"Vô địch" thao túng tiền tệ...

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Tổng thống Trump cho biết, không có lý do gì để ngần ngại đánh giá rằng Trung Quốc đang thao túng tiền tệ và quốc gia đông dân nhất thế giới này là "nhà vô địch vĩ đại" về phá giá đồng nội tệ để các doanh nghiệp nước này được hưởng các ưu thế trong hoạt động thương mại, gây thiệt hại cho các đối tác.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump đưa ra nhận định này, bởi trong suốt quá trình tranh cử tổng thống, ông Trump đã không ít lần cáo buộc việc Trung Quốc cố hạ thấp giá trị của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD để trợ giá cho hàng hóa xuất khẩu của nước này và đánh cắp việc làm của người dân Mỹ. Tổng thống Trump cảnh báo sẽ đánh thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các tuyên bố của ông được nhìn nhận là khá thẳng thừng và mạnh bạo, bởi việc tuyên bố một nước có hành động thao túng tiền tệ cần dựa trên một bản đánh giá xác thực và có nguyên tắc.

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc là "nhà vô địch vĩ đại" về phá giá đồng nội tệ

Trái ngược với tuyên bố thẳng thừng này của Tổng thống Trump, giới chức Mỹ tỏ thái độ thận trọng hơn trong việc đánh giá về chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin​ khẳng định, cơ quan này chưa sẵn sàng đưa ra chính sách ứng phó với hoạt động tiền tệ của Trung Quốc và sẽ không có đánh giá nào trong vấn đề này cho đến khi hoàn thành báo cáo 2 lần/năm liên quan đến chính sách tiền tệ của các nước đối tác.

Bộ trưởng Mnuchin cho rằng, không thể vội vàng kết luận Trung Quốc là quốc gia có hành động thao túng tiền tệ, vì việc đánh giá này cần có thời gian và trải qua quy trình theo luật định. Ông nhấn mạnh, Bộ Tài chính Mỹ sẽ tuân thủ nguyên tắc này để có được đánh giá chính xác.

Việc định danh một quốc gia là có hành động thao túng tiền tệ sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề cần giải quyết. Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải đưa ra và thương lượng với nước đối tác về các giải pháp cho tình huống này. Và tiến trình này được dự báo là sẽ kéo theo các biện pháp trừng phạt như áp thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, việc chính quyền Donald Trump, mới đi vào hoạt động hơn 1 tháng, đã thể hiện thái độ cứng rắn với chính sách tiền tệ của Bắc Kinh được dự báo sẽ kéo theo một cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc.

... hay phát triển kinh tế?

Phản ứng trước bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá Trung Quốc là quán quân về thao túng tiền tệ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang trong cuộc họp báo ngày 24/2 quả quyết, Trung Quốc không có ý định tạo lợi thế trong ngoại thương thông qua việc chủ tâm phá giá đồng Nhân dân tệ.

Ông cho rằng, không có cơ sở cho sự xuống giá hơn nữa của đồng Nhân dân tệ và hy vọng Mỹ sẽ có một quan điểm "toàn diện và đúng đắn" về vấn đề tỷ giá hối đoái.

“Nếu bạn phải gán mác “nhà vô địch vĩ đại” cho Trung Quốc thì Trung Quốc đúng là một nhà vô địch. Song chúng tôi là nhà vô địch vĩ đại về phát triển kinh tế”, ông Geng nói thêm.

Nhiều nhà kinh tế trong và ngoài Trung Quốc cũng bác bỏ tuyên bố của ông Trump rằng, Trung Quốc đã cố tình ghìm giá đồng Nhân dân tệ thấp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ.

"Logic chỉ trích của ông Trump là ông tin rằng các nước khác giữ giá đồng nội tệ của họ để tăng xuất khẩu sang Mỹ. Nhưng thực tế là đồng Nhân dân tệ đã mất giá tới 13% trong năm ngoái", trang The Guardian dẫn lời ông Zhu Feng, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh cho biết.

Christopher Balding, giáo sư tài chính của Đại học Bắc Kinh thì nói: "Trung Quốc đang thao túng tiền tệ là điều rõ ràng. Nhưng thời điểm này họ đang làm tăng giá đồng tiền của mình chứ không phải kìm giá để tạo lợi thế thương mại".

"Ở mức độ nào đó, ông Trump nói đúng khi nhận xét Trung Quốc là nhà vô địch thao túng tiền tệ. Nhưng chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng giữa thao tác kìm giá đồng tiền để được lợi thế thương mại - điều khá rõ ràng trong 5 hay 10 năm trước, nhưng ngày nay Trung Quốc đang làm tăng giá đồng tiền của mình", ông Balding nói thêm.

Theo Reuters, trong những năm qua Trung Quốc đã bán hàng tỉ USD trong kho dự trữ ngoại hối của mình để bảo vệ giá của đồng Nhân dân tệ không xuống thấp.

Đồng Nhân dân tệ đã phải chịu sức ép từ những lo ngại về tình trạng tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và gần đây hơn là sự lên giá của đồng USD, điều đã khiến dòng vốn chảy ra khỏi nhiều thị trường mới nổi.

Những tháng gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc phải thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn xu hướng "chảy máu" vốn, hỗ trợ đồng Nhân dân tệ đang xuống giá, trong khi nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc trong tháng 2 đã nói rằng, nền kinh tế nước này vẫn đối mặt với nhu cầu toàn cầu yếu và biến động của thị trường tài chính do khả năng tăng lãi suất tại Mỹ./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-phan-ung-khi-bi-danh-gia-la-quan-quan-thao-tung-tien-te/432744.vnp

http://www.reuters.com/article/us-usa-trump-china-currency-exclusive-idUSKBN1622PJ

https://www.theguardian.com/us-news/2017/feb/24/trump-accuses-china-of-being-grand-champions-of-currency-manipulation