Bà Yellen, Chủ tịch Fed

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ được ghi nhận tăng 3% trong quý III vừa qua, bất chấp những thiệt hại do hai cơn bão Harvey và Irma. Mức tăng trưởng này thấp hơn chỉ 0,1% so với quý trước đó, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp 4,2%.

Fed cho biết, mặc dù các cơn bão khiến việc làm giảm trong tháng 9, nhưng tỷ lệ thất nghiệp cũng ghi nhận giảm mạnh. Dù giá xăng đã tăng sau ảnh hưởng của những cơn bão, nhưng chỉ số lạm phát vẫn không thay đổi. Fed cho hay lạm phát vẫn còn dưới 2%, mục tiêu mà Fed cho là phù hợp nhất đối với sự tăng trưởng lành mạnh.

Giới phân tích cho rằng, dù Fed không tăng lãi suất lần này nhưng khả năng sẽ tăng tại cuộc họp vào tháng 12, mặc dù uỷ ban này đã không nhắc tới vấn đề này trong bản tuyên bố.

Michael Arone, chiến lược gia đầu tư của State Street Global Advisors chia sẻ: “Cuộc họp hôm nay cho thấy lãi suất trong tháng 12 có thể sẽ thay đổi. Tăng trưởng kinh tế ở mức 3%, tỷ lệ thất nghiệp 4,2%, chính sách tiền tệ nới lỏng và dự báo lạm phát tăng nhẹ, tất cả đều cho thấy khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12”.

Trong năm nay, Fed đã tăng lãi suất 2 lần nhằm bình thường hoá chính sách tiền tệ. Trong tháng 10, Fed đã bắt đầu thu hẹp 4.500 tỷ USD giá trị tài sản của mình, phần lớn là trái phiếu mà ngân hàng trung ương mua nhằm kích thích nền kinh tế bằng cách giảm lãi suất thế chấp và hướng các nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Bất chấp sự thắt chặt về chính sách tài chính, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục tăng điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/11, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên mức 23.435,01 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng thêm 0,2% và đóng phiên ở mức 2.578,36 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,2% xuống 6.716,53 điểm.

Đồng thời, thị trường chứng khoán châu Âu cũng đi lên sau tuyên bố của Fed. Chỉ số CAC 40 ở Paris tăng 0,2% lên 5.514,29 điểm và chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tăng 1,8% lên 13.465,51 điểm vào lúc đóng phiên. Và chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 cũng tăng 0,6% lên 3.697,40 điểm./.

Nguồn tham khảo:

https://in.reuters.com/article/usa-fed/fed-keeps-rates-unchanged-remains-on-road-to-december-hike-idINKBN1D15JI?il=0
http://www.todayonline.com/business/fed-set-hold-rates-steady-ahead-trumps-leadership-decision