Tuần qua vàng có xu hướng giảm giá

Nhìn lại thị trường tuần qua (04-09/12), giá vàng trong nước và quốc tế cùng xu hướng giảm giá. Cụ thể, trên thị trường thế giới, bắt đầu phiên tuần hôm 04/12, giá vàng thế giới ở mức 1.273 USD/oz, thấp hơn 1 USD so với giá chốt tuần trước đó. Đà giảm giá từ phiên đầu tuần kéo sang các phiên sau. Đáy giá của tuần trước ở mức 1.243 USD/oz vào 15h00 ngày 7/12, và đỉnh giá của tuần lúc 19h00 ngày 4/12 ở mức 1.276 USD/oz. Như vậy, tính đầu tuần so với cuối tuần thì tuần vừa qua giá vàng thế giới đã giảm 28 USD/oz.

Tuần qua vàng có xu hướng giảm giá

Theo phân tích của DOJI, trong phiên giao dịch cuối tuần tại 2 thị trường Á, Âu giá vàng phục hồi nhẹ, dao động trong một biên độ hẹp 1.245 USD/oz–1.249 USD/oz. Giá vàng đã ổn định hơn sau phiên giảm mạnh ngày 7/12 với mức giảm trên 1,3% đã phá vỡ biên độ giao dịch hẹp trước đó và thiết lập tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 5 trước các thông tin bất lợi.

Bước sang phiên giao dịch Mỹ giá vàng đã có sự biến động tăng giảm khá lớn trước và sau khi bảng lương phi nông nghiệp được công bố. Mức giá thấp nhất ghi nhận được tại 1.243USD/oz.

Theo đó bảng lương phi nông nghiệp đã cho thấy có 228.000 việc làm được tạo ra trong tháng 11, trong khi con số dự báo là 200.000 việc làm. Tuy nhiên thu nhập bình quân theo giờ chỉ tăng 5 cent tương ứng với mức tăng 0,2% trong tháng 11. Trong khi con số dự báo là 0,3%. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vàng đứng tại 1.248.USD/oz.

Sức ép đến từ dữ liệu kinh tế Mỹ sáng sủa, mức tăng lãi suất ở cuộc họp FOMC tuần tới dường như đã chắc chắn, triển vọng cải cách thuế lịch sử của Hoa Kỳ khả năng cao sẽ sớm được thông qua đã tạo nên sức ép lớn cho vàng.

Tuần qua, đã có nhiều thông tin kinh tế tích cực ảnh hưởng đến giá vàng như Đồng Đô la Mỹ phục hồi từ mức thấp khi các nhà đầu tư lạc quan cho rằng một dự luật cải cách thuế sẽ được thông qua số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần giảm 2000 đơn xuống ngưỡng 236.000 đơn, trong khi dự báo của thị trường là 239.000 đơn. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục giảm 52.000 đơn xuống 1.908 triệu đơn trong tháng 11. Thị trường vàng đã chịu áp lực bán ra sau báo cáo của ADP. Báo cáo của ADP cho thấy trong tháng 11 đã có 190.000 việc làm phù hợp với con số dự báo của thị trường là 189.000.

Tuy nhiên, những căng thăng trên bán đảo Triều Tiên, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gây căng thẳng ở Trung Đông sau khi ông công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ là lực đỡ phần nào cho giá vàng trong thời điểm hiện nay.

Trong bối cảnh vàng thế giới như trên, giá vàng SJC trong nước cũng xu hướng giảm giá nhưng biên độ hẹp hơn. Mở đầu phiên giao dịch đầu tuần ở mức 36,34 -36,54 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 20.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước đó ở cả hai chiều mua – bán. Phiên đầu tuần này, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào là 36,43 triệu đồng/lượng; giá vàng bán ra được niêm yết ở mức 36,50 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 20.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán.

Đến phiên cuối tuần, vàng DOJI được niêm yết giá 36,27 -36,35 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng so với trước. Còn vàng SJC ở mức 36,20 - 36,40 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với phiên liền trước. Do đó, so giá đầu tuần và giá cuối tuần thì vàng SJC giảm 140.000 đồng/lượng, vàng DOJI giảm 160.000 đồng/lượng.

DOJI đánh giá: Diễn biến của thị trường vàng trong nước tuần qua có khởi sắc hơn, ghi nhận phiên giao dịch tuần đầu của tháng 12 diễn ra hết sức linh hoạt. Mỗi một nhịp điều chỉnh giảm, thị trường lại đón nhận những sự hưởng ứng, tương tác khá tích cực từ phía nhà đầu tư. Tâm lý nắm bắt cơ hội mua vào khi giá vàng giảm xuống ngưỡng thấp hơn là lý do khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng, tài sản tích trữ sinh lợi an toàn thời điểm cuối năm. Xuyên suốt các phiên trong tuần, nhu cầu khách mua vào luôn chiếm ưu thế 60% trên tổng số lượng khách tham gia giao dịch tại DOJI.

Tuần tới, vẫn còn xu hướng giảm giá

Về giá vàng tuần tới, khảo sát của Kitco News vẫn cho thấy có sự dự báo trái chiều giữa nhà đầu tư, chuyên gia trên thị trường và dự đoán của công chúng trả lời trực tuyến.

Khảo sát của Kitco News vẫn cho thấy, tuần tới khả năng vàng vẫn giảm giá

Cụ thể, kết quả khảo sát tại thị trường Phố Wall, thì có 53% nhận định cho biết giá vàng sẽ tiếp tục giảm; 37% ý kiến khác nhận định giá vàng sẽ tăng trở lại; chỉ có 11% nhận định giá vàng đi ngang. Trong khi đó, khảo sát thăm dò trực tuyến về giá vàng với những người quan tâm cho kết quả 47% trả lời với dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 46% dự đoán giá vàng sẽ giảm; 6% còn lại có quan điểm cho biết giá vàng giữ ổn định giá.

Nhận định giá tuần tới, ông Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC cho biết, giá vàng vẫn đang chịu áp lực khi nó đã giảm xuống mức giá trung bình 200 ngày. Cùng với đó, xu thế bán ra vàng dự trữ của giới đầu tư đang gia tăng càng khiến giá vàng giảm mạnh.

Charlie Nedoss, chiến lược gia cao cấp về thị trường của Tập đoàn LaSalle Futures, cho biết qua dõi diễn biến giá vàng trên biểu đồ 200 ngày có thể thấy đang có một sự suy giảm giá vàng về ngưỡng 1.240 USD/oz trong bối cảnh chỉ số USD đang gia tăng mạnh.

Peter Hug, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals cho biết, giá vàng có thể giảm trước và trong cuộc họp của Fed ở tuần tới, nhưng sau đó giá vàng sẽ hồi phục vì xu hướng đầu tư vàng sẽ trở lại vào cuối tuần tới.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management nhận định, giá vàng sẽ tăng trở lại khi nhiều nhà đầu tư sẽ nhìn thấy cơ hội chuyển qua mua vàng như 1 mặt hàng giá rẻ. Và như vậy, khi xu hướng mua vào tăng lên thì giá vàng có cơ hội tăng nhẹ.

Richard Baker, Biên tập viên của tờ Eureka Miner nhận định giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Giá vàng duy trì đà suy giảm bởi giới đầu tư đã thay đổi cách nhìn nhận, vàng từ chỗ được coi là “tài sản an toàn”, hiện đang trở thành tài sản rủi ro, khiến thị trường gia tăng lực bán ra, nhất là sau khi báo cáo việc làm tháng 11 mới được Mỹ công bố tốt hơn dự án. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang bùng nổ trở lại, chỉ số S&P500 đã đạt được mức thấp mới sau khi số liệu việc làm tháng của Bộ Lao động Mỹ sẽ khiến giá vàng dao động xung quanh ngưỡng 1.250 USD/oz./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-12-08/Kitco-News-Gold-Survey-Wall-Street-Bearish-Main-Street-Split.html