Tuần qua, thị trường vàng ảm đạm

Nhìn lại diễn biến giá vàng trong tuần qua cho thấy, thị trường vàng giao dịch ảm đạm, dù có lúc giá vàng tăng, giảm nhưng chưa bứt phá.

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 12/03, giá vàng tại thị trường Hà Nội được niêm yết là 36,69-36,77 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Cùng thời điểm, tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC niêm yết ở mức 36,62-36,80 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào – bán ra so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Bước sang phiên giao dịch kế tiếp ngày 13/03, giá vàng mua tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 36,58 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,76 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng bán ra giảm 40.000 đồng/lượng so với phiên trước đó, trong khi chênh lệch giá mua – bán giữ nguyên 180.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng cũng được giao dịch với mức giá là 36,63–36,69 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 60.000 đồng/lượng.

Vàng tiếp tục suy giảm trong phiên giao dịch tiếp theo, ngày 14/03 bất chấp thị trường vàng thế giới đang có dấu hiệu phục hồi. Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được dịch ở mức giá 36,61–36,69 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và mức giá giữ nguyên ở chiều bán ra.

Cùng thời điểm, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá mua vàng được giao dịch ở mức 36,55 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,73 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với phiên trước. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 180.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến ngày 15/03 giá vàng có dấu hiệu phục hồi và tăng nhẹ. Tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 36,65-36,73 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên trước giá vàng tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra so với phiên trước. Cùng thời điểm, tại TP. Hồ Chí Minh giá vàng được giao dịch là 36,60-36,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên trước đó.

Song, đến phiên giao dịch ngày 16/03, giá vàng lại quay đầu giảm. Tại TP. Hồ Chí Minh giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,58-36,76 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,60-36,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên trước, giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra so với phiên trước. Đến phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/03, giá vàn vẫn tiếp tục giảm.

Tuần qua, giá vàng trong nước có xu hướng giảm

Về diễn biến của thị trường vàng thế giới, giá vàng thế giới chịu áp lực giảm mạnh sau khi tụt giảm trong cuối tuần trước. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 12/03, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.324 USD/ounce. Trong phiên giao dịch tiếp theo, giá vàng tiếp tục giảm. Giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.323 USD/oz; Giá vàng hợp đồng giao tháng 4 cũng tăng trở lại mức 1.320 USD/oz.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch ngày 14/03, giá vàng thế giới bất ngờ quay đầu tăng vọt trong bối cảnh đồng USD giảm giá nhanh chóng, bất chấp khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 3 này và những tín hiệu tốt đẹp từ kinh tế Mỹ.

Đến đầu giờ sáng ngày 14/3 (tính theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.325,8 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.327 USD/ounce.

Bước sang phiên giao dịch ngày 15/03, giá vàng thế giới lại quay hạ nhiệt và ổn định trở lại sau một cú tăng vọt. Đồng USD hồi phục trở lại sau những biến động chính trị tại Mỹ và kỳ vọng về một kế hoạch tăng lãi suất ấn tượng. Trong phiên giao dịch kế tiếp giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm. Tới đầu giờ sáng ngày 16/3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.314,2 USD/ounce, tiếp tục giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước.

Như vậy, giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong 3 tuần qua, trước xu hướng mạnh lên của đồng USD và những đồn đoán về khả năng FED chuẩn bị nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay.

Tuần tới, giá vàng khó “bứt phá”

Theo kết quả khảo sát dự báo giá vàng hằng tuần của Kitco News thực hiện cho thấy, về xu hướng giá vàng trong tuần tới, giá vàng khó có thể bứt phá. Theo các nhìn nhận của các chuyên gia, giá vàng đang chịu tác động bởi nhiều yếu tố, nhưng cuộc họp của Fed vào tuần tới mới là yếu tố tác động mạnh đến giá vàng.

Cụ thể, đối với cuộc khảo sát các chuyên gia tại phố Wall (Wall Street) cho thấy, có 42% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm; 37% ý kiến dự báo giá vàng có thể tăng và 21% ý kiến dự báo giá vàng sẽ đi ngang. Bên cạnh đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến (Main Street) thì có 44% ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng; 41% ý kiến nhận định giá vàng giảm; 15% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Tuần tới, giới chuyên gia không mấy lạc quan về giá vàng

Theo Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cũng kỳ vọng giá vàng tuần tới sẽ tăng vì đã có những yếu tố lực hỗ trợ đáng kể trên thị trường, nhưng mức tăng sẽ không lớn.

Còn Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho biết: Giá vàng có thể duy trì trạng thái hiện tại trong một tuần nữa, mặc dù về cơ bản vẫn xu hướng tích cực. Tình hình phức tạp tại Washington, một số nguy cơ địa chính trị và chính sách lãi suất thận trọng của Mỹ đều là trợ lực tích cực đối với giá vàng.

Cùng quan điểm, Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của MKS (Thụy Sĩ), đang kỳ vọng một sự cải thiện trên thị trường vàng trong thời gian gần đây. Nhưng dường như lực mua trên thị trường có xu hướng suy giảm.

Tuy nhiên, theo Sean Lusk, giám đốc thương mại bảo hiểm rủi ro tại Walsh Trading, kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ giá vàng vì các mối quan tâm địa chính trị và những cân nhắc về động lực Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell sẽ quyết định về việc tăng lãi suất. Điều này có thể khiến giá vàng giảm nhẹ và lực mua vàng sẽ tăng. Trong khi đó, Mark Leibovit, biên tập viên của VR Gold Letter, dự báo tiêu cực về giá vàng. Ông thậm chí nói giá vàng có thể lập đáy mới./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2018-03-16/Kitco-News-Gold-Survey-Respondents-Mixed-On-Prices-During-FOMC-Week.html