Ba phiên giảm và ba phiên tăng

Tuần qua, giá vàng trong nước có 3 phiên giảm, 3 phiên tăng. Theo ghi nhận, đây được coi là mức tăng theo tuần khá mạnh trong nhiều tuần gần đây. Mức tăng này cũng đẩy giá vàng lên cao nhất trong khoảng 3 tuần qua.

Khoảng 60% giới phân tích lạc quan về giá vàng trong tuần tới

Cụ thể, chốt phiên giao dịch tuần này, giá vàng SJC đã tái lập và giữ vững mốc 36 triệu đồng khi đóng cửa ở mức 36-36,3 triệu đồng mỗi lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra được nới rộng lên 300 nghìn đồng/lượng. Theo đó, đưa mức tăng của cả tuần lên 650.000 đồng mỗi lượng.

Mặc dù, giá vàng khá ảm đảm trong những phiên giao dịch đầu tuần, song nhờ sự tăng giá vào các phiên cuối tuần nên giao dịch thị trường vàng có phần sôi động hơn.

Đối với giá vàng thế giới đã kết thúc phiên chốt tuần tăng mạnh 0,47% lên 1.178,1 USD/ounce. Rõ ràng trong tuần quan, giá vàng trong nước "nóng" hơn giá vàng thế giới, khiến khoảng cách giữa hai mức giá được nới rộng. Cuối tuần trước là 3,2 triệu đồng/lượng, còn hiện tại tăng lên 3,95 triệu đồng/lượng.

Trước thực tế giá vàng SJC ngày càng đắt đỏ so với giá vàng thế giới, khiến các nhà đầu tư e ngại vì có thể gặp nhiều rủi ro khi mua vàng vào thời gian này.

Giới phân tích lạc quan về giá vàng trong tuần tới

Kết quả khảo sát về giá vàng tuần tới cho thấy, giới phân tích khá lạc quan. Cụ thể, kết quả khảo sát của Wall Street về giá vàng tuần tới cho kết quả, khoảng 60% chuyên gia dự đoán giá kim loại quý này sẽ tăng, 25% nhận định giá vàng sẽ giảm, và 15% nhìn nhận giá sẽ đi ngang.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho rằng, nhiều khả năng giá vàng còn giảm khi cuộc trưng cầu ý dân tại Italy cho thấy nhiều rủi ro về thương mại. Thị trường vàng còn chờ đợi thời điểm tăng lãi suất của Fed với nhiều khả năng sẽ có nhiều động thái bán ra khiến giá vàng khó tích cực, chí ít là trong năm 2016.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Main Street được Kitconews đăng tải cho thấy, trong số 1.070 người tham gia cuộc khảo sát, có 622 người (tỷ lệ 58%) cho ý kiến giá vàng sẽ giảm; chỉ có 354 ý kiến (33%) nhận định vàng tăng giá. 94 người (9%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Sở dĩ, nguyên nhân khiến các nhà phân tích đưa ra dự đoán giá sẽ tăng là do mức 1.170 USD/ounce có thể coi là điểm thấp nhất của kim loại quý này. Đồng thời, tình trạng bán tháo đã suy giảm nên áp lực không còn mạnh như trước.

Còn theo Ken Morrison, biên tập viên của bản tin thị trường Morrison, giá vàng nhiều khả năng vẫn trụ vững trên mức 1.180 USD/ounce trong trường hợp tâm lý thị trường được cải thiện. Tín hiệu đặc biệt là tuần qua đã có thêm nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường vàng, cùng với áp lực bán vàng ra đã giảm đi sẽ là xu hướng tăng giá cho vàng trong thời gian tới.

Trong khi đó, Sean Lusk, Giám đốc thương mại bảo hiểm rủi ro của Walsh Trading nhận định, thời gian tới đây, các thương nhân sẽ tích cực mua vào vàng để bù đắp số lượng đã bán ra trước đây, do đó sẽ đảo ngược tình hình của các hoạt động bán chốt lời diễn ra trong thời gian trước đó.

George Gero, giám đốc quản lý của RBC Wealth Management đã trông vào khả năng giá vàng bắt đầu phục hồi từ một thị trường suy yếu trước đây, do ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Chỉ số lạm phát thời gian tới vẫn còn là một ẩn số, nhưng có thể thấy rằng giá cả của nhiều loại hàng hóa thời gian qua đã giảm rất nhiều. Trong khi đó, thời điểm tăng lãi suất của Fed sắp được định đoạt, vì thế không chỉ có vàng mà nhiều loại hàng hóa đang tìm đến một thị trường sáng sủa hơn”, George Gero cho biết.

Tuy nhiên, trái ngược với những dự đoán lạc quan về giá vàng, nhiều chuyên gia khi phân tích biểu đồ kỹ thuật đã chỉ ra những xu hướng ngày càng ảm đạm của giá vàng. Adam Button, chuyên gia phân tích tiền tệ của Forexlive.com chỉ ra rằng, dù giá vàng đã có sự sụt giảm mạnh trong thời gian qua, tuy nhiên, khi giá vàng thấp cũng không tạo ra được nhiều cơ hội mua vào cho giới đầu tư.

Đồng quan điểm này, Greg Harmon, người sáng lập của Dragonfly Capital cũng cho hay, vàng có thể đang trên bờ vực của một giai đoạn sụt giảm giá rất mạnh.

Bên cạnh đó, thông tin từ một số nhà quan sát cho rằng, họ chưa thể đưa ra được nhận định về giá vàng tuần tới trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân diễn ra tại Italy. Mặt khác, giá vàng còn ít có khả năng thay đổi trước cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang.

Trong tuần tới, giá vàng sẽ còn nhiều diễn biến bất ngờ ở những phiên tiếp theo, để có sự đánh giá chính xác về xu hướng giá, nhà đầu tư nên bám sát động thái từ thị trường trong nước và quốc tế./.