Hãng tin Financial Times cho biết, Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua TPP hôm 10/11. Sau nhiều tuần tranh cãi, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã chấm dứt cuộc tranh luận và đưa TPP đến với Thượng viện.

Hạ viện Nhật Bản tán thành việc thông qua TPP

Trong bối cảnh Donald Trump – người tuyên bố sẽ dẹp bỏ TPP – vừa đắc cử Tổng thống Mỹ và sẽ trở thành người lãnh đạo nền kinh tế đóng góp 40% GDP của kinh tế thế giới, các thành viên của đảng Dân chủ tự do (LDP) e sợ rằng họ đã kéo dài nỗ lực một cách vô ích. Bởi, TPP không thể có hiệu lực nếu Quốc hội Mỹ không phê chuẩn. Sự thất bại của TPP sẽ tạo ra khoảng trống lớn trong chương trình phát triển kinh tế đầy tham vọng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Bằng việc áp dụng biện pháp cắt giảm thuế đánh vào hàng nông sản nhập khẩu, ông Abe hy vọng TPP sẽ giúp cải cách triệt để và mang lại hiệu quả cao cho lĩnh vực nông nghiệp Nhật Bản.

Trước đó, với dự đoán bà Hillary Clinton sẽ chiến thắng, chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực đẩy nhanh tiến trình thông qua hiệp định TPP vì lo ngại bà Clinton sẽ tiến hành đàm phán lại một số phần của hiệp định. Giờ đây Tokyo còn phải đối mặt với một thực tế khốc liệt hơn: Mỹ có thể rút khỏi hiệp định này.

Do đó, bằng việc thông qua TPP, Nhật Bản hy vọng sẽ có tiếng nói nào đó đối với Mỹ trong vấn đề này. Phát biểu sau khi Hạ viện thông qua TPP, Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản Bane Sakakibara Sadayuki khẳng định, Liên đoàn mong muốn TPP sẽ sớm được thực hiện như một trụ cột trong chiến lược tăng trưởng kinh tế Nhật Bản và các nước trên thế giới. Hiệp định này có ý nghĩa trong việc tạo ra trật tự kinh tế dựa trên nguyên tắc và giá trị chung như tự do, dân chủ, tôn trọng pháp luật, đồng thời sẽ đóng góp vào sự ổn định, phồn vinh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tiếp theo, Thượng viện Nhật Bản sẽ xem xét và quyết định có thông qua TPP hay không. Tuy nhiên, theo luật thì nếu như Thượng viện không thông qua TPP trong vòng 30 ngày, hiệp định sẽ tự động có hiệu lực.

Như vậy, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên thông qua TPP. Đây có thể là một tin vui với các nước thành viên trong hiệp định, vì trước đây sự phản đối TPP ở Nhật Bản cũng rất lớn. Nhưng mặc dù Nhật Bản đã thông qua TPP, số phận hiệp định này sẽ ra sao vẫn còn phải chờ đợi vào quyết định của Mỹ.

Dự kiến ngày 17/11 tới đây, Thủ tướng Abe sẽ gặp Tổng thống đắc cử Trump tại New York và chắc chắn TPP sẽ là chủ đề chi phối cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo./.