OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2015 và 2016

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới những tháng cuối năm 2015 và năm 2016.

Theo báo cáo vừa công bố, OECD dự báo năm 2015, nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng ở mức 3%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với mức dự báo đưa ra hồi tháng Sáu.

Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2016 dự kiến đạt 3,6%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó.

Triển vọng phát triển của nền kinh tế toàn cầu không mấy sáng sủa trong thời gian tới do các nền kinh tế mới nổi, nhất là Trung Quốc, Brazil, Nga... đang phải đối mặt với tình trạng giá dầu mỏ, hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh tại các thị trường thế giới.

Fed giữ nguyên lãi suất trước viễn cảnh u ám của kinh tế toàn cầu

Ngày 17/9, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (F​ed) đã quyết định không điều chỉnh tỷ lệ lãi suất cơ bản trong bối cảnh có những quan ngại về nền kinh tế toàn cầu, những biến động của thị trường tài chính cũng như tỷ lệ lạm phát thấp của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, F​ed vẫn để ngỏ khả năng nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Trong một thông báo được đưa ra cùng ngày sau khi kết thúc hai ngày họp nhằm cân nhắc các quyết định tiếp theo về lãi suất, F​ed nêu rõ: “Những diễn biến tài chính và kinh tế toàn cầu gần đây có thể phần nào kiềm chế hoạt động kinh tế và nhiều khả năng làm tăng thêm sức ép theo chiều hướng đi xuống đối với tình trạng lạm phát trong ngắn hạn.”

Giải thích về quyết định không nâng lãi suất vào thời điểm này, Chủ tịch F​ed Janet Yellen cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu là "không chắc chắn", đồng thời bày tỏ quan ngại về tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác dẫn đến tình trạng bất ổn của các thị trường tài chính. Ngày 17/9, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (F​ed) đã quyết định không điều chỉnh tỷ lệ lãi suất cơ bản trong bối cảnh có những quan ngại về nền kinh tế toàn cầu, những biến động của thị trường tài chính cũng như tỷ lệ lạm phát thấp của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, F​ed vẫn để ngỏ khả năng nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Trong một thông báo được đưa ra cùng ngày sau khi kết thúc hai ngày họp nhằm cân nhắc các quyết định tiếp theo về lãi suất, F​ed nêu rõ: “Những diễn biến tài chính và kinh tế toàn cầu gần đây có thể phần nào kiềm chế hoạt động kinh tế và nhiều khả năng làm tăng thêm sức ép theo chiều hướng đi xuống đối với tình trạng lạm phát trong ngắn hạn.”

Giải thích về quyết định không nâng lãi suất vào thời điểm này, Chủ tịch F​ed Janet Yellen cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu là "không chắc chắn", đồng thời bày tỏ quan ngại về tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác dẫn đến tình trạng bất ổn của các thị trường tài chính.

Kinh tế Đức được hưởng lợi trong ngắn hạn nhờ dòng người nhập cư

Theo báo cáo đánh giá công bố ngày 16/9 của Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) có trụ sở tại Berlin, kinh tế Đức có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn nhờ vào dòng người tị nạn và nhập cư. Tăng trưởng kinh tế Đức năm 2016 sẽ tăng mạnh hơn 0,025% nhờ yếu tố này.

Nguyên nhân là mức chi tiêu công gồm chi tiêu của chính phủ liên bang và chính quyền địa phương ở các bang sẽ gia tăng để tài trợ cho việc xây dựng chỗ ở, trường học và các dự án hội nhập mới.

Bên cạnh đó, tiêu dùng tư nhân dự kiến cũng sẽ tăng bởi những người tị nạn sẽ phải dùng phần lớn khoản tiền được trợ cấp chi cho các nhu cầu cá nhân cơ bản.

Nhật Bản quyết định tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ

Ngày 15/9, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế nước ngoài, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc và các nước mới nổi đang suy giảm gây ra những bất lợi đối với kinh tế Nhật Bản.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của BOJ về chính sách tài chính diễn ra trong hai ngày từ 14 đến 15/9.

Trong một tuyên bố, BOJ cho biết các nền kinh tế nước ngoài, chủ yếu là các nước phát triển, tiếp tục tăng trưởng, dù kinh tế ở các nước mới nổi đã tăng trưởng chậm lại và BOJ sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty của Nhật Bản trong những thương vụ mua bán lớn. BOJ cũng cho biết sẽ tiếp tục nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ, trong bối cảnh mục tiêu lạm phát dưới 2% sẽ không hoàn thành./.