Tuần qua, giá vàng cố xu hướng giảm

Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới đều có xu hướng giảm. Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước suy yếu, khi giá vàng thế giới tăng. Cụ thể, trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 36,90 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 37,08 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng so với phiên trước. Chênh lệch giá mua – bán thu hẹp từ mức 200.000 đồng/lượng còn 180.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,91 – 37,03 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới đều có xu hướng giảm

Bước sang phiên giao dịch tiếp kế tiếp, ngày 30/01, giá vàng tiếp tục suy giảm. Giá vàng SJC tại Sài Gòn được niêm yết mua - bán tại TP. Hồ Chí Minh là 36,80-36,98 triệu đồng/lượng. Còn tại Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,80- 6,92 triệu đồng/lượng.

Trong các phiên giao dịch tiếp theo ngày 31/01, ngày 01/02.. giá vàng tiếp tục nối mạch giảm. Tuy nhiên, bước sang ngày giao dịch tiếp theo ngày 02/02, giá vàng trong nước tăng nhẹ. Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch ngày 02/02, giá vàng miếng trong nước tại Hà Nội được niêm yết ở mức 36,80- 36,90 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 70.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào - bán ra so với giao dịch trước đó.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,72-36,94 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 50.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều hôm trước.

Bước sang ngày giao dịch cuối tuần ngày 03/02, giá vàng đồng loạt giảm nhẹ. Mở cửa phiên giao dịch ngày 03/02, giá vàng miếng trong nước tại Hà Nội được niêm yết ở mức 36,70- 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SIC niêm yết ở mức 36,68-36,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Về giá vàng thế giới, tuần qua có nhiều phiên tăng giảm đan xen. Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới tăng nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước đó khi hưởng lợi từ chỉ số USD suy yếu, trong bối cảnh các giao dịch bán ra đang tăng mạnh.

Trong phiên giao dịch tiếp theo, giá vàng trên thị trường thế giới giao ngay tại phiên châu Á đang là 1.339 USD/oz, giảm 11 USD/oz so với cùng thời điểm sáng hôm trước. Trong phiên giao dịch kế tiếp, ngày 31/01ngiá vàng thế giới giảm nhanh về mức 1.339 USD/oz.

Phiên giao dịch kế tiếp ngày 01.02, giá vàng thế giới lại phục hồi và giữ đà tăng do đồng USD suy yếu. Tính tới đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.343 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch ngày 02/02, giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Tính tới đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.349 USD/oz. Tuy nhiên, bước sang giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới lại giảm về nhẹ. Như vậy, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới lùi về mức 1.333 USD/oz.

Tuần tới, giá vàng có thể khó “bứt phá”

Dự báo về giá vàng tuần tới, giới chuyên gia và nhà đầu tư đều cho rằng giá vàng có khả năng tăng nhẹ, nhưng khó bứt phá. Cụ thể, theo kết quả cuộc khảo sát Phố Wall đã có đến 65% ý kiến cho rằng, giá vàng sẽ giảm tiếp trong tuần tới. 18% ý kiến cho rằng giá vàng tăng trở lại và tương đương với tỷ lệ này là nhận định của giới chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Tuần tới, giá vàng có thể khó “bứt phá”

Còn tại cuộc thăm dò ý kiến trực tuyến, 64% cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại. 22% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm thấp. Các ý kiến còn lại 14% nhận định giá vàng đi ngang. Theo Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Future & Options LLC và Sean Lusk - Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading đã cho biết, hiện tại đang có một số lượng lớn các nhà đầu tư vẫn nắm giữ các cổ phiếu vàng tích cực, điều này khiến khả năng cao giá vàng giảm sẽ tiếp trong tuần tới.

“Khả năng giá vàng sẽ bị chi phối bởi việ FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 3 tới. Điều này ngay từ bây giờ sẽ tác động tiêu cục cho giá vàng”, Kevin Grady nhận định.

Cùng quan điểm, Robin Bhar - Chuyên gia phân tích kim loại của Societe Generale là một trong số những người tham gia thị trường chứng khoán Wall Street nhận định, giá vàng khó có khả năng tăng trở lại bởi khả năng hồi phục của đồng USD là rất lớn trong tuần tới. Điều này được ông này cho rằng bị tác động bởi chỉ số việc làm tháng 1 sẽ tác động lớn đến chỉ số lạm phát trong thời gian tới.

Ông Ole Hansen - Trưởng ban chiến lược hàng hóa của Saxo Bank cũng cho rằng, lợi suất trái phiếu của Mỹ đang tăng sẽ thúc đẩy chỉ số USD tăng cao trở lại. Đồng nghĩa với đó sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng thời gian tới. Khi hoạt động chốt lời đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán, dòng vốn đầu tư từ thị trường này sẽ đổ dồn vào các kênh đầu tư khác, trong đó có thị trường vàng”, Ole Hansen nêu ý kiến.

Ông Darin Newsom - Cuyên gia phân tích của DTN lại cho rằng, khi giá vàng vẫn trụ vững trên mức 1.300 trong nhiều tuần vừa qua, nhiều khả năng đà tăng giá ngắn hạn của mặt hàng vàng vẫn được duy trì. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, giá vàng khó có thể tăng mạnh, chỉ khi giá vàng vượt được qua mức 1.365 USD/oz mới là mức khiến giá vàng tăng nhanh.

Tuy nhiên, trái ngược với các ý kiến trên, Adrian Day - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management là một trong số những người nhận định tuần tới giá vàng đi ngang đã cho biết, việc bán tháo vàng chốt lời thời gian qua đã tác động mạnh khiến giá vàng giảm thấp./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2018-02-02/Kitco-News-Gold-Survey-Wall-St-Main-St-Differ-On-Price-Outlook.html