Vàng trong nước cùng xu hướng với vàng thế giới

Nhìn lại giá vàng trong nước tuần qua, thị trường vàng chứng kiến nhiều phiên tăng giá mạnh. Đó là nhờ sự suy yếu của đồng USD và đà đi lên của giá vàng thế giới đã kích thích giá vàng trong nước tăng lên gần 100.000 đồng/lượng trong cả tuần.

Tuần qua, giá vàng trong nước và vàng thế giới đều tăng

Có thể thấy, mức tăng giảm đan xen giữa các phiên trong tuần với mức giá cao nhất được niêm yết là 36,33-36,43 triệu đồng/lượng (giá mua vào – bán ra), còn giá niêm yết thấp nhất trong tuần là 36,25-36,23 triệu đồng/lượng.

Còn đối với giá vàng thế giới, tuần qua giá vàng tăng là nhờ nhiều yếu tố tác động.

Giá vàng liên tiếp tăng trong tuần quan và thậm chí còn có thể tăng thêm trong tuần tới khi mà chưa có dấu hiệu khả quan đến từ kinh tế Mỹ cũng như các nước châu Âu khác.

Tại Mỹ, những số liệu kinh tế công bố cuối tuần trước cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Mỹ không thay đổi trong tháng sáu và doanh số bán lẻ sụt giảm tháng thứ hai liên tiếp, lạm phát và nhu cầu trong nước giảm.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tuần trước, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bà Janet Yellen đã cho thấy thái độ mềm mỏng hơn về chính sách tiền tệ. Theo bà Yellen, lạm phát vẫn chưa đạt được mức mong muốn của FED nhưng Ngân hàng trung ương có thể thay đổi chính sách nếu lạm phát tiếp tục giảm.

Nhìn lại tuần qua có thể thấy, một trong những nhân tố cốt lõi kéo giá vàng thế giới đi lên là do tác động từ đồng USD cũng như đồng Euro đang suy yếu. Hai đồng tiền này chịu tác động mạnh từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB). Điều này ảnh hưởng mạnh tới tâm lý của các nhà đầu tư. Họ chuyển hướng sang vàng như một nơi trú ẩn tài chính an toàn, tạo điều kiện cho giá vàng thế giới có một tuần khởi sắc.

Theo đó, các chuyên gia ước tính giá kim loại quý này tăng khoảng 2,2% và ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất trong hai tháng qua, khi đồng USD rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 06/2016.

Tuần tới giá vàng phục hồi mạnh mẽ

Theo kết quả các cuộc khảo sát về giá vàng tuần tới, phần lớn chuyên gia và các nhà phân tích đều cho rằng, các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong ngắn hạn, nên giá kim loại quý này có thể tiếp tục tăng trong tuần tới.

Cụ thể, tại hai cuộc khảo sát về giá vàng Wall Street và Main Street do Kitco News thực hiện đều nhận được những ý kiến cho thấy, sẽ có sự phục hồi của giá vàng trong tuần tới. Những nhận định này được giới kinh doanh và các nhà phân tích đưa ra dựa trên những diễn biến mới liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự suy yếu của đồng USD cũng như những phân tích kỹ thuật về giá vàng.

Tại cuộc khảo sát trên phố Wall đối với 18 chuyên gia và các nhà phân tích đã cho thấy, đã có 13 ý kiến (tương đương với tỷ lệ 72%) nhận thấy giá vàng tiếp tục tăng cao trong tuần tới, đặc biệt là ở thời điểm cuối tuần sau. 4 ý kiến khác (22%) cho rằng giá vàng đi ngang và chỉ có 1 người (tỷ lệ 6%) nhận định giá vàng giảm trở lại.

Kết quả khảo sát do Kitco News thực hiện đều cho thấy giá vàng sẽ phục hồi mạnh mẽ trong tuần tới

Còn kết quả thăm dò ý kiến trực tuyến do Kitco tiến hành với 974 cá nhân cũng đã nhận được ý kiến của 567 người tham gia (tỷ lệ 58%) cho rằng giá vàng chỉ có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Chỉ có 269 ý kiến phản hồi (28%) nhận định giá vàng sẽ giảm và 138 nhận định (14%) cho rằng giá vàng không thay đổi.

Theo Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC lại mô tả rằng, cho dù giá vàng tăng trở lại trong thời gian rất ngắn, nhưng khi các nhà đầu tư đã hoàn tất việc bán vàng chốt lời diễn ra ở tuần trước, khi giá vàng tăng trở lại bởi sự gia tăng hoạt động mua vào, giá vàng tiếp tục tăng bứt phá, không chịu sự tác động khiến giá vàng suy giảm.

Cùng quan điểm này, Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco là Jim Wyckoff cho biết, các yếu tố kỹ thuật đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Phân tích biểu đồ hướng đi của giá vàng cho thấy, xu hướng tăng giá vàng đang được thể hiện rất rõ ràng theo đường trung bình 120 ngày.

Adam Button, Nhà phân tích tiền tệ của Forexlive.com bổ sung thêm, giá vàng sẽ tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều tháng qua ở thời điểm hồi đầu tháng 7. Giá vàng sẽ được hỗ trợ tích cực bởi sự giảm sút của chỉ số USD, trong khi các số liệu kinh tế cũng như những diễn biến chính trị trong tuần tới cho thấy không có khả năng làm hồi phục chỉ số USD khiến giá vàng giảm.

Còn Richard Baker, Biên tập viên của Eureka Miner Report cho rằng, giới đầu tư sẽ tìm được nhiều lợi nhuận từ vàng trong tuần tới khi sức mạnh của kim loại quý đang được định giá cao bằng chính sự mất giá của các đồng tiền chủ chốt. Richard Baker nhấn mạnh, những động thái từ các ngân hàng trung ương cũng như ý kiến của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen; những cuộc tranh luận từ phía Nhà Trắng liên quan đến Tổng thống Trum sẽ khiến vàng duy trì mức tăng giá, ít nhất sẽ lên mức 1.260 USD/USD/oz trong tuần tới./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-07-21/Wall-Street-Main-Street-Agree-Gold-Rally-To-Continue.html