Tiếp tục hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư vào Việt Nam
Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nuớc ngoài Vũ Văn Chung
Từ 9 doanh nghiệp của tỉnh Saitama, Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam năm 2013, đến nay đã có gần 200 doanh nghiệp tại địa phương này đầu tư vào Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Honda, Canon...

Tại Cục Đầu tư nước ngoài (ĐTNN), các nhà đầu tư Saitama được sử dụng văn phòng với đầy đủ trang thiết bị miễn phí, được tư vấn từ chuyên gia JICA tại Cục; được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên tiếng Nhật và được giải đáp các vướng mắc về luật pháp, chính sách thông qua đầu mối Saitama Desk.

Tại cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp tỉnh Saitama cuối tuần qua, ông Vũ Văn Chung cho biết, theo kế hoạch, mỗi năm, Cục ĐTNN sẽ phối hợp với chính quyền tỉnh tổ chức 2 tọa đàm thường niên tại khu vực phía Bắc và phía Nam nhằm cập nhật chính sách và giải đáp các thắc mắc về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Đến nay, các bên đã phối hợp tổ chức được 9 cuộc tọa đàm ở khu vực phía Bắc, 8 cuộc tọa đàm khu vực phía Nam, nhằm hỗ trợ và thu hút các doanh nghiệp không chỉ của tỉnh Saitama mà toàn Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Theo khảo sát hàng năm của tỉnh Saitama, Việt Nam luôn là điểm đến được lựa chọn hàng đầu khi các doanh nghiệp chọn lựa đầu tư ra nước ngoài. Trong số các doanh nghiệp tỉnh Saitama đang đầu tư vào Việt Nam hiện nay có sự hiện diện của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nổi tiếng thế giới như Honda, Canon… Trong thời gian qua, do đứt gãy chuỗi cung ứng dưới tác động của đại dịch Covid-19 và sự xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng đa dạng hóa đầu tư. “Với các gói hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản dành cho doanh nghiệp Nhật, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với đầu mối là Cục ĐTNN, hiện đang phối hợp với Jetro hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam mở rộng đầu tư và đa dạng hóa chuỗi cung ứng”, Phó cục trưởng Cục ĐTNN Vũ Văn Chung nói.

Tiếp tục hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư vào Việt Nam
Giám đốc Bộ phận phát triển doanh nghiệp Sở Lao động và Công nghiệp tỉnh Saitama Akiyamajun

Giám đốc Bộ phận phát triển doanh nghiệp Sở Lao động và Công nghiệp tỉnh Saitama Akiyamajun bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 về giảm thuế giá trị gia tăng, mang lại sự hấp dẫn cho môi trường đầu tư của Việt Nam. Việc Việt Nam nới lỏng các quy định về nhập cảnh, mở cửa lại du lịch cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia và mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Ông Akiyamajun hi vọng rằng, các doanh nghiệp tỉnh Saitama sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành của Việt Nam để giải quyết các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và yên tâm hoạt động trong tương lai.

Tiếp tục hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư vào Việt Nam
Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã giải đáp thắc mắc và giới thiệu các chính sách mới đến các doanh nghiệp tỉnh Saitama

Cuộc Tọa đàm đã giải đáp nhiều câu hỏi, thắc mắc của các doanh nghiệp Saitama liên quan đến ván đề về chính sách thuế, bảo hiểm, lao động, hồ sơ, thủ tục về đầu tư… Cùng với đó, đại diện Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Bộ Tài chính đã giới thiệu các chính sách mới có liên quan, như Nghị định số 44/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; các chính sách liên quan đến lương, thưởng, điều chỉnh thời gian làm việc, bảo hiểm xã hội… Phó cục trưởng Cục ĐTNN Vũ Văn Chung tin rằng, với nền tảng pháp lý tạo những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cùng môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, các doanh nghiệp tỉnh Saitama nói riêng, doanh nghiệp Nhật Bản nói chung sẽ tiếp tục đến và mở rộng đầu tư tại Việt Nam./.