Tổng hợp của Trung tâm thông tin giám sát tài chính quốc gia (Ủy ban giám sát tài chính quốc gia), giá nhà tại Trung Quốc đã tăng 0,1% MoM trong tháng 1/2023 sau chuỗi giảm kéo dài 16 tháng. Cụ thể, giá nhà mới ở 36/70 thành phố lớn đã tăng, trong khi tháng trước đó giá nhà vẫn giảm 0,25% và chỉ có 15 thành phố có giá nhà mới tăng. Trong tháng 1/2023, trên thị trường nhà cũ, giá nhà chỉ giảm 0,28%, thấp hơn mức giảm 0,41% của tháng 12/2022.

Giá nhà ở Trung Quốc tăng lần đầu tiên sau chuỗi giảm 16 tháng
Trong tháng 1/2023, giá nhà mới ở 36/70 thành phố lớn tại Trung Quốc đã tăng (ảnh: tapchitaichinh.vn)

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã từng cảnh báo, một phần đáng kể các nhà đầu tư vào trái phiếu phát triển bất động sản Trung Quốc đã và đang đối mặt với rủi ro. Tính đến tháng 11/2022, các nhà phát triển bất động sản đã vỡ nợ hoặc có khả năng vỡ nợ - với giá trái phiếu trung bình thấp hơn 40% mệnh giá - chiếm 38% thị phần năm 2020 của các công ty phát hành trái phiếu.

Tuy nhiên, trong tháng qua, doanh số của 100 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc vẫn giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối năm 2022, Chính phủ Trung Quốc ban hành một gói giải cứu 16 điểm đối với ngành bất động sản, trong đó đưa ra một loạt biện pháp hỗ trợ, nhằm giải quyết ách tắc vốn trong lĩnh vực này như: hạ lãi suất vay đối với những người chưa sở hữu nhà, nếu giá nhà mới giảm liên tiếp 3 tháng; nới lỏng các hạn chế vay vốn của doanh nghiệp bất động sản, gia hạn khoản vay cho doanh nghiệp địa ốc, thúc đẩy doanh số bất động sản thông qua giảm khoản tiền thanh toán trước, giảm lãi suất, thúc đẩy những kênh huy động như phát hành trái phiếu, đảm bảo tiến độ giao nhà cho khách hàng...

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng công bố kế hoạch cung cấp tín dụng quy mô 200 tỷ nhân dân tệ cho hệ thống ngân hàng thương mại tính tới cuối quý I/2023. Mục tiêu là hỗ trợ các ngân hàng cho vay vào lĩnh vực bất động sản. Trung Quốc còn có thể sẽ cho phép một số công ty bất động sản tăng đòn bẩy bằng cách tăng giới hạn vay và giãn thời gian ân hạn. Trước đó, chính sách 3 lằn ranh đỏ - được công bố vào cuối năm 2020 - khiến cuộc khủng hoảng bất động sản càng thêm trầm trọng…/.