Cụ thể là, giá trị tài sản nhà ở giao dịch trong năm 2016 đạt kỷ lục 2,7 tỷ Euro và đây là năm thứ 3 tổng giá trị giao dich vượt quá con số trên, phản ánh được nhu cầu rất lớn đối với sản phẩm giới hạn sẵn có.

Nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 553 bất động sản giao dịch trong năm 2016 và nếu so sánh với con số 547 giao dịch năm 2015 thì đây là một sự tăng trưởng khá nhẹ nhàng (Biểu đồ).

Biểu đồ: Giá bán tính theo mét vuông (đơn vị Euro)

Nguồn: Nguồn: Savills World Research

Có thể nhận ra có một mức phí chênh lệch đáng kể đối với những căn hộ mới xây ở Monaco. Giá bán trung bình của các căn hộ mới xây dựng là 13,7 triệu Euro, cao gấp ba lần tài sản bán lại. Trong số 553 căn hộ bán ra trong năm 2016, chỉ có 33 căn hộ mới được xây dựng, chiếm khoảng 6% tổng số giao dịch.

Những dự án mới phát triển như Tour Odeon và La Petite Afrique đã đưa tầm cỡ các công trình ở Monaco lên đến tiêu chuẩn ngang bằng với các đô thị lớn khác trên thế giới.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, có một tỷ lệ lớn nhà ở tại Monaco được xây dựng trong thời gian những năm 1960 và năm 1970 và rất nhiều trong số những tài sản này hiện đang xuống cấp, cần được tu bổ và tân trang lại. Các kiến trúc sư quốc tế đang nâng cấp thiết kế với hai công trình La Petite Afrique (thiết kế bởi kiến trúc sư người Brazil Isay Weinfeld) và Sporting D’’Hiver (thiết kế bởi Richard Rogers) đang trong quá trình sửa chữa. Những tòa nhà dân dụng cũng đang được triển khai nâng cấp, như Yacht Club de Monaco được thiết kể bởi Foster and Partners.

“Hiện vẫn còn thiếu nguồn cung các dự án bất động sản mới dành cho việc mua bán. Với giá cả cao kỷ lục, những nhà cung cấp giàu có không có ý định đàm phán giảm giá và việc này dẫn đến lượng giao dịch giảm đi. Mặc dù vậy, với những hạn chế về hệ thống phát triển mới đi kèm với nhu cầu mạnh mẽ, chúng tôi nhận thấy không nhiều tiềm năng điều chỉnh hạ mức giá trong tương lai gần”, Savills nhận định./.