Sự kiện Thủ tướng Hy Lạp đệ trình bản đề xuất cải cách trước các chủ nợ quốc tế và nhận được sự đón nhận khá nồng nhiệt tại cuộc họp khẩn cấp tại Brussels đã làm giảm bầu không khí lo lắng của cộng đồng thế giới.

Nhưng ngay sau đó, tại Quốc hội Hy Lạp, các nhà lập pháp của Hy Lạp đã phản ứng tức giận đối với sự nhượng bộ mà chính quyền Athens đề xuất trong bản cải cách. Phát ngôn viên của Phó Chủ tịch Quốc hội đã cảnh báo, các đề xuất sẽ khá khó khăn để giành được sự chấp thuận, dấy lên mối lo ngại Hy Lạp sẽ không đạt được thỏa thuận.

Diễn biến của khủng hoảng nợ Hy Lạp đang khiến đồng EUR và chỉ số USD biến động mạnh. Cả thế giới đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Eurogourp vào tối nay.

Đồng USD tăng giá mạnh mẽ sau khi Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tuyên bố rằng, ông đã “sẵn sàng” cho việc nâng lãi suất 2 lần vào tháng 9 và tháng 12 tới, với điều kiện nền kinh tế tiếp tục chuyển biến tích cực như kỳ vọng. Doanh số bán nhà mới xây tăng cao nhất trong 7 năm qua cũng góp phần làm giá trị đồng USD tăng, dù cho trước đó, số liệu về đơn hàng hóa lâu bền tháng 5 của Mỹ không khả quan.

Sáng nay, chỉ số USD tăng lên quanh mức 95,50 điểm, cao hơn nhiều so với mức thấp nhất hồi đầu tuần là 93,20 điểm.

Các diễn biến mới nhất trong 24 giờ qua đã khiến giá vàng, giá hàng hóa giảm mạnh, giá chứng khoán tăng cao còn đồng EUR giảm sâu.

Từ mức 1200 USD/oz vào cuối tuần trước, giá vàng đã giảm còn 1175 USD/oz vào sáng nay. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua khi chỉ còn quanh mức 34,5 triệu/lượng.

Giá cà phê đã giảm mạnh trong ngày hôm qua sau khi tăng ấn tượng lên mức cao nhất trong 2 tháng qua. Trên sàn giao dịch kỳ hạn ICE Futures Europe, giá cà phê Robusta giao tháng 09/2015 tăng vọt lên mức 1818 USD/tấn vào giữa phiên rồi giảm mạnh về 1755 USD/tấn khi đóng cửa, mất 47 USD cho mỗi tấn. Do vậy, sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên giảm 800.000/tấn còn 38,2 triệu/tấn.

Giá dầu tăng lên mức 61,10 USD/thùng, cùng chiều với đà tăng của chỉ số USD do số lượng giàn khoan dầu của Mỹ giảm, trong bối cảnh nhu cầu dầu toàn cầu cũng đang tăng lên càng làm tăng kỳ vọng giá dầu sẽ phục hồi.

Thị trường chứng khoán toàn cầu là kênh đầu tư được hưởng lợi nhiều nhất từ các tín hiệu khả quan từ khủng hoảng nợ Hy Lạp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 24,29 điểm (tương ứng 0,13%) lên 18.144,07 điểm. Chỉ số S&P 500 nhận 1.35 điểm (tương ứng 0,06%) lên 2.124,2 và hiện còn cách kỷ lục chỉ 0,3%. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 6,12 điểm (tương ứng 0,12%) lên kỷ lục mới 5.160,10 điểm.

Hầu hết các thị trường chứng khoán khác trên toàn cầu cũng khởi sắc. Tại Việt Nam, chỉ số VN INDEX tăng lên mức 593,77 điểm, hay tăng +0,12%, chỉ số HNX-INDEX tăng lên mức 86,79 điểm hay 0,04% còn chỉ số VN30 đạt 615,00 điểm hay tăng 0,09%.

Tối nay, kết quả cuộc họp khẩn cấp của lãnh đạo các chủ nợ quốc tế với Hy Lạp sẽ là tâm điểm của các nhà đầu tư toàn cầu. Bên cạnh đó, thông tin về báo cáo GDP quý 1 của Mỹ cũng như báo cáo khảo sát môi trường kinh doanh của Đức sẽ tác động mạnh tới các đồng tiền EUR, USD, qua đó ảnh hưởng lớn tới dòng vốn đầu tư trên khắp các thị trường./.

Sự kiện

Thông tin

23/06/2015

Eurozone - Khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu

Theo số liệu của công ty Markit, chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng từ mức 53,6 điểm trong tháng 5/2015 lên 54,1 điểm trong tháng 6/2015, là mức cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Chris Williamson, kinh tế trưởng của Markit cho biết kinh tế Eurozone đang tốt hơn so với dự kiến, với tăng trưởng trong quý 2/2015 có thể tương đương với mức tăng 0,4% trong quý 1/2015 dẫn đến việc kinh tế Eurozone có thể tăng trưởng 2% trong cả năm 2015, một kết quả khả quan khi kinh tế Châu Âu đang suy thoái và đau đầu vì khủng hoảng Hy Lạp.

Hy Lạp : Quốc hội phản đối đề xuất cải cách của Thủ tướng

Các nhà lập pháp Hy Lạp đã phản ứng tức giận đối với sự nhượng bộ mà chính quyền Athens đề xuất trong bản cải cách. Phát ngôn viên của phó Chủ tịch quốc hội đã cảnh báo các đề xuất sẽ khá khó khăn để giành được sự chấp thuận, dấy lên mối lo ngại Hy Lạp sẽ không đạt được thỏa thuận.

Mỹ - Dữ liệu kinh tế Mỹ từ Cục dữ trữ liên bang Mỹ, bang Atlanta

Mô hình dự báo tăng trưởng GDP của Fed khu vực Atlanta dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong quý II/2015, dựa trên số liệu tích cực về doanh thu bán nhà mới và nhà có sẵn tháng 5 tại Mỹ, cao hơn so với ước tính trước đó vào ngày 16/6 là 1.9%.

Mỹ - Phát biểu của Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell (Federal Reserve Governor Jerome Powell)

Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell tuyên bố rằng, ông đã “sẵn sàng” cho việc nâng lãi suất 2 lần vào tháng 9 và tháng 12 tới, với điều kiện nền kinh tế tiếp tục chuyển biến tích cực như kì vọng.

Lạm phát có thể bắt đầu tăng khi ảnh hưởng từ giá dầu thấp và sức mạnh của đồng USD kéo dài trong nhiều tháng qua đã có dấu hiệu giảm dần. Thị trường lao động đang tiến gần tới toàn dụng nhân công, khi tỷ lệ thất nghiệp đang giảm nhanh.

Khảo sát của Ngân hàng Barclays

Theo khảo sát của gần 900 nhà đầu tư do Barclays tiến hành từ ngày 10/6, chỉ dưới 20% nhà đầu tư tham gia khảo sát cho rằng Hy Lạp rời khỏi Euro zone có thể gây tác động xấu tới thị trường toàn cầu.

Mỹ - Đơn hàng hóa lâu bền

Dữ liệu Đơn hàng hóa lâu bền lõi (trừ ngành vận tải) tháng 4 điều chỉnh giảm còn – 0,2% trong khi dữ liệu tháng 5 công bố là 0,5% so với kỳ vọng là 0,6%. Dữ liệu tổng hợp trong tháng 4 điều chỉnh giảm còn -1,0% còn dữ liệu tháng 5 giảm -1,8% so với kỳ vọng là -0,6%.

Mỹ - Chỉ số PMI sản xuất

Chỉ số PMI sản xuất tháng 5 giảm còn 53,4 so với kỳ trước là 54 và kỳ vọng là 54,2

Mỹ - Doanh số bán nhà mới xây

Doanh số bán nhà mới xây tăng mạnh, là thông tin tốt lành mới của thị trường nhà đất Mỹ. Dữ liệu vừa công bố cho thấy trong tháng 5, số nhà mới được bán là 546000, tăng cao nhất trong 7 năm qua.

Việt Nam – Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 đã tăng 0,35% so với tháng trước và tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng CPI tháng 6 cao nhất trong các tháng xét từ đầu năm đến nay.

Giá xăng dầu các loại được điều chỉnh tăng giá khá mạnh (1.200 đồng/lít xăng và 640 đồng/ lít dầu diezel) trong thời gian qua đã khiến giá vé các loại hình vận tải như tầu hỏa, xe khách, xe buýt công cộng và taxi tăng theo.

Việt Nam – GDP

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm dự kiến đạt tốc độ 6,11%, cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2010. CPI tháng này cũng tăng mạnh do tác động của giá xăng dầu.

24/06/2015

Eurozone – Khảo sát môi trường kinh doanh của Đức - Ifo

Chỉ số này là thông tin quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe nền kinh tế Đức, nền kinh tế số 1 của Eurozone.

Thông tin này sẽ tác động mạnh tới đồng EUR.

Eurogroup họp khẩn về khủng hoảng nợ Hy Lạp

Lãnh đạo các nền kinh tế thuộc Eurozone và các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp nhóm họp khẩn nhằm xem xét đề xuất cải cách của Hy Lạp vừa để trình để tiến tới một thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Thông tin này sẽ tác động mạnh tới đồng EUR, chỉ số USD và ảnh hưởng tới các thị trường toàn cầu.

Mỹ - Công bố dữ liệu GDP quý 1 – Báo cáo cuối cùng – Cập nhật 85 ngày sau khi quý 1 kết thúc

Thông tin này sẽ tác động mạnh tới giá trị đồng USD và các thị trường toàn cầu.

Lịch thông tin kinh tế thế giới – EFR tổng hợp