Trước khi cuộc trưng cầu dân ý về Brexit diễn ra, đã có rất nhiều khuyến cáo về hệ lụy trên các mặt kinh tế, chính trị mà nước Anh phải hứng chịu sau đó, song người dân Anh vẫn lựa chọn rời khỏi EU bởi mối lo về các nghĩa vụ kinh tế và an ninh mà Anh phải gánh chịu sẽ mang nhiều tác động rủi ro với họ bởi người dân Anh cho rằng, các chính sách xơ cứng và bảo thủ về chính trị, tài khóa và hối đoái của EU gây nhiều bất lợi cho nước Anh.

Cùng với đó làn sóng nhập cư đổ vào châu Âu cùng các khác biệt tôn giáo, văn hóa và viễn cảnh thiếu việc làm, dịch vụ an sinh xã hội suy giảm trong EU đã tác động sâu sắc đến người dân Anh. Trong khi xu hướng mâu thuẫn dân tộc và quốc tế đang gia tăng, những tính toán chính trị có phần chủ quan cùng sự thiếu tương tác của cá nhân thủ tướng Cameron và Công đảng Anh với các giai tầng khác nhau trong xã hội Anh đã khiến nhiều cử tri bỏ phiếu lựa chọn và chứng minh bản sắc dân tộc.

Tuy nhiên, các số chỉ số thống kê chính thức Anh vừa công bố, bao gồm các chỉ số lạm phát, thất nghiệp, tiêu dùng, cho thấy Brexit không tác động làm suy thoái kinh tế Anh như lo ngại ban đầu. Trái lại, các chỉ số cho thấy kinh tế Anh vẫn có những chuyển biến tích cực bất chấp đồng Bảng mất giá, thị trường nhà đất sụt giảm tạm thời.

Tỷ lệ người có việc làm trong quý II tăng cao hơn so với quý I, đạt mức 74,5%. Trong khi đó, sức mua của người tiêu dùng không hề giảm sút, doanh số bán lẻ tăng 1,4% trong tháng 7 sau khi giảm 0,9% trong tháng 6. Đồng Bảng mất giá đã giúp doanh thu của Anh từ lĩnh vực du lịch tăng mạnh. Lạm phát tăng mức cao nhất trong 20 tháng qua ở mức 0,6%. Tỷ lệ này vẫn rất thấp so với mức dự đoán của Ngân hàng Trung ương Anh là 2%.

Thị trường nhà đất của Anh giảm trong tháng 7, tuy nhiên theo dự đoán của Royal Institution of Chartered Surveyors (Rics) thì lĩnh vực này sẽ sớm phục hồi trong thời gian tới.

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh, thặng dư tài chính công tháng 7 là 1 tỷ Bảng Anh, thấp 200.000 Bảng so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn mức dự đoán 1,6 tỷ Bảng mà hãng Reuters đưa ra trước đó. Nhìn tổng thể, thâm hụt tài khóa năm nay thấp hơn năm trước.

Trong tuần qua, FTSE, chỉ số cố phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán London (LSE), tăng cao nhất trong 14 tháng qua, đạt mức 6 941,19 điểm.

Tuy vậy, vẫn cần nhìn nhận thực tế rằng, giá bất động sản tại nước Anh nhìn chung vẫn giảm mạnh trong thời gian tháng 5-7/2016, theo ghi nhận của Hiệp hội Định giá Hoàng gia Anh.

Về thị trường việc làm tại nước Anh, tập đoàn tuyển dụng REC cho biết số lượng nhân viên được tuyển dụng cho các vị trí lâu dài trong tháng Bảy giảm xuống mức thấp chưa từng có kể từ cuộc suy thoái năm 2009. Theo Giám đốc điều hành REC Kevin Green, trong khi nhu cầu tuyển dụng tại nước Anh vẫn tăng mạnh, thì kết quả trên cho thấy các doanh nghiệp đang tỏ ra rất thận trọng trong việc tuyển người.

Tiến trình rời khỏi EU của Vương quốc Anh có thể phải đến cuối năm 2019 mới được hoàn tất do những khó khăn trong việc xây dựng đội ngũ chuyên gia triển khai quá trình chuẩn bị. Bên cạnh đó, các cuộc bầu cử tại Pháp và Đức cũng sẽ khiến quá trình đàm phán chậm lại./.