Lãi suất tiền gửi có thể tăng trong nửa cuối năm 2021

Mối lo về lạm phát gia tăng và tăng trưởng tín dụng khả quan đã khiến lãi suất liên ngân hàng tăng tương đối mạnh trong tháng 5/2021. Theo dữ liệu của Bloomberg, lãi suất qua đêm tăng 63 điểm cơ bản lên 1,18% vào ngày 31/5. Cùng với đó, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần đến 12 tháng tăng trong khoảng từ 2 đến 60 điểm cơ bản trong tháng 5/2021. Trong khi đó, lãi suất huy động của khối ngân hàng thương mại cổ phần tăng 3-4 điểm phần trăm trong khi lãi suất huy động của khối ngân hàng thương mại quốc doanh không đổi.

Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng Việt Nam dự báo sẽ tăng

Lãi suất tiền gửi có thể tăng trong nửa cuối năm 2021

VNDIRECT kỳ vọng, lãi suất tiền gửi sẽ tăng nhẹ 25-30 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2021 do (1) nhu cầu tín dụng tăng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi, (2) áp lực lạm phát cao hơn vào nửa cuối năm so với mức 6 tháng đầu năm và (3) các ngân hàng thương mại cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động hấp dẫn nhằm huy động vốn trong bối cảnh cạnh tranh cao hơn từ các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán.

Dự báo lãi suất tín dụng sẽ duy trì ở mức ổn định đến hết năm 2021. Với tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng thương mại ở mức tốt, VNDIRECT cho rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Dự báo ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nhiều ngành

Báo cáo “Cập nhật vĩ mô: Ảnh hưởng từ đợt dịch thứ tư lan rộng” của VNDIRECT công bố ngày 15/6 cũng đưa ra nhận định về nhiều ngành khác trong nền kinh tế.

Kỳ vọng ngành sản xuất sẽ tiếp tục mở rộng nhờ các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 hiệu quả và nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp gia tăng tại các thị trường nhập khẩu truyền thống của Việt Nam như Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc.

Về ngành dịch vụ, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đã có tác động tiêu cực đến ngành dịch vụ. Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi khách đồng loạt hủy chuyến bay và khách sạn do nỗi lo bị lây nhiễm COVID-19. Ngoài ra, việc phong tỏa tại một số khu vực trong tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, cùng với việc tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu ở một số tỉnh, thành khác đã kìm hãm sự tăng trưởng của một số phân ngành dịch vụ, bao gồm lưu trú và ăn uống, du lịch và giải trí. Do đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 5 giảm 3,1% so với tháng trước và 1,0% so với cùng kỳ (so với mức tăng mạnh 1,5% so với tháng trước và 29,9% so với cùng kỳ của tháng 4).

VNDIRECT dự báo doanh thu của ngành dịch vụ vẫn ở mức thấp trong tháng 6 do các biện pháp cách ly xã hội tiếp tục được triển khai một cách chặt chẽ ở các địa phương để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 lần thứ 4. VNDIRECT kỳ vọng ngành dịch vụ sẽ phục hồi từ đầu Quý 3/2021, sau khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 được kiểm soát và các biện pháp cách ly xã hội được nới lỏng.

Về ngành sản xuất, đây là tăng trưởng mạnh trước bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4.Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất Công nghiệp (IIP) của Việt Nam tăng 1,6% so với tháng trước và 11,6% so với cùng kỳ trong Tháng 5/2021 (so với mức tăng trưởng của tháng 4 là 1,1% so với tháng trước và 24,1% so với cùng kỳ). Đây là mức tăng trưởng đáng khích lệ trong bối cảnh các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, hai trung tâm công nghiệp lớn của Việt Nam, đóng cửa một số khu công nghiệp trong nhiều ngày nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Trong khi đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam vẫn duy trì trên mốc 50 điểm trong tháng 5, đạt 53,1 điểm, cho thấy hoạt động sản xuất tiếp tục được mở rộng bất chấp tác động của COVID-19.

VNDIRECT kỳ vọng ngành sản xuất sẽ tiếp tục mở rộng trong tháng 6, nhờ các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 hiệu quả trong các khu công nghiệp và nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp gia tăng tại các thị trường nhập khẩu truyền thống của Việt Nam như Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc.

Kỳ vọng thặng dư thương mại năm 2021 sẽ còn 14 tỷ USD từ mức 20 tỷ USD năm ngoái

Lãi suất tiền gửi có thể tăng trong nửa cuối năm 2021

Điểm sáng trong 6 tháng cuối năm được dự báo là hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá trị xuất khẩu tăng 35,6% so với cùng kỳ lên 26,0 tỷ USD trong tháng 5/2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu tăng lên mức 130,9 tỷ USD (tăng 30,7% so với cùng kỳ). Mức tăng trưởng ấn tượng này đạt được nhờ (1) Giá trị xuất khẩu thấp trong 5 tháng đầu năm ngoái do ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ 1 và (2) nhu cầu nhập khẩu tăng cao trong những tháng gần đây tại một số quốc gia đang dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội như Mỹ, Anh, Đức.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, các mặt hàng ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu tích cực nhất trong tháng 5 năm 2021 bao gồm thép (tăng 211,9% so với cùng kỳ), xăng dầu (tăng 144,9% so với cùng kỳ), xơ sợi (tăng 127,4% so với cùng kỳ), máy ảnh & máy quay phim (tăng 106,4% so với cùng kỳ) ), đồ chơi & dụng cụ thể thao (tăng 87,1% so với cùng kỳ) và nhựa (tăng 86,0% so với cùng kỳ).

Ngoài ra, xuất khẩu của một số mặt hàng vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 trong năm ngoái cũng đang được cải thiện, bao gồm nguyên phụ liệu dệt, quần áo, da giày (tăng 55,5% so với cùng kỳ), giày dép (tăng 49,0% so với cùng kỳ), dệt may (tăng 35,1% so với cùng kỳ) và thủy sản (tăng 17,4% so với cùng kỳ).

Một số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đang thực hiện các bước tiếp theo nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Đức và Anh. Các quốc gia này dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều nguyên liệu thô, hàng hóa và các sản phẩm tiêu dùng trong những tháng tới. Do đó, VNDIRECT kỳ vọng nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng cao trong nửa cuối năm 2021, đặc biệt là đối với máy móc thiết bị, đồ gỗ, hàng dệt may và thủy sản. VNDIRECT nâng dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2021 lên 15% so với dự báo trước đó là 12%.

Giá trị nhập khẩu của Việt Nam cũng tăng 56,4% so với cùng kỳ lên 27,0 tỷ USD trong tháng 5/2021. Trong số các mặt hàng nhập khẩu chính, một số các mặt hàng có tổng giá trị tăng mạnh trong tháng 5/2021 bao gồm thiết bị điện tử, máy tính và linh kiện (tăng 20,0% so với cùng kỳ), máy móc thiết bị (tăng 57,4% so với cùng kỳ), điện thoại di động (tăng 72,8% so với cùng kỳ) ), vải (tăng 72,7% so với cùng kỳ), nhựa (tăng 87,3% so với cùng kỳ) và thép (tăng 43,6% so với cùng kỳ). VNDIRECT nâng dự báo tăng trưởng nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 lên 18% từ mức dự báo 11% trước đó. Do đó, VNDIRECT kỳ vọng thặng dư thương mại trong năm 2021 sẽ giảm xuống còn 14 tỷ USD từ mức 20 tỷ USD năm ngoái./.