.

Mùa này, nhiều người nông dân đợi trồng ngô muộn hơn, không chỉ nhằm giảm thiểu nguy cơ chịu khô hạn trong giai đoạn ngô phun râu (thời điểm dễ tổn thương đối với quá trình phát triển vụ ngô), mà còn đợi cuộc tổng tuyển cử để biết liệu có thể có những thay đổi về thuế xuất khẩu ngô hay không.

Do nguồn cung ngô thế giới khá lớn, giá ngô đang giảm khiến cho tiềm năng lợi nhuận từ trồng ngô cũng giảm. Điều kiện độ ẩm đất hiện tại ở hầu hết các vùng trồng ngô tại Argentina khá thuận lợi và nhiệt độ cũng ấm lên khá nhanh, đặc biệt ở các vùng miền bắc và miền trung nơi đang tiến hành những đợt gieo trồng đầu tiên.

Ukraine: Báo cáo thu hoạch ngô cho thấy năng suất giảm tại các vùng miền tây

Sản lượng ngô niên vụ 2015/16 của Ukraina ước đạt 25,0 triệu tấn, giảm 2,0 triệu tấn so với ước tính tháng 9 và giảm 3,4 triệu tấn so với năm ngoái. Mức giảm tháng căn cứ trên báo cáo thu hoạch ngô cho biết năng suất thấp hơn kỳ vọng tại các vùng trung bắc và miền tây Ucraina. Năng suất ước tính đạt 6,25 tấn/ha, giảm 5,1% so với ước tính tháng trước nhưng vẫn tăng 1,6% so với năm ngoái và cao hơn 11% so với mức trung bình 5 năm qua. Diện tích trồng ngô ước tính giảm từ 4,1 triệu ha xuống mức 4,0 triệu ha do diện tích đất bỏ hoang tăng nhẹ so với kỳ vọng.

Miền tây Ucraina chịu ảnh hưởng khô hạn kéo dài trong mùa hè cùng những giai đoạn nhiệt độ cao. Dữ liệu thời tiết và hình ảnh vệ tinh cho thấy điều kiện thời tiết không thuận lợi gây ảnh hưởng ít nhất 40% diện tích trồng ngô trong năm nay tại Ucraina, bao gồm 5 trong số 7 tỉnh có năng suất ngô hàng đầu. Trong khi đó, năng suất ngô tại miền đông Ucraina nơi điều kiện thời tiết cực kỳ thuận lợi cho việc trồng ngô, theo các báo cáo cho kết quả năng suất ở mức kỷ lục hoặc gần kỷ lục. Đến nay quá trình thu hoạch ngô tại Ucraina đã hoàn thành gần 50%, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Quá trình thu hoạch ngô thường tiếp tục qua tháng 11.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngô là cây trồng thứ hai sau lúa. Tuy nhiên, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu hơn bảy triệu tấn gạo thì với ngô lại phải nhập khẩu. Mục tiêu mở rộng diện tích ngô để đạt sản lượng 8,5 triệu tấn hiện còn nhiều khó khăn, do vậy hàng năm nước ta chi cả tỷ USD để nhập khẩu ngô để phục vụ ngành thức ăn gia súc.