435 ghế trong Hạ viện đang còn trống, trong khi chỉ có 35 trên 100 ghế trong Thượng viện chưa có ai ngồi. Kết quả bức tranh tổng thể sẽ tập trung vào việc Tổng thống Donald Trump có thể dễ dàng ban hành luật pháp trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ của ông hay không.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, thị trường chứng khoán S&P 500 đã tăng hơn 27%

Giới dự báo nhận định kịch bản đảng Dân chủ giành lại Hạ viện còn đảng Cộng hòa duy trì thế đa số ở Thượng viện dễ xảy ra nhất. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ gây khó khăn cho việc chương trình nghị sự của ông Trump được ban hành.

Kể từ khi ông Trump đắc cử, thị trường chứng khoán S&P 500 đã tăng hơn 27%. Con số này tốt hơn so với những tháng đầu nhiệm kỳ của Bill Clinton, Ronald Reagan và George W. Bush. Đối với Barack Obama, con số này còn cao hơn nhiều, nhưng cổ phiếu đã lao dốc trở lại sau ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính.

Cổ phiếu toàn cầu đã có khoảng thời gian vô cùng khó khăn trong năm nay, đặc biệt là trong tháng 10, nhưng các nhà phân tích cho rằng, nếu đảng Cộng hòa nắm giữ cả Hạ viện và Thượng viện, chúng ta có thể mong đợi một thị trường chứng khoán khởi sắc trở lại.

Nhà chiến lược gia tại BNP Paribas Fortis, Philipe Gijsels, cho biết chiến thắng cả hai viện sẽ cho phép ông Trump tiếp tục một chính sách thân thiện với thị trường và thậm chí có thể khiến ông trở nên ít thù địch với Trung Quốc hơn, tạo cú hích cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Các nhà phân tích nói thêm rằng, ngay cả việc mất Hạ viện cũng chỉ có ảnh hưởng trung lập tới thị trường và thậm chí còn có thể giúp một thỏa thuận giữa ông Trump với Bắc Kinh nhanh được diễn ra.

Ông Gijsels nhận định kịch bản đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện chỉ ở tỷ lệ 10%, nhưng ông thừa nhận rằng, kịch bản này sẽ làm thị trường đi xuống. Bởi sự mất đi quyền lực trong nước sẽ đẩy ông Trump ngày càng lún sâu hơn vào chiến thuật chiến tranh thương mại.

Ngân hàng Deutsche cho biết, các vấn đề mà người Mỹ quan tâm hàng đầu khi đi bầu cử là về chăm sóc sức khỏe, thương mại và nhập cư.

Tuần trước, các nhà nghiên cứu của ngân hàng này dự báo rằng, việc đảng Cộng hòa có được toàn quyền kiểm soát 2 viện sẽ làm thị trường các loại tài sản rủi ro như cổ phiếu tăng mạnh. Ngân hàng nói thêm rằng, bất kỳ sự kích thích tài chính nào khác, chẳng hạn như cắt giảm thuế nhiều hơn, cũng sẽ có lợi cho thị trường chứng khoán.

Deutsche cảnh báo rằng, chiến thắng của đảng Dân chủ sẽ dẫn tới tình trạng bán tháo lớn trên thị trường chứng khoán.

Edward Park, Giám đốc đầu tư của quỹ quản lý đầu tư của U.K., Brooks Macdonald, cho biết tầm quan trọng của cuộc bầu cử giữa kỳ không nên bị các nhà đầu tư lạm dụng.

Ông Park cho biết, nhiều hoạt động chính trị của Mỹ gần đây bị ảnh hưởng nhiều bởi những lợi ích của giới đầu tư hơn là luật pháp.

Vị giám đốc đầu tư cho biết bất kỳ biến động thực sự nào trong thị trường chứng khoán đều có thể đến từ việc kiểm soát hoàn toàn của đảng Dân chủ.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/11/06/which-way-for-markets-its-all-about-the-midterms.html