Thông tấn xã dẫn phát biểu của Thứ trưởng Bộ Nguồn nhân lực và an sinh xã hội Trung Quốc Li Zhong cho biết, kế hoạch trên là “hướng dẫn” quan trọng cho công việc liên quan đến việc làm, vốn phải đối mặt với cả cơ hội và thách thức.

Trong khi đó, quan chức cấp cao của Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc Gao Gao cho rằng, triển vọng phát triển kinh tế tích cực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đặt nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy việc làm. Ông Gao dự báo, những động lực tăng trưởng mới cũng sẽ được hình thành để thúc đẩy việc làm, với dẫn chứng về nền kinh tế kỹ thuật và những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp và sáng tạo.

Trung Quốc cam kết tạo thêm 55 triệu việc làm mới
Trung Quốc sẽ nỗ lực thực hiện chính sách ưu tiên việc làm, cải thiện hệ thống chính sách, tăng cường dịch vụ đào tạo

Lĩnh vực dịch vụ ngày càng phát triển của Trung Quốc, với những ngành công nghiệp mới xuất hiện, đang thu hút lực lượng lao động. Theo Thứ trưởng Li, lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ chiếm 47,7% tổng lực lượng lao động trong năm 2020, tăng 4,4 điểm phần trăm so với năm 2016.

Ngoài ra, thị trường việc làm Trung Quốc cũng được hỗ trợ từ khu vực tư nhân. Các doanh nghiệp tư nhân với quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa, và các doanh nghiệp tư doanh đem lại hơn 80% vị trí việc làm và tạo ra hơn 90% việc làm mới ở Trung Quốc.

Theo kế hoạch việc làm 5 năm tới, Trung Quốc đặt mục tiêu giải quyết các vấn đề nổi cộm ảnh hưởng đến thị trường việc làm tại nước này. Trung Quốc đang có 200 triệu lao động lành nghề, trong đó có hơn 50 triệu lao động tay nghề cao. Theo ông, những người lao động này đang là những trụ cột vững chắc hỗ trợ cho động lực “sản xuất tại Trung Quốc” và “thiết kế tại Trung Quốc”.

Được biết, Kế hoạch thúc đẩy việc làm trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) của Trung Quốc đặt ra mục tiêu tạo việc làm đầy đủ hơn và tạo công việc có chất lượng tốt hơn cho người dân. Theo đó, Trung Quốc sẽ nỗ lực thực hiện chính sách ưu tiên việc làm, cải thiện hệ thống chính sách, tăng cường dịch vụ đào tạo và thực hiện các bước đi vững chắc để thúc đẩy thịnh vượng chung cho tất cả mọi người.

Cũng theo kế hoạch trên, đến năm 2025, tình hình việc làm của Trung Quốc nhìn chung sẽ ổn định, chất lượng việc làm được cải thiện, các vấn đề cơ cấu được giải quyết hiệu quả, tạo ra nhiều việc làm hơn nhờ khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp và khả năng đối phó với rủi ro được nâng cao đáng kể.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng đề ra các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm không ngừng tăng cường khả năng sử dụng lao động, thúc đẩy phát triển thị trường nhân lực, cải thiện hệ thống dịch vụ việc làm công, nâng cao thu nhập của người dân và bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của họ./