Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo đó, cơ quan này cho phép Tổng thống Vladimir Putin mở một tài khoản phục vụ công tác tranh cử. Luật pháp Nga quy định mọi hoạt động phục vụ chiến dịch tranh cử phải chi trả từ tài khoản này và tài khoản này không được vượt quá 400 triệu Ruble (tương đương 6,96 triệu USD).

Như vậy, ông Putin sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng để tiếp tục giữ chức tổng thống đến năm 2024, khi ông sẽ bước sang tuổi 72.

Trước đó, tuyên bố ra tái tranh cử được ông Putin thông báo trong dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Nhà máy ôtô Gorky (GAZ) ở Nizhny Novgorod hồi đầu tháng 12. "Có lẽ không có dịp nào hay nơi nào tốt hơn để thông báo việc này", ông Putin nói.

Trong cuộc họp báo ngày 14/12, Tổng thống Putin hy vọng nhận được sự ủng hộ của các đảng và đông đảo người dân.

Vladimir Putin đã duy trì quyền lực ở chính trường Nga suốt 17 năm qua. Ông đã làm Tổng thống Nga hai nhiệm kỳ trong giai đoạn 2000-2008 và nhiệm kỳ thứ ba từ năm 2012 đến nay. Trong thời gian giữa nhiệm kỳ thứ hai và thứ ba, ông còn kiêm nhiệm cả vị trí thủ tướng.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, ông Putin sẽ tham gia với tư cách ứng viên độc lập chứ không phải ứng viên của một chính đảng nào. Đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất và đảng Nước Nga Công bằng đều tuyên bố sẽ ủng hộ Putin.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga đã chính thức bắt đầu từ ngày 18/12 vừa qua. Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua thời gian tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 18/3/2018.

Theo các chuyên gia, khả năng Tổng thống Putin sẽ tái đắc cử trong năm tới rất cao. Đối thủ nặng kí nhất của ông là Alexei Navalny (lãnh đạo phe đối lập) đã bị cấm tham gia cuộc bầu cử do ông đang bị án treo. Ông Navalny đe doạ sẽ kêu gọi những người ủng hộ tẩy chay cuộc bầu cử và tổ chức các chiến dịch để chống lại sự kiện này.

Năm 2016, Forbes bình chọn Tổng thống Putin là người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Trong bộ phim tài liệu thực hiện năm 2017, CNN cũng miêu tả Tổng thống Nga như là người quyền lực nhất thế giới, dù Nga không phải quốc gia hùng mạnh nhất.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, nước Nga đã có một năm vượt qua những thách thức kinh tế và giữ vững được sự ổn định chính trị với sức ép cấm vận từ các nước phương Tây. Cùng với quyết định rút quân đội Nga khỏi lãnh thổ Syria ngày 11/12 thì đây là những điểm cộng cho đương kim Tổng thống Nga khi ông bước chân vào hoạt động tranh cử lần này./.

Nguồn tham khảo:
http://usa.chinadaily.com.cn/a/201712/28/WS5a44433ca31008cf16da3ea0.html
http://www.bbc.com/news/world-europe-42479909