Vàng trong nước “chuyển động'” chậm

Nhìn lại tuần qua, vàng trong nước đã có những dấu hiệu phục hồi, song chuyển động khá chậm. Trong tuần, mặc dù xuất hiện những phiên tăng giảm nhưng vẫn ở ngưỡng thấp.

Cụ thể, theo niêm yết giá của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, giá vàng mở cửa phiên đầu tuần, thứ Hai ngày 10/07 được niêm yết ở mức 36,03 - 36,27 triệu đồng/ lượng (mua vào - bán ra).

Tuần qua, giá vàng trong nước có dấu hiệu phục hồi nhưng chuyển động khá chậm

Đến phiên cuối tuần, giá vàng thương hiệu này được giao dịch ở mức 36,11 - 36,35 triệu đồng/ lượng. Như vậy, tính chung cho cả tuần, giá vàng SJC đã tăng lên khoảng 80 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều.

Thực tế, nhìn vào giá mua vào - bán ra cho thấy, mức chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 240.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so sánh với mức giá niêm yết ở thời điểm cuối tuần trước thì mức chênh lệch này không đáng kể.

Theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, tuần qua nhu cầu giao dịch vàng phần nào đã được cải thiện, trong đó, các giao dịch mua là chủ yếu.

Đáng chú ý, vàng thế giới tuần qua tăng mạnh, giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường New York ở phiên cuối tuần tăng 0,96%, lên 1.228,61 USD/ounce. Trong phiên có thời điểm giá của kim loại quý này tăng chạm mức 1.232,76 USD/ounce. Như vậy, tính chung tronng cả tuần vừa qua, giá vàng đã tăng 1,3%. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 05/2017 đến nay.

Vàng thế giới tăng, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới với giá vàng trong nước thêm nới rộng. Trước đó, giá vàng trong nước và vàng thế giới chênh lệch nhau ở mức 2 triệu đồng/lượng (thời điểm cuối trước), thì hiện tại mức giá chênh lệch tại hai thị trường đã tăng lên mức khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng sẽ phục hồi trong ngắn hạn

Dự đoán giá vàng trong tuần tới, kết quả khảo sát trực tuyến của Kitco News trên Wall Street cho thấy, có đến 68% chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ tăng, 16% cho rằng giá sẽ giảm, chỉ có 16% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Tuần tới, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều "lạc quan" về giá vàng

Còn ở kết quả khảo sát của Main Street, có 49% nhà đầu tư dự đoán giá vàng sẽ tăng, 37% dự đoán giá giảm và 15% thể hiện quan điểm trung lập.

Kitco News dẫn lời của Ken Morrison, biên tập viên của tờ Morrison on the Markets, nhận định, số liệu CPI tháng 6 tại Mỹ đã gây áp lực lên đồng bạc xanh, đây là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Do đó, giá vàng có cơ hội bứt phá lên 1.240 USD, thậm chí có thể tiến lên mức 1.250 USD/ounce, Ken Morrison nhận định.

Bên cạnh đó, Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group đánh giá rằng những áp lực về khả năng tăng lãi suất của FED đã giảm bớt vì vậy giá vàng sẽ đi lên trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, trong tuần tới, hàng loạt quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng sẽ tác động đến kim loại quý này.

Theo chuyên gia phân tích cao cấp của Telvent DTN, Darin Newsom cho rằng, đợt giảm giá kéo dài trong 5 tuần vừa qua vẫn chưa kết thúc, nhưng trong ngắn hạn giá vàng có thể sẽ phục hồi về vùng 1.240USD/ouce trước khi quay đầu giảm.

Theo đó, giá vàng cần vượt qua mức 1.260USD/oz để lấy lại đà tăng giá, sau đó cần phá vỡ mô hình đỉnh kép được thiết lập vào tháng 04 và tháng 06/2017 ở dưới mức 1.296USD/oz, thì mới có thể thiết lập được đà tăng giá trong trung và dài hạn, ông Darin Newsom nhận định.

Thực tế, nhìn vào kết quả hai cuộc khảo sát cho thấy, các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan về giá vàng trong tuần tới./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-07-14/Wall-St-Flip-Flops-On-Gold-Now-Bullish-Along-With-Main-St.html