New Zealand thông qua dự luật về phòng, chống rửa tiền

Ngày 3/8, Quốc hội New Zealand đã thông qua dự luật nhằm tăng cường Luật về Phòng, Chống Rửa tiền và Tài trợ Khủng bố (AML/CFT) được ban hành từ năm 2009.

Dự luật bổ sung một số điều của luật AML/CFT nói trên mở rộng đến các đối tượng như luật sư, kế toán, các đại lý bất động sản, các doanh nghiệp, các điểm cá độ thể thao với những giao dịch hàng hóa có giá trị lớn. Điều này sẽ giúp New Zealand tăng cường khả năng ngăn chặn, phát giác và truy tố nhiều loại hành vi phạm tội.

Ước tính, những sửa đổi này sẽ giúp giảm 1,7 tỷ NZD (1,26 tỷ USD) thất thoát do các vụ án lừa đảo và buôn ma túy, 5 tỷ NZD do các vụ phạm tội hình sự khác và 800 triệu NZD do tác động đến xã hội trong 10 năm.

Canada công bố quyết định thành lập Hội đồng Cố vấn NAFTA

Ngày 2/8, Chính phủ Canada công bố quyết định thành lập Hội đồng cố vấn về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hội đồng này có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ chính phủ trong quá trình đàm phán lại NAFTA với Mỹ và Mexico.

Hội đồng gồm 13 thành viên, có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ và đảm bảo Chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau sẽ áp dụng cách tiếp cận nhất quán, công bằng, phi đảng phái trong tiến trình đàm phán lại NAFTA. Dự kiến tiến trình này sẽ chính thức khởi động từ ngày 16/8 tới với mong muốn có thể kết thúc trong năm nay.

Nhóm BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại

Ngày 2/8, sau hội nghị thường niên diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc), Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ và bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.

Tuyên bố được đưa ra tại hội nghị nhấn mạnh các nước thành viên BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đang đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát kinh tế toàn cầu.

Ngoài việc cực lực phản đối chủ nghĩa bảo hộ và cam kết dỡ bỏ bất kỳ biện pháp bảo hộ nào, BRICS kêu gọi tất cả các nước ủng hộ cam kết này.

Cũng tại hội nghị, các bên kêu gọi thêm nhiều nước tham gia vào hệ thống thương mại toàn cầu của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời kêu gọi tổ chức thương mại này thể hiện nhiều hơn nữa trách nhiệm với các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi.

Cuba ngừng cấp giấy phép cho hoạt động kinh tế tự doanh

Ngày 1/8, nhật báo Granma thông báo chính phủ Cuba đã thông qua nghị quyết tạm thời ngừng cấp giấy phép mới đối với một số hoạt động kinh tế tự doanh nhằm kiểm soát các hành vi phạm pháp và trốn thuế.

Các loại hình kinh doanh bị tạm ngừng cấp phép bao gồm dịch vụ thuê nhà riêng làm phòng trọ, nhà hàng hoặc quán càphê và dịch vụ xây dựng. Ngoài ra, Chính phủ Cuba sẽ giới hạn cấp giấy phép đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại các nhà hàng, các cơ sở rửa xe ôtô và người quản lý mua bán nhà ở.

Trong tương lai, Chính phủ Cuba cũng sẽ không cấp giấy phép kinh doanh vô thời hạn cho những người bán buôn nông sản. Đồng thời, việc tái cấp giấy phép mới cho các hoạt động kinh doanh trên sẽ không được thực hiện cho tới khi tình hình lao động tự do được cải thiện.

Quyết định trên của Chính phủ Cuba được coi là bước tạm ngừng của quá trình mở rộng hoạt động tự doanh tại đảo quốc này kéo dài bảy năm qua, vốn hướng tới mục tiêu cắt giảm lượng biên chế nhà nước và thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các dịch vụ dân sinh./.