Sức mạnh của nền kinh tế không được phản ánh vào giá cổ phiếu Việt Nam
Ông Michael Kokalari cho rằng, chỉ số VN-Index hiện tại đang giảm 17% so với đầu năm là điều đáng ngạc nhiên

Ông Michael cho biết, hội thảo gần đây của VinaCapital đã đánh giá nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu năm 2022. Theo đó, các ý kiến thống nhất rằng, kinh tế Việt Nam tháng 7 cũng như 7 tháng đầu năm nay rất tích cực. Đối nghịch với tăng trưởng chung của nền kinh tế, chỉ số VN-Index đã giảm 17% so với đầu năm 2022 vào ngày 02/08/2022.

Trên nền kết quả 7 tháng đầu năm, VinaCapital chia sẻ kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 7,5% năm 2022. Tổ chức này cũng kỳ vọng tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp niêm yết sẽ vượt quá 20% trong năm nay, được minh chứng bởi nền kinh tế phát triển vững chắc của Việt Nam - trái ngược hoàn toàn với thị trường chứng khoán Mỹ, được kỳ vọng tăng trưởng thu nhập cao có vẻ không thực tế, đặc biệt là với triển vọng kinh tế xấu đi của quốc gia này.

Doanh số bán lẻ của Việt Nam so với cùng kỳ năm trước đã tăng tốc từ đầu năm cho thấy, tiêu dùng nội địa ở Việt Nam hiện là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh số bán lẻ thực tế của Việt Nam (đã loại trừ tác động của lạm phát) tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái; con số này đã tăng lên 11,9% sau 7 tháng đầu năm 2022, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 7% so với cùng kỳ. Đây là một chỉ báo quan trọng cho niềm tin sức mạnh nội lực của kinh tế Việt Nam.

Sức mạnh của nền kinh tế không được phản ánh vào giá cổ phiếu Việt Nam
Nguồn: VinaCapital

Ông Michael cho biết, các tổ chức tài chính trung gian thường được hỏi: “Nếu Mỹ khủng hoảng, Việt Nam có bị ảnh hưởng không?”. Câu trả lời ngắn gọn là: trong khi nền kinh tế Mỹ chậm lại có thể kéo giảm tăng trưởng xuất khẩu (Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong 7 tháng đầu nằm 2022 chậm lại từ 38% xuống còn 24% so với cùng kỳ, mặc dù người tiêu dùng hiện đang chuyển một phần ngân sách sang hàng hóa có giá thấp hơn khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại - điều này làm giảm bớt sự sụt giảm trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam), thì tác động của sự sụt giảm lại đó sẽ được bù đắp lại nhiều hơn bởi nền kinh tế nội địa tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 37% vào năm 2021, nhờ mức lợi nhuận tăng 36%. Trong khi đó, chỉ số VN-Index hiện tại đang giảm 17% so với đầu năm là điều đáng ngạc nhiên. Việc Fed tăng lãi suất đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu (S&P500 hiện giảm 14% so với đầu năm), nhưng VinaCapital kỳ vọng nền kinh tế trong nước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sẽ bù đắp cho tâm lý kém khả quan của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường khác.

Theo VinaCapital, lý do chính dẫn đến tâm lý ảm đạm gần đây của nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam là việc Chính phủ áp dụng chính sách xử lý các hành vi bất hợp pháp của một số công ty bắt đầu vào cuối tháng 3. Quá trình này xử lý các công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu đó để đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, nhưng những nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện năng lực quản trị doanh nghiệp và nâng cao tính minh bạch cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chuyên gia VinaCapital dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có một đợt sụt giảm tiếp theo và có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, kỳ vọng Fed sẽ điều chỉnh các kế hoạch tăng lãi suất. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự xoay chuyển của Fed vì Việt Nam có mức định giá giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến ​​cao thứ hai chỉ sau Indonesia. Hơn nữa, chất lượng của lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam hiện tốt hơn nhiều so với Indonesia và các nước khác trong khu vực.

Tiếp theo, thu nhập của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo tăng trưởng trên 20% trong năm nay, giúp thu nhập từ các cổ phiếu nắm giữ trong các quỹ mở cổ phiếu VINACAPITAL-VEOF và VINACAPITAL-VESAF cải thiện giá trị vì danh mục đầu tư chính là các công ty hưởng lợi từ nền kinh tế đang phục hồi trở lại.

Dù hiện nay, sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam không được phản ánh vào giá cổ phiếu, nhưng kỳ vọng tăng trưởng EPS (Earnings Per Share) trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm 2022. Trước đó, năm 2021, thu nhập doanh nghiệp tăng 36% đã thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng 37% vào năm này.