Tuần qua thị trường vàng biến động mạnh

Tuần qua, diễn biến thị trường vàng trong nước có nhiếu biến động. Giá vàng SJC đứng ở mức 36,95 triệu đồng/lượng, tăng 260.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 08/01, giá vàng tại TP. Hà Nội được niêm yết ở mức 36,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,62 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được niêm yết giá mua - bán vàng ở mức: 36,48-36,68 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 09/01, giá vàng được mua - bán với giá 36,47 – 36,57 triệu đồng/lượng. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá mua niên yết ở mức 36,40 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,60 triệu đồng/lượng. Đến ngày mùng 10/01, giá vàng trong nước biến động trong biên độ hẹp. Tại TP. Hà Nội, giá vàng giao dịch ở mức 36,49 – 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được niêm yết giá mua - bán là 36,38 - 36,58 triệu đồng/lượng.

Tại phiên giao dịch ngày 11/01, giá vàng trong nước biến động nhẹ. Tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức giá: 36,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,57 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng được thực hiện giao dịch ở ngưỡng 36,43 - 36,63 triệu đồng/lượng. Do có cùng mức điều chỉnh tăng ở cả hai chiều mua và bán nên chênh lệch giá bán ra vẫn cao hơn giá mua vào là 200.000 đồng/lượng.

Tuần qua thị trường vàng biến động mạnh

Tiếp đó, mở cửa phiên giao dịch ngày 12/01, giá vàng tại Hà Nội được thực hiện giao dịch ở mức 36,51–36,59 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng được mua với giá 36,47 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,67 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 13/01, giá vàng tăng mạnh so với giá chốt phiên trước. Giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 36,95 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng được niêm yết tại TP. Hà Nội là 36,77–36,87 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Về diễn biến thị trường vàng thế giới, mở phiên giao dịch ngày 08/01, giá vàng đã tạm thời rời đỉnh cao 3 tháng do áp lực chốt lời từ các nhà đầu tư. Tại thời điểm, giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.318,80-1.319,80 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 09/01, giá vàng thế giới giảm sâu về mức 1.316 USD/oz. Cụ thể, giá vàng thế giới giảm thấp do áp lực bán ra chốt lời của giới đầu tư trong khi chỉ số USD và chứng khoán tăng mạnh trở lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường kim loại quý. Trong phiên giao dịch kế tiếp, giá vàng thế giới tiếp tục có dấu hiệu đi xuống.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch ngày 11/01, giá vàng thế giới bật tăng mạnh trở lại, mức tăng lên đỉnh cao 4 tháng do đồng USD suy yếu. Theo đó, tính đến đầu giờ sáng (theo giờ Việt Nam) giá vàng thế giới giao ngay đứng mức 1.322 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.323,2 USD/ounce. Trong phiên giao dịch kế tiếp, ngày 12/01 giá vàng thế giới tăng nhanh lên 1.323 USD/oz.

Giá vàng thế giới đang tăng trở lại khi chỉ số USD sụt giảm, giá cổ phiếu tăng điểm cùng giá dầu thế giới hồi phục lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Cùng với đó, lực mua vàng tăng mạnh của giới đầu tư cũng khiến giá vàng khởi sắc. Trong một diễn biến có liên quan, giá vàng cũng đang có tác động từ phát quyết của Mỹ về việc có mở rộng hay từ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Theo đó, giá vàng thế giới giao ngay tăng đạt mức 1.323 USD/oz; giá vàng kì hạn hợp đồng giao tháng 2 trên sàn Comex cùng tăng đạt mức 1.323 USD/oz.

Cùng với đó, tại thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng tăng vọt khi đồng Euro có được mức đỉnh 3 năm khi kết quả tích cực từ các ngân hàng cùng với doanh số bán lẻ ổn định đã giúp nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về tăng trưởng kinh tế.

Tính theo giờ Việt Nam, trong giao dịch sáng 13/01, giá vàng thế giới giao ngay đang đứng ở mức 1.337 USD/oz; Giá vàng hợp đồng giao tháng 2 tăng tương ứng lên mức 1.339 USD/oz. Như vậy, với dự đoán của giới chuyên giá, nhà phân tích cũng như giới đầu tư, giá vàng tuần qua đã tăng mạnh cao hơn kì vọng.

Tuần tới, giá vàng thế giới có thể tăng lên mốc 1.350 USD/oz

Theo khảo sát dự báo giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện, đa số các thương nhân và giới phân tích tham gia cuộc khảo sát tuần này đều cho rằng với sự suy yếu gần đây của đồng Đô la Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng tăng trong tuần tiếp theo. Tuy nhiên, nhóm những người không đồng tình quan điểm trên thì cho rằng, việc trượt giá của đồng USD chỉ là tạm thời, nhờ đó giá vàng khởi sắc. Nhưng giá vàng thường có xu hướng ngược chiều với USD.

Theo kết quả dự báo giá vàng tuần tới (từ 15-20/01) do Kitco News thực hiện cho thấy, ở cuộc khảo sát đối với các chuyên gia tại Wall Street thì 71% ý kiến trả lời dự báo giá sẽ tăng; 24% dự báo giá sẽ giảm và 6% có quan điểm trung lập nói giá vàng đi ngang. Cùng với đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến Main Street, có 61% ý kiến dự báo giá sẽ tăng tuần tới; 27% dự báo giá sẽ giảm và 12% ý kiến trung lập.

Chuyên gia và nhà đầu tư đều dự đoán tuần tới, giá vàng thế giới có thể tăng lên mốc 1.350 USD/oz

Về các dự báo cho giá vàng tuần sắp tới, Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, lạc quan vào tuần tới khi cho rằng đang có dòng vốn lớn đổ vào các mặt hàng nói chung. Hầu hết nhà đầu tư có xu hướng ở lại thị trường lâu hơn.

Đồng quan điểm, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho rằng giá vàng đang hướng tới mốc 1.350 USD/oz. Nguyên do là sự duy yếu của đồng USD và thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng điểm. George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, cũng kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần tới.

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cũng kỳ vọng giá vàng sẽ gia tăng mang lại lợi nhuận nhiều hơn trong tuần tới, đặc biệt nếu giá vàng có thể đạt và vượt qua mức kháng cự 1.330 USD/oz. Sean Lusk tin rằng vẫn còn nhiều cơ hội cho thúc đẩy giá vàng đi lên vì đồng USD vẫn đang lộ rõ sự suy yếu.

Tuy nhiên, ngược với các ý kiến trên, Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, cũng dự báo giá vàng giảm trong tuần tới khi kỳ vọng đô la Mỹ sẽ phục hồi sau sự sụt giảm gần đây.

Cùng quan điểm, Ken Morrison, biên tập viên của Morrison on the Markets, cho biết dòng tiền đổ vào vàng tiếp tục trong tuần vừa qua nhưng tốc độ đã chậm lại từ 3 tuần trước. Giá vàng đã đạt được mục tiêu ngắn hạn và lấy lại được mốc 1.328 USD/oz kể từ 15/9/2017. Với việc đồng USD quanh mức giá hiện tại thì giá vàng sẽ giảm trở lại một chút, giao dịch trong khoảng 1.310 – 1.335 USD/oz trong tuần tới. Tức là tuần tới giá sẽ giảm nhưng biên độ hẹp./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2018-01-12/Kitco-News-Gold-Survey-Dollar-s-Pain-To-Mean-Gold-s-Gain.html