Tuần qua, nhà đầu tư lỗ khoảng 50.000 đồng/lượng

Nhìn lại thị trường vàng tuần qua cho thấy, kim loại quý này đã chịu nhiều áp lực và trải qua 1 tuần không sáng sủa. Diễn biến giá cho thấy giá vàng trong nước biến động sát với xu hướng biến động của giá vàng thế giới.

Cụ thể, mở cửa phiên sáng đầu tuần (25/09), tại Hà Nội, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giá bán ra cao giá mua vào là 70.000 đồng/lượng. Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty VBĐQ Sài Gòn công bố giá mua - bán vàng SJC ở mức 36,50 - 36,70 triệu đồng/lượng. Giá bán ra vẫn cao hơn giá mua vào 200.000 đồng/lượng.

Tuần qua vàng trong nước biến động theo đà tăng, giảm của vàng thế giới

Đến phiên cuối tuần (30/09), giá mua - bán vàng miếng tại Hà Nội được tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 36,52 – 36,60 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 động/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra so với phiên liền trước. Chênh lệch giá bán ra vẫn cao hơn giá mua vào là 80.000 đồng/lượng.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn công bố giao dịch ở ngưỡng 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 60.000 đồng/lượng. Vì có cùng mức tăng ở cả hai chiều mua và bán nên chênh lệch giá mua - bán vẫn duy trì ở mức 200.000 đồng/lượng.

So giá đầu tuần với cuối tuần thì vàng DOJI giảm 60.000 đồng/lượng mua vào, giảm 50.000 đồng/lượng bán ra. Còn vàng SJC, mua vào giảm 50.000 đồng/lượng mỗi chiều giao dịch.

Trong suốt tuần, xu hướng giảm giá làm chủ đạo, đỉnh giá của tuần cũng có lúc vọt lên đáng kể. Trong đó, đỉnh giá vàng DOJI của tuần ở phiên thứ 4 ngày 27/9 ở mức 36,64 - 36,72 triệu đồng/lượng, còn vàng SJC ở mức 36,52-36,72 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước tuần qua biến động theo đà tăng, giảm của giá vàng thế giới.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm đầu tuần tăng nhẹ, căng thẳng địa chính trị là nhân tố hỗ trợ quan trọng đối với giá kim loại quý này. Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn như vàng.

Ở phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giao ngay đang ở mức 1.293,5 USD/oz. Giá vàng giao tương lai tăng 5,5 USD lên 1.296,1 USD/ounce. Phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay ở mức 1.285 USD/oz; Giá vàng hợp đồng kỳ hạn giao tháng 12 tăng tương ứng lên mức 1.289 USD/oz. Như vậy, tính chung cả tuần, giá vàng thế giới giao ngay giảm 8 USD/oz, còn vàng giao tháng 12 giảm 7 USD/oz.

Theo phân tích của công ty DOJI, tuần qua, giá vàng trong nước giảm điểm khiến tình trạng phân hóa trên thị trường khá rõ nét. Nhu cầu đầu tư mua vàng vẫn đang đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Mức giá dao động quanh ngưỡng thấp trong tháng kết hợp những thông tin chính trị quốc tế góp phần tạo động lực cho nhà đầu tư tham gia thị trường.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường vàng vẫn tạo sức hút đối với nhà đầu tư khi các yếu tố chính trị quốc tế ảnh hưởng tới xu hướng giá vẫn chưa có hồi kết. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ ba, xu hướng bán vàng ra chiếm ưu thế chủ đạo. Do đó, sắc đỏ lan rộng trên thị trường dường như đang tạo bước đệm cho khách hàng tìm kiếm cơ hội đầu tư, sở hữu tài sản an toàn đang ở mức thấp. Điển hình ở phiên giao dịch hôm thứ Năm nhu cầu mua bán đan xen góp phần giúp cho lưu lượng giao dịch trong ngày tăng đáng kể.

Nhìn chung, xu hướng giảm trong tuần qua ít nhiều có tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Nếu xét về giá, nhà đầu tư mua vào tuần vừa qua có thể đã lỗ, nhưng trong biên độ hẹp.

Tuần tới, dự báo giá vàng sẽ tiếp tục đi lên

Dự báo về giá vàng tuần tới, từ ngày 02-06/10, các chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát hàng tuần của Kitco News có quan điểm khác nhau về giá vàng tuần sau. Trong khi giới chuyên gia bày tỏ sự lạc quan về đà đi lên của giá vàng tuần tới thì các nhà đầu tư lại tỏ ra thận trọng hơn. Xét về tỷ lệ dự báo thì nhà đầu tư lạc quan hơn về triển vọng giá vàng trong khi nhà đầu tư bi quan hơn.

Dự báo về giá vàng tuần tới, các nhà đầu tư và chuyên gia đưa ra dự báo trái chiều

Cụ thể, kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy, trong số 15 chuyên gia phân tích ở Wall Street, có 8 người (53%) dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng; 6 người (40%) dự báo giá vàng sẽ giảm, và chỉ có 1 người (7%) dự báo giá vàng có thể sẽ đi ngang.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát trực tuyến trên Main Street, nhà đầu tư có vẻ không mấy lạc quan về giá vàng khi chỉ có 32% trong tổng số 787 người tham gia khảo sát nhận định giá vàng tuần tới sẽ tăng. Có tới 58% dự đoán giá kim loại quý này sẽ đi xuống, và 11% thể hiện quan điểm trung lập.

Chuyên gia Sean Lusk, giám đốc thương mại của Walsh Trading cho rằng, các nhà đầu tư có xu hướng bán chốt lời nên có khả năng giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, dự báo giá vàng sẽ tăng trong bối cảnh đồng USD suy yếu, vì rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hiện vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng về lộ trình tăng lãi suất trong năm nay.

Theo Phil Flynn, FED sẽ phải thận trọng trong việc nâng lãi suất do nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi các cơn bão Harvey, Irma. Cộng với đó là những lo ngại về sự bất ổn địa chính trị sẽ giúp cho giá vàng tuần tới có cơ hội tăng.

Nhà phân tích chiến lược thị trường Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group lại không mấy lạc quan về triển vọng của thị trường vàng khi cho rằng, đồng USD có thể sẽ mạnh lên và gây áp lực lên giá vàng. Giá vàng tuần tới sẽ dao động quanh mức 1.300 USD/oz.

Chuyên gia Ralph Preston của Heritage West Financial cũng dự báo giá vàng sẽ suy yếu, đặc biệt sau khi Chủ tịch FED Janet Yellen để ngỏ khả năng tăng lãi suất USD. Xét mặt kỹ thuật, chuyên gia này cho rằng, giá vàng sẽ giao dịch quanh ngưỡng 1.363 USD/oz.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay (chưa tính dự báo tuần kế tiếp), các dự báo của Wall Street đã đoán đúng 23/37 lần, đạt 62%; còn Main Street đạt 23/36 lần đoán đúng xu hướng giá vàng, đạt 64%./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-09-29/Wall-St-Bullish-Main-St-Bearish-On-Gold-Prices-For-Next-Week.html