Vàng trong nước rục rịch tăng

Tuần qua, giá của kim quý trong nước có dấu hiệu tăng nhiệt, cùng với đó nhu cầu mua vàng cầu may tiếp tục tăng mạnh khi áp sát ngày Vía thần tài. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày đầu sau kỳ nghỉ l (21/02), giá vàng trong nước chỉ tăng nhẹ. Mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm Mậu Tuất, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 36,92-37,14 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) giữ nguyên giá mua vào so với thời điểm trước Tết, chỉ tăng 20.000 đồng/lượng giá bán ra thời điểm trước Tết. Còn tại TP. Hà Nội, giá vàng cũng được niêm yết là: 37,05 - 37,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tuần qua, giá vàng trong nước lại rục rịch tăng vì ngày Vía thần tài

Bước sang phiên giao dịch ngày tiếp theo, ngày 22/02 giá vàng trong nước vẫn được ghi nhận ở mức cao. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng miếng SJC được mua vào – bán ra ở mức giá 36,86-37,08 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, tại TP. Hà Nội, giá vàng được niêm yết là 36,93-37,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Kế tiếp đó, giao dịch giá vàng trong ngày 23/02, giá vàng SJC rục rịch tăng trước ngày Vía thần tài. Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được mua ở mức 36,91 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 37,06 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, giá vàng cũng được niêm yết ở mức 36,90–37,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Đến phiên giao dịch ngày 24/02, giá vàng trong nước biến động nhẹ, chờ ngày Vía thần tài. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng mua được niêm yết là 36,860 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 37,01 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm tại TP. Hà Nội, giá vàng cũng được mua vào – bán ra ở mức 36,860–37,380.

Đến sáng ngày 25/02 (tức ngày mùng 10 Tháng Giêng – ngày Vía thần tài), giá vàng trong nước “chộn rộn” nhảy múa. Trong ngày 25/02, do nhu cầu mua vàng tăng cao khiến giá vàng cũng có nhiều biến động ở cả chiều mua vào và bán. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng được niêm yết ở mức 36,8 - 37,07 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá mua vào giảm 60.000 đồng/lượng trong khi giá bán ra tăng thêm 60.000 đồng/lượng so với giá mở cửa ngày hôm trước.

Còn tại Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,8 - 37,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Cũng điều chỉnh giảm 60.000 đồng/lượng ở giá mua vào và tăng lên 220 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên trước.

Theo ghi nhận tại phố vàng Trần Nhân Tông trong ngày Vía thần tài, thị trường vàng trong nước khá sôi động. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng đánh giá, lượng khách hàng mua hàng đông ngay từ lúc mở cửa. Theo ước tính của các công ty vàng, số lượng khách mua vàng trong ngày Thần tài có thể tăng lên 30-50% so với năm trước, nhất là khi ngày Thần tài năm nay rơi đúng vào ngày nghỉ (ngày Chủ nhật).

Về diễn biến giá vàng thế giới, ngay trong phiên giao dịch ngày 22/02, giá vàng thế giới giảm do đồng USD tiếp tục tăng trở lại phiên thứ 3 liên tiếp từ đáy 3 năm trước những thay đổi về chính sách của Mỹ. So với đỉnh cao ghi nhận trước Tết Nguyên đán, giá vàng thế giới đã giảm hơn 30 USD/ounce, tương đương gần 1 triệu đồng/lượng. Trong phiên giao dịch này, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.324 USD/oz.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 23/02, giá vàng thế giới tăng nhẹ trước áp lực bán ra của giới đầu tư. Cùng với đó, việc bán tháo đồng USD cũng là động thái hỗ trợ cho thị trường kim loại quý. Giá vàng thế giới giao ngay đã tăng lên mức 1.328 USD/oz; Giá vàng hợp đồng kỳ hạn tăng tương ứng lên ngưỡng 1.332 USD/oz.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng thế giới đang hướng tới tuần giảm giá tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2017 khi đồng USD tăng lên. Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép bởi đồng USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Như vậy, tính từ đầu tuần tới nay, kim loại quý này đã để mất 1,6% giá trị, mức giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 8/12/2017. Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh. Theo đó, nếu bị đẩy xuống dưới 1.318 USD/ounce, thì giá vàng sẽ giảm về vùng 1.300 USD/ounce, tiếp đến là 1.285 USD/ounce.

Tuần tới, diễn biến giá vàng sẽ “khó lường”

Dự đoán về giá vàng tuần tới, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều không có sự lạc quan về giá vàng. Theo kết quả khảo sát của Kitco News thực hiện cho thấy, tuần tới giá vàng sẽ có những diễn biến khó lường.

Cụ thể, đối với khảo sát Wall Street cho kết quả, có 37% chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ tăng, 26% dự đoán giá sẽ giảm, còn 37% cho rằng giá sẽ đi ngang. Còn khảo sát trực tuyến Main Street cũng cho thấy, các nhà đầu tư cũng không quá lạc quan về tương lai ngắn hạn. Cụ thể, có 47% dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng trở lại; 41% dự đoán giá sẽ giảm, còn 12% thể hiện quan điểm trung lập.

Tuần tới cả chuyên gia và nhà đầu tư đều không mấy lạc quan về giá vàng

Theo nhận định của Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Cùng quan điểm, Christopher Vecchio, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailyFx.com cho rằng giá vàng tuần tới có thể phục hồi do rủi ro tín dụng đang tăng lên và nhà đầu tư sẽ tìm đến với những tài sản an toàn như vàng.

Trong khi đó, Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index cho biết, mặc dù xu hướng tiếp theo về vàng vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng với sức ép từ thị trường tiền tệ, nên vàng vẫn đang trên đà suy giảm.

Còn Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco cho rằng, vàng sẽ đi ngang trong ngắn hạn do "đà phát triển kỹ thuật đã bị đình trệ”./.

ham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2018-02-23/Kitco-News-Gold-Survey-No-Clear-Consensus-On-Gold-Price-Next-Week.html