Tuần qua giá vàng giảm

Nhìn lại diễn biến giá vàng tuần qua cho thấy, giá vàng thế giới xu hướng giảm giá ở nửa đầu tuần và tăng trở lại ở phiên cuối tuần. Giá vàng trong nước cũng trải quả tuần giảm giá mạnh sau Ngày vía Thần tài.

Cụ thể, đối với thị trường vàng trong nước, nhìn lại các phiên giao dịch tuần qua cho thấy, trái với nhu cầu mua vàng tăng cao ngày vía Thần Tài (ngày 25/2, tức ngày Mùng 10 Tháng Giêng), giá mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 26/2, giá vàng trong nước đảo chiều giảm mạnh cùng chiều giá vàng quốc tế.

Tuần qua, thị trường vàng trong nước và thế giới đều giảm

Cụ thể, giá vàng tại Hà Nội được niêm yết ở mức 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,60 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, tại thị trường Hà Nội, giá vàng đã "bốc hơi" gần 100.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Cùng thời điểm, tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được công bố giá mua - bán là 36,75-37,05 triệu đồng/lượng, giảm 130.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch cuối tuần, tức ngày ngày 03/03, giá vàng tại Hà Nội được niêm yết ở mức 36,75-36,82 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 150.000 đồng mỗi lượng. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC tăng lên mức 36,62 - 36,82 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 110.000 đồng/lượng.

Như vậy, dù giá vàng có “bật tăng ở phiên cuối tuần, nhưng tính chung cả tuần thì xu hướng giảm giá vẫn chủ đạo. Mức giá thấp nhất và cao nhất tuần trong khoảng 36,60-36,70 và 36,80-36,90 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần mỗi lượng vàng trong nước điều chỉnh giảm khoảng 200.000 đồng.

Còn đối với thị trường thế giới, giá vàng mở cửa phiên được ghi nhận ở mức 1.336 USD/oz vào sáng thứ 2. Sau đó, xu hướng giảm giá kéo dài đến phiên hôm thứ Năm ngày 01/03. Tiếp đó, giá vàng “bắt đáy” của tuần thiết lập ở mức 1.305 USD/oz tại phiên giao dịch này. Sang phiên ngày thứ Sáu, giá vàng có xu hướng đi lên và chốt giá cuối tuần ở 1.322 USD/oz.

Tuần từ 5-9/3/2018, giá vàng có thể sẽ “phục hồi” mạnh mẽ

Theo kết quả khảo sát dự báo giá vàng hằng tuần của Kitco News cho thấy, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Cụ thể, đối với ý kiến chuyên gia tại phố Wall (Wall Street), có 67% ý kiến dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 14% ý kiến cho rằng, gia vàng sẽ giảm, 19% dự báo giá đi ngang. Bên cạnh đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến (Main Street) thì 50% ý kiến trả lời dự báo giá sẽ tăng, 35% dự báo giảm, 15% dự báo giá đi ngang.

Giới chuyên gia và nhà đầu tư nhận định, trong tuần tới giá vàng có thể "phục hồi" mạnh mẽ

Trong số các ý kiến dự báo giá tăng, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management, lạc quan vì ở phiên hôm thứ Năm tuần trước, giá vàng về sát cận dưới của vùng giá 1.300 USD - 1.360 USD/oz. Tuần tới sẽ có thể sẽ bắt đầu đi lên, nhất là khi dự định thay đổi chính sách thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra (Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với 2 mặt hàng chiến lược: tăng 25% đối với thép và tăng 10% đối với nhôm) đang làm gia tăng niềm tin của thị trường rằng nó có thể tác động nhiều mặt hàng tăng giá và đẩy nhà đầu tư tìm kiếm những nơi ẩn náu an toàn hơn, trong đó có vàng.

Adam Button, nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive, cũng kỳ vọng giá vàng sẽ tăng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép vào nước Mỹ. Như vậy, vàng sẽ là nơi lý tưởng cho nhà đầu tư tìm kênh đầu tư an toàn.

Ken Morrison, biên tập viên của tờ Morrison, cũng dự báo giá vàng tăng, cho rằng nguy cơ chiến tranh thương mại nếu Mỹ áp thuế như đề xuất. Trước áp lực đó, giá vàng tuần tới có thể tăng lên mức 1.335 USD USD/oz.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho rằng chính sách thuế mới có thể hỗ trợ giá vàng, do nó nguy cơ đẩy gia tăng lạm phát vì thuế cao hơn sẽ làm tăng chi phí sản xuất của một loạt các mặt hàng.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, thì dự báo sau những tuyên bố của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell về việc Fed sẽ vẫn thận trọng trong việc tăng lãi suất. Nếu tăng lãi suất, khi tỷ lệ lạm phát thấp, là tích cực đối với vàng, điều này đã từng xảy ra những năm 2005-2007 và 1976-1980.

Trong số những người dự báo giá vàng sẽ giảm, Ralph Preston, Giám đốc của Heritage West Financial, bình luận rằng không thấy động lực tăng giá vàng, sức đề kháng cũng giảm khiến giá vàng dường như sẽ có xu hướng giảm.

Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC, thể hiện quan điểm trung lập. Ông nhận định rằng những lợi ích có được từ vàng sau khi tin tức về sắc thuế mới do Tổng thống Donald Trump tuyên bố chắc chắn là cơ hội cho đầu cơ trong ngắn hạn vào vàng, nhưng ông cho rằng khó có nhiều hợp đồng đầu tư lớn vào vàng trong thời gian dài. Vì thế, giá vàng sẽ vẫn khó lường vì thị trường còn nhiều bất ổn./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2018-03-02/Kitco-News-Gold-Survey-Prices-Seen-Rising-Rise-On-Trade-War-Fears.html