Tuần qua giá vàng đổi chiều liên tục

Nhìn lại giá vàng tuần qua từ 27/11-02/12 thì thấy cả thị trường trong nước và thế giới đều có biến động, nhưng biên độ không lớn, không có bất ngờ. Tính chung cả tuần, giá vàng vẫn giảm nhẹ.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tuần vừa qua cũng có đột biến, xu thế chung vẫn theo đà tăng giảm của vàng thế giới. Nhìn chung thị trường vàng miếng trong nước tuần qua khá ảm đạm.

Đầu tuần, giá vàng miếng SJC giao dịch ở mức 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,60 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng so với phiên liền trước. Sau đó, ở phiên hôm sau, theo đà tăng của giá vàng thế giới, vàng SJC sáng 28/11 cũng tăng nhẹ lên 36,42 -36,62 triệu đồng/lượng. Từ phiên 29/11 đến cuối tuần, giá vàng SJC cũng xu hướng giảm giá, nhưng chốt tuần ở mức tăng nhẹ lên 36,33 - 36,58 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, thị trường vàng trong nước và thế giới đều có biến động nhưng biên độ không lớn, không có bất ngờ

Song, so giá đầu tuần và cuối tuần, giá vàng SJC đã giảm 70.000 đồng mua vào, giảm 20.000 đồng bán ra. DOJI cho biết, tuần qua, xu hướng giảm giá khiến thị trường khá e dè trong chiến lược đầu tư, trong đó lượng khách bán vàng ra chiếm chủ đạo.

Trên thị trường thế giới, bắt đầu phiên tuần vừa qua, lúc 8h00 sáng 27/11, giá vàng tại phiên châu Á là 1.294 USD/oz, sau đó tăng lên 1.298 USD/oz. Đây cũng là đỉnh giá của tuần vừa qua vì các phiên sau giá vàng có biến động tăng – giảm, nhưng xu hướng chung là giảm giá về cuối tuần. Đáy giá trong tuần là 1.271 USD/oz lúc 13h00 ngày 30/11. Giá chốt tuần 1.280 USD/oz.

Như vậy, tuần qua, thị trường có 3 phiên giảm giá và 2 phiên giữa tăng giá, nhưng mức tăng thấp hơn mức giảm. Vì thế, giá vàng thế giới tuần qua đã giảm mạnh. So giá đầu tuần và cuối tuần trước, thì vàng thế giới đã giảm 15 USD/oz, tương ứng giảm 1,17%. Dẫu vậy, ở phiên cuối tuần, giá vàng tăng nhẹ trở lại.

Đánh giá về sự tăng giá trở lại ở cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng, lãi suất đồng USD gia tăng đang đẩy lợi tức trái phiếu tăng lên. Thị trường chứng khoán đang tăng điểm mạnh, cho thấy sự tăng giá của vàng rất mong manh khó duy trì được lâu. Nếu giá vàng vượt qua ngưỡng 1.282 USD thì mới tăng tiếp. Còn ngược lại, khi giá vàng giảm về mức 1.267 USD có thể còn rơi tiếp xuống mức hỗ trợ 1.252 USD/oz. Những dự báo này có thể giúp nhà đầu tư tìm được hướng đầu tư vốn của mình trong thời điểm hiện tại.

Giải thích về sự tăng giá phiên đầu tuần, giới phân tích cho rằng do phản ứng sau khi Triều Tiên đã tiến hành thử tên lửa đạn đạo, khiến cho nhà đầu tư lo ngại gia tăng căng thẳng chính trị, khiến cho vàng tăng giá. Tuy nhiên, thị trường sau đó lại đón nhận thông tin không có lợi cho vàng, đó là: Mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý 3/2017 tăng cao nhất kể từ quý 3/2014 trở lại đây. Giá vàng giảm mạnh nhất là phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu, mỗi phiên mất trên 10 USD/oz so với chốt phiên trước.

Giá vàng tuần tới, nhiều ý kiến trái chiều

Nhận định về giá vàng tuần tới từ 04-09/12, theo kết quả khảo sát dự báo giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện, kết quả dự đoán trái chiều giữa các nhà đầu tư và giới chuyên gia. Phần lớn giới đầu tư, các nhà phân tích tại thị trường Phố Wall đều nhận định giá vàng sẽ giảm giá trở lại. Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến lại nhận được đa số ý kiến dự đoán giá vàng tiếp tục đà tăng giá.

Dự đoán về giá vàng tuần tới, có nhiều ý kiến trái chiều giữa các nhà đầu tư và giới chuyên gia

Cụ thể, kết quả khảo sát tại thị trường tài chính Phố Wall, có 58% ý kiến trả lời cho rằng giá vàng sẽ giảm trở lại; 21% ý kiến dự báo giá tăng; còn lại cho rằng giá vàng đi ngang.

Nhưng với cuộc thăm dò trực tuyến thì ý kiến phản hồi đưa ra dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới chiếm tỷ lệ 46%; và 38% nhận định giá vàng sẽ giảm; 15% dự báo giá đi ngang hoặc trung lập.

Trong số các ý kiến trả lời khảo sát, Robin Bhar, chuyên gia phân tích kim loại của Societe Generale cũng cho rằng, việc Fed tăng lãi suất là khó tránh, nó sẽ duy trì áp lực giảm giá đối với vàng.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của Tập đoàn RJO Futures nhận định rằng, giá vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực của việc tăng lãi suất ở Mỹ dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12 này. Điều đó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến giá vàng. Haberkorn còn cho rằng, bất kỳ động thái tích cực nào về Dự luật cắt giảm thuế của Mỹ đều khiến nhu cầu vàng giảm đi dẫn tới giá vàng giảm mạnh.

Đáng lưu ý nữa là, theo Haberkorn, từ nay đến khi cuộc họp của Fed diễn ra, trong gần 2 tuần nữa, không thấy có lý do gì để khiến vàng tăng giá, trừ phi có một sự kiện địa chính trị bất ngờ nào khác.

Ken Morrison, biên tập viên của tờ Morrison Markets, cũng cho rằng giá vàng có khả năng giảm phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.270 USD/oz khi xu hướng giảm giá đang thể hiện rõ theo cả một quá trình dài. Dòng tiền chi phối cho lĩnh vực vàng hàng hóa đã bị cắt giảm trong những hợp đồng tháng 12.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report cũng cho biết giá vàng sẽ giảm. Giá vàng còn có khả năng giảm mạnh khi mức thuế thấp sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cao chỉ số USD trong môi trường tài chính có lãi suất sẽ tăng cao hơn. GDP của Mỹ trong năm nay dự kiến sẽ tốt hơn với kỳ vọng đạt mức 3,3% đã củng cố quan niệm về nền kinh tế đang được củng cố là những yếu tố không tích cực đối với thị trường vàng.

Tuy nhiên, Afshin Nabavi, trưởng bộ phận kinh doanh nhà MKS (Switzerland – SA) lại cho rằng, giá vàng sẽ đi ngang, vì không có cơ sở nào để cho rằng giá vàng giảm xuống thấp hơn.

Đáng chú ý, Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, lại nhận định giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới khi đã giảm về mức thấp nhất trong chu kỳ giá thời gian gần đây. Chính vì thế, chỉ cần một tín hiệu tích cực tác động, giá vàng sẽ nhanh chóng hồi phục./.

Tham khảo từ:

http://www.kitco.com/news/2017-12-01/Kitco-News-Gold-Survey-Wall-Street-Flips-To-Bearish-Outlook.html