Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, đồng nội tệ đã giảm rõ rệt kể từ khi xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang, khả năng Trung Quốc đã phá giá đồng nội tệ để đấu với Tổng thống Mỹ Donal Trump là rất thấp. Hiện tại, dường như sự sụt giảm của đồng Nhân dân tệ và căng thẳng thương mại gia tăng có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trung Quốc đã từng bị Mỹ cáo buộc là cố tình giữ tỷ giá đồng nội tệ ở mức thấp để làm cho giá hàng xuất khẩu của mình rẻ đi trên thị trường thế giới, trở nên hấp dẫn hơn so với những nước có đồng tiền mạnh hơn.

Năm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã không gọi Trung Quốc là một "quốc gia thao túng tỷ giá" và chắc chắn rằng, tỷ giá Nhân dân tệ nhìn chung là ổn định trong năm 2018.

Trung Quốc đã từng bị Mỹ cáo buộc là cố tình giữ tỷ giá đồng nội tệ ở mức thấp

"Nếu Mỹ bị đe dọa, thì chẳng có lý do gì mà chúng tôi lại không đấu lại?", Robert Sinche, chiến lược gia trưởng của Amherst Pierpont cho biết.

Nhưng Sinche nói rằng, trong khi có vẻ như Trung Quốc không cố tình đẩy giá đồng nội tệ xuống thấp hơn, nhưng khả năng trước đây họ đã hạn chế đà giảm giá của Nhân dân tệ.

Bên cạnh đó, cũng có những phân tích cho rằng, đồng USD gần đây yếu hơn so với một số đồng tiền chủ chốt khác, nhưng đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi vẫn chịu sức ép bởi Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời đe dọa về thuế quan và thương mại.

"Thật khó để tin được, vì đồng Nhân dân tệ giảm giá so với USD vẫn chỉ là tin đồn. Nếu Trung Quốc giảm giá đồng nội tệ của mình, ông Trump sẽ phẫn nộ… và cho rằng Mỹ bị lừa dối”, ông Boris Schlossberg, Giám đốc BK Asset Management, phát biểu.

Ông Schlossberg cho biết thêm: “Tôi không gọi đó là vũ khí, nhưng nó là chính sách cuối cùng khiến cho ông Trump điên tiết”.

Tỷ giá USD/Nhân dân tệ đối mặt với mức kháng cự 6.60 Nhân dân tệ/USD. Tỷ giá này ở mức 6,54 Nhân dân tệ/USD hôm thứ Hai.

"Tôi ngạc nhiên vì việc giảm giá này vẫn chưa được nhắc đến trên Twitter", ông Sinche ám chỉ đến việc ông Trump sử dụng mạng xã hội.

Ngoài ra, Trung Quốc còn một vài lựa chọn khác để đấu với Mỹ về thương mại, bao gồm kế hoạch đánh thuế hàng hóa và nông nghiệp Mỹ đã được công bố. Trung Quốc cũng có thể tăng cường tẩy chay một số mặt hàng nhất định của Mỹ, gây khó cho các công ty Mỹ kinh doanh ở Trung Quốc, cũng như giảm việc mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Nhà chiến lược tiền tệ cao cấp Win Thin của Brown Brothers Brothers Harriman bày tỏ nghi ngờ về khả năng Trung Quốc sẽ bán trái phiếu kho bạc Mỹ. “Đó sẽ là một con dao hai lưỡi, bởi họ là người nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất. Bán trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ là “lựa chọn hạt nhân” và không ai đạt được lợi ích cả", ông nói.

Schlossberg cho rằng, xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang đang gây bất lợi cho đồng USD.

Hai tuần trước, thị trường còn cảm thấy lạc quan về nền kinh tế trước khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed)…

Ở thời điểm hiện tại, các vấn đề thương mại đang làm dấy lên những hoài nghi về tăng trưởng và liệu Fed có thể duy trì chủ trương cứng rắn như vậy được hay không?

"Tôi cho rằng, đó là những gì thị trường đang lo ngại. Những lời đe dọa ngày càng tăng cao hơn. Ông Trump được biết đến là một người luôn đẩy mọi thứ đi quá giới hạn và bước ra khỏi ranh giới. Vấn đề lớn là, phần còn lại của thế giới đã không còn tin tưởng vào những gì mà chính quyền của ông ấy nói", ông Schlossberg nhận định./.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/06/25/china-could-use-the-ultimate-policy-weapon-against-trump-but-so-far-i.html