Vào cuối ngày Chủ nhật (30/9), bà Natalia Tamirisa, Giám đốc IMF tại UAE, cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới Ả Rập hiện nay có khả năng mở rộng 2,9% trong năm nay và 3,7% vào năm tới. Theo dữ liệu sơ bộ của UAE, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 0,8% trong năm 2017.

Theo IMF, GDP của UAE sẽ tăng 2,9% trong năm nay và 3,7% vào năm tới

Vào tháng Tư, IMF đã dự đoán GDP của UAE sẽ tăng 2% trong năm nay và 3% vào năm tới.

Một thỏa thuận nhằm cắt giảm sản lượng dầu giữa các nhà sản xuất toàn cầu đã được nới lỏng vào giữa năm 2018, cho phép UAE bắt đầu tăng sản lượng. Trong khi đó, giá dầu tăng trở lại đã cho chính phủ nhiều tiền hơn để chi tiêu. Vào ngày Chủ nhật (30/9), nội các UAE đã chấp thuận tăng 17,3% trong ngân sách liên bang UAE cho năm 2019 so với năm nay.

Điều này có thể bù đắp cho sự tăng trưởng chậm chạp trong khu vực tư nhân, khi mà khu vực này đang phải đối mặt với lãi suất tăng cao khi chính sách tiền tệ của Mỹ ngày càng thắt chặt hơn và cũng bị ảnh hưởng bởi việc giảm giá bất động sản.

"Hoạt động phi dầu mỏ khá ảm đạm trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp liên tục, thị trường bất động sản bị đe dọa, và các điều kiện tài chính bị thắt chặt", bà Tamirisa cho biết trong một tuyên bố sau các cuộc tham vấn thường niên giữa IMF và UAE.

Tháng trước, S&P đã cắt giảm xếp hạng tín dụng của mình cho hai công ty nhà nước của Dubai, nói rằng sự yếu kém trong nền kinh tế Dubai đã làm giảm khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính của chính phủ cho các công ty khi cần.

Tuyên bố của bà Tamirisa đã thúc giục UAE kiểm soát các khoản nợ liên quan đến các doanh nghiệp chính phủ của mình một cách chặt chẽ hơn. Các vấn đề nợ tại các công ty nhà nước ở Dubai trong năm 2009 đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính khiến Dubai gần như bị vỡ nợ.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn với Reuters, bà Tamirisa cho rằng tài chính của chính phủ Dubai không phải là một mối đáng lo ngại.

Tỷ lệ nợ công của Dubai đối với GDP hiện ở mức có thể kiểm soát, cụ thể là ở mức 30%, không quá cao so với tiêu chuẩn quốc tế, và dự kiến sẽ chỉ tăng vừa phải trong vài năm tới khi Dubai chuẩn bị tổ chức hội chợ thế giới Expo 2020, bà nói.

Bà Tamirisa cũng lưu ý rằng, các công ty nhà nước Dubai đã được tái cấu trúc và trong một số trường hợp sẽ làm giảm đi các khoản nợ, khiến họ có thể quản lý rủi ro tốt hơn. "Chúng tôi không mong đợi áp lực lên tài chính Dubai."

Giá bất động sản sụt giảm đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Dubai năm 2009, nhưng bà Tamirisa cho biết việc sụt giảm giá bất động sản ở UAE hiện tại vẫn không đáng lo ngại so với viễn cảnh dài hạn.

Bà lưu ý rằng, kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng, chính quyền Dubai đã thực hiện các bước để hạn chế rủi ro đối với ngành ngân hàng từ việc cho vay bất động sản, và nhiều biện pháp đã hoạt động rất tốt. "Nhìn chung, rủi ro đều nằm trong tầm kiểm soát".

Thâm hụt tài chính hợp nhất của UAE, bao gồm cả các tiểu vương quốc nhỏ lẻ cũng như Chính phủ liên bang, dự kiến sẽ ổn định ở mức khoảng 1,6% GDP trong năm nay và sẽ chuyển sang thặng dư trong năm tới, IMF cho biết.

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-emirates-imf/imf-lifts-uae-growth-forecasts-on-oil-state-spending-idUSKCN1MB1NW?il=0