Vàng SJC bám sát hướng đi của vàng thế giới

Nhìn lại giá vàng cả trong nước và quốc tế tuần vừa qua cho thấy, sự tăng giảm thất thường được cho là do tác động của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất và sự bất ổn địa chính trị nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những động thái trên bán đảo Triều Tiên...

Tuần qua, giá vàng SJC bám sát hướng đi của giá vàng thế giới

Cụ thể, ở thị trường trong nước, ngay từ đầu tuần giá vàng đã có sự sụt giảm mạnh cùng chiều với đà giảm của giá vàng trên thị trường thế giới. Giá những phiên đầu tuần dao động ở mức mua vào 36,70 triệu đồng/lượng và bán ra 36,80 triệu đồng/lượng. Sau đó giảm nhanh về ngưỡng 36,56-36,64 triệu đồng/lượng mua vào và ngưỡng 36,70-36,80 triệu đồng/lượng bán ra ở những phiên cuối tuần. Sau 1 tuần, giá vàng SJC giảm khoảng 160.000 đồng/lượng.

Nguyên nhân giá vàng giảm mạnh tuần này được giới phân tích cho là do tác động của tâm lý nhà đầu tư, vì có nhiều thông tin từ thị trường thế giới tác động đến quyết định tham gia thị trường của họ. Bởi vì trên thị trường thế giới, nhiều yếu tố địa chính trị có biến động đã tạo nên tâm lý e dè với vàng.

Chẳng hạn, phiên cuối tuần ngày 22/09, giá vàng đã có sự phục hồi nhẹ, về mức 1.297,15 USD/oz. Mức giá này được cho là sản phẩm trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang, đặc biệt là khi Triều Tiên loan tin có thể sẽ tiếp tục thử bom nhiệt hạch, khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn, trong đó có vàng.

Bên cạnh đó, giá vàng trong tuần có điều chỉnh giảm còn do thị trường ngóng thông tin về việc điều chỉnh lãi suất trong tháng 12 của FED. Nhưng sau đó, FED đã không quyết định tăng lãi suất đợt tháng 12, lập tức hỗ trợ giá vàng đi lên ở cuối tuần. Nhìn chung cả tuần, giá vàng thế giới vẫn giảm 1,7%, lộ rõ xu hướng giảm 2 tuần liên tiếp.

Động thái thị trường thế giới này đã tác động ngay đến thị trường trong nước, làm giá vàng phiên sáng thứ 7 ngày 23/09 bất ngờ bật tăng trở lại 40.000 - 50.000 đồng/lượng. Chốt phiên cuối tuần giá vàng SJC tại TP HCM được niêm yết ở ngưỡng 36,53–36,73 triệu đồng/lượng.

Giá vàng được kỳ vọng tiếp tục tăng tuần tới

Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số các nhà đầu tư và giới phân tích mà Kitco News khảo sát cho biết, họ vẫn lạc quan giá vàng tăng trở lại, có phần vì vàng sẽ có sự hồi phục sau quá trình bán tháo diễn ra mạnh mẽ kể từ khi giá vàng giảm mất mốc cao nhất trong vòng 1 năm.

Tuần tới, có thể giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng

Một số ý kiến khác lại cho rằng, khả năng hồi phục của chỉ số USD sẽ diễn ra mạnh mẽ, sau những diễn biến mới từ căng thẳng giữa Mỹ và Cộng hòa DCND Triều Tiên. Điều này sẻ khiến giá vàng khó có cơ hội tăng giá trở lại nếu như không muốn nói là sẽ còn giảm sâu.

Cụ thể, cuộc khảo sát của Kitco News tại Trung tâm tài chính Phố Wall với 16 chuyên gia thị trường đã cho kết quả cách biệt. Có 50% ý kiến trả lời với nhận định giá vàng sẽ tăng cao trở lại trong tuần tới, 31% ý kiến khác nhận định giá vàng sẽ giảm về thấp hơn và 19% còn lại khẳng định quan điểm trung lập với dự báo giá đi ngang.

Trong khi đó, ở cuộc khảo sát trực tuyến (Main Street) do Kitco News thực hiện với các nhà đầu tư, 45% ý kiến trả lời nhận định giá vàng tăng; 39% ý kiến phản hồi cho rằng giá vàng giảm và chỉ có 16% ý kiến cho rằng giá vàng đi ngang trong tuần tới đây.

Trong số các ý kiến trả lời, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho biết, thị trường vàng sẽ chứng kiến sự hồi phục vào tuần tới, nhất là khi thị trường chứng khoán đã có sự giảm điểm, giới đầu tư mua vàng trở lại.

Sean Lusk - Giám đốc thương mại và bảo hiểm rủi ro của Walsh Trading cho biết, khi giá vàng giảm về dưới mức 1.300 USD/oz sẽ thúc đẩy việc mua lại của các nhà đầu tư khi họ nhận thấy lợi nhuận từ vàng sẽ cao hơn trong tương lai.

Richard Baker - Biên tập viên của Báo cáo Eureka Miner bình luận rằng, ông nhận thấy giá vàng sẽ tăng trở lại, ít nhất là lên mức 1.310 USD/oz trong tuần tới. Ông tin rằng, sự sụt giảm của giá vàng trong tuần qua chỉ là động thái phản ứng quá mức đối với các nhận định từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nhất là việc tăng lãi suất lần thứ 3 dự kiến diễn ra trong tháng 12.

Tuy nhiên, diễn biến căng thẳng mới giữa Mỹ và Triều Tiên, đặc biệt là những đe dọa từ việc thử bom nhiệt hạch đã từng mang lại động lực mới cho giá vàng, Richard Baker nhận định. Theo ông, các chính sách của những ngân hàng toàn cầu vẫn còn mở rộng và tác động mạnh đến nền kinh tế Mỹ, vì thế, khả năng hồi phục của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác vẫn còn cần nhiều thời gian, đó là yếu tố quan trọng tác động kéo giá vàng giảm thêm trong ngắn hạn.

Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures & Options LLC cho rằng, giá vàng sẽ giảm tiếp trong ngắn hạn. Lý do là vì nhiều thương nhân kinh doanh vàng đang ở thế mắc kẹt do chưa kịp bán tháo vàng.

Theo Grady, khi lượng vàng bán ra mạnh hơn nhằm thoát lỗ trước khi kết thúc tháng giao dịch có thể khiến giá vàng giảm thấp. Khi giá vàng giảm qua mức 1.291 USD/oz và xuống mức 1.286, thị trường vàng có thể chứng kiến lực bán ra mạnh mẽ.

Colin Cieszynski, chuyên gia phân tích thị trường Canada tại CMC Markets bày tỏ quan điểm trung lập về giá vàng tuần tới. Ông cho rằng, hiện còn thiếu nhiều yếu tố để có thể thúc giá vàng tăng hay kéo giảm. Khả năng giá vàng duy trì trong khoảng 1.280 – 1.300 USD/oz ở tuần tới sẽ là hiện hữu.

Theo phân tích của Colin Cieszynski, chỉ số giá USD sau cuộc họp của FED đã không tăng điểm trong khi các điều kiện mua vàng như tài sản an toàn dường như đã dịu đi nên giá vàng khó giảm. Nhưng chỉ kim loại quý này phải lấy lại được mức giá 1.300 USD/oz thì mới có thể đảm bảo được niềm tin trên thị trường rằng đợt bán tháo xả hàng vừa qua đã dừng lại. Sau đó mới có cơ sở kỳ vọng giá vàng bứt phá trở lại./.